Hướng dẫn cách tra cứu thuế TNCN đã nộp đơn giản nhất? Thời hạn nộp thuế thu nhập cá nhân là bao lâu? Hãy cùng kế toán Thái Phong đi tìm hiểu về việc tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp trong bài viết sau đây nhé

> Xem thêm: Kiểm tra mã số thuế người phụ thuộc

tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp

 

 

Có những cách tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp nào?

Hiện nay, có 02 phương pháp tra cứu thuế thu nhập thuế thu nhập cá nhân đã nộp đó là tra cứu bằng tiền mặt và tra cứu qua website, ví dụ như sau: 

Tra cứu thuế TNCN đã nộp qua website 

 Sau khi người nộp thuế kiểm tra thông tin rồi tiến hành nộp thuế thu nhập cá nhân cho cán bộ thuế sẽ có ngay một biên lai chứng nhận đã quyết toán thuế TNCN. 

 Người nộp thuế có thể tra tất cả các thông tin có trên biên lại và đối chứng khi phát hiện thấy thiếu sót. 

Tra cứu thuế TNCN đã nộp trên trang website của Cơ quan thuế 

 Đối với những người nộp thuế cần kiểm tra lại khoản tiền thuế đã nộp do thiếu biên lai thu thuế thì người nộp thực hiện tra cứu thuế TNCN đã nộp tại địa chỉ Cơ quan thuế, cụ thể sau: 

 Bước 1: Vào website: https://canhan.gdt.gov.vn 

 Bước 2: Tra thông tin đăng nhập vào trang đăng nhập tài khoản. 

 Bước 3: Sau khi đăng nhập và tra cứu thuế TNCN thành công, vào tiếp phần Tra cứu. 

 Bước 4: Nhập tên của tờ khai đang tìm, địa điểm và giờ cần tra cứu là ngày, tháng hay năm đó. 

 Bước 5: Khi tra cứu các thông tin thì tổng số tiền thuế đã nộp sẽ hiển thị lên. 

 Người nộp thuế có thể kiểm tra tổng số tiền thuế thực tế đã nộp. Nếu có lỗi có thể đưa ra để xét và so sánh

> Xem thêm: Có những cách kiểm tra mst công ty nào?

tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp

Các câu hỏi về tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp

Thời hạn nộp thuế 

Trường hợp người nộp thuế tính thuế thì thời hạn nộp thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế. Trường hợp khai thiếu hồ sơ khai thuế thì thời hạn nộp thuế là thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế có sai hoặc sót. 

 Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp thì tạm nộp theo quý và thời hạn nộp tiền chậm nhất là ngày 30 của tháng đầu quý sau. 

 Đối với dầu thô, thời hạn nộp thuế tài nguyên và thuế thu nhập doanh nghiệp theo chu kỳ xuất bán dầu thô là 35 ngày kể từ ngày xuất bán cho dầu thô bán nội địa hoặc kể từ ngày thông quan hàng theo quy định của pháp luật chuyên ngành hải quan đối với dầu thô nước ngoài. 

 Với dầu thô, thời hạn nộp thuế tài nguyên và thuế thu nhập doanh nghiệp theo tháng. 

 Thời hạn khai và nộp thuế theo tháng hoặc quý được quy định chi tiết trong khoản 1 Điều 44 Luật Quản lý thuế 2019 cụ thể sau đây 

> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp

tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế 

 Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với khoản thuế khai theo tháng hoặc theo quý được quy định như sau: a) Chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế trong trường hợp khai và nộp theo tháng; b) Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế đối với trường hợp khai và nộp theo quý. 

 Như vậy, thời hạn khai, nộp thuế theo tháng và quý quy định như sau: 

 – Trong trường hợp nộp thuế thu nhập cá nhân theo tháng: Chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế. 

 – Trong trường hợp nộp thuế thu nhập cá nhân theo quý: Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế. 

Thời hạn quyết toán thuế 

 Khoản 2 Điều 44 Luật Quản lý thuế 2019 quy định thời hạn quyết toán thuế đối với thu nhập có được trong năm 2022 như sau: 

 Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với khoản thuế có chu kỳ tính thuế theo năm được quy định như sau: a) Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày hết năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán thuế năm và chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ khai thuế năm; b) Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch đối với hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của cá nhân uỷ quyền quyết toán thuế; 

 Theo dự thảo, thời hạn quyết toán thuế đối với thu nhập có được trong năm 2022 quy định như sau: 

 – Nếu cá nhân trực tiếp quyết toán với tổ chức hoặc cá nhân chi trả thu nhập thì thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân chậm nhất là ngày 31/3/2023. 

 – Nếu cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế thì thời hạn quyết toán thuế chậm nhất là ngày 30/4/2023. 

 Lưu ý, trừ trường hợp cơ quan thuế tính thuế thì thời hạn nộp thuế sẽ áp dụng theo quyết định của cơ quan thuế. 

> Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế Hải Phòng

tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp

Người có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân?

 Căn cứ theo Điều 2 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định các đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân cụ thể sau: 

 Đối tượng nộp thuế 

 Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong và ngoài nước Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập tính thuế quy định theo Điều 3 của Luật này phát sinh trong nội địa Việt Nam. 

 Cá nhân cư trú là người thoả mãn một trong những điều kiện sau đây: a) Có mặt tại Việt Nam đủ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tiếp kể từ ngày đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam; b) Có nơi ở cố định tại Việt Nam, không có chỗ ở đăng kí thường trú hoặc có căn hộ thuê để sinh sống lại Việt Nam theo hình thức thuê có thời hạn. 

 Cá nhân không cư trú là người không thoả mãn điều kiện quy định trong khoản 2 Điều này.

Trên đây là tìm hiểu về tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *