Hiện nay để tăng thêm thu nhập cho bản thân thì nhiều cá nhân đã thực hiện hoạt động kinh doanh trên các nền tảng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử như Facebook, Shopee, Lazada,…Việc kinh doanh trên mạng xã hội giúp cho những cá nhân kinh doanh thu hút được nhiều khách hàng hơn so với kinh doanh trực tiếp tại cửa hàng. Vậy truy thu thuế shopee là gì? Hãy cùng kế toán Thái Phong tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

> Xem thêm: Bạn biết gì về truy thu thuế bán hàng online??

Truy thu thuế shopee

Một số thông tin cần biết về truy thu thuế shopee

Thế nào là bán hàng online?

Bán hàng online được hiểu cơ bản là các hoạt động kinh doanh, buôn bán trực tuyến thông qua việc sử dụng mạng lưới Internet và thông qua các kênh bán hàng phổ biến như website doanh nghiệp, các trang mạng xã hội cụ thể như Facebook, Instagram, Google Plus….Hiện nay còn có các sàn giao dịch thương mại điện tử phổ biến như Shopee, Lazada,…

Đặc biệt, trong việc kinh doanh bán hàng online, cả hai đối tượng chủ thể là những người mua và người bán đều sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại có kết nối Internet để thực hiện các quy trình mua bán và giao dịch điện tử. Hơn nữa, việc kinh doanh bán hàng online có thể diễn ra 24/24, bất kể lúc nào người mua cũng có thể mua hàng qua mạng.

> Xem thêm: Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm Hải Phòng

truy thu thuế shopee

Bán hàng online trên Facebook, Shopee phải nộp thuế không?

Trước đây Nhà nước không đặt ra vấn đề truy thu thuế đối với những người bán hàng online qua các trang Facebook, Shopee,…nhưng ở thời điểm hiện tại có sự thay đổi về quy định nộp thuế khi bán hàng online hay chưa? Gần đây, ngành thuế đẩy mạnh rà soát, truy thu từ những cá nhân bán hàng thông qua nền tảng bán hàng trực tuyến. Nhiều người kinh doanh nhiều năm trên Shopee, Lazada vẫn chưa từng thực hiện đóng thuế cho Nhà nước. Vì vậy, khi càng siết chặt quản lý, truy thu thuế thì hiện nay việc bán hàng online trên Facebook, Shopee bắt buộc phải nộp thuế.

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Thông tư số 40/2021/TT-BTC, được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 2 Điều 1 Thông tư số 100/2021/TT-BTC quy định về phương pháp tính thuế thì đối với phương pháp khai thuế, nộp thuế thay cho cá nhân trên cơ sở uỷ quyền được áp dụng đối với cả chủ sở hữu Sàn giao dịch thương mại điện tử. Theo như quy định này thì có thể khẳng định việc nộp thuế áp dụng với cả trường hợp kinh doanh bán hàng online trên Facebook, Shopee và xác định được phương pháp khai thuế, nộp thuế với trường hợp này.

Theo đó, khi kinh doanh bán hàng online trên Facebook, Shopee thì người bán hàng phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế giá trị gia tăng và thuế Thu nhập cá nhân, lệ phí môn bài cũng như các loại thuế khác như những người kinh doanh tại các cửa hàng có đăng ký kinh doanh, có địa điểm kinh doanh cụ thể. 

> Xem thêm: Nộp lại quyết toán thuế TNCN có bị phạt không?

Truy thu thuế shopee

Phương pháp truy thu thuế shopee

Theo quy định của pháp luật về thuế hiện hành thì có hai phương pháp khai thuế, nộp thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể như sau:

– Phương pháp khoán;

– Phương pháp khai thuế, nộp thuế thay cho cá nhân.

Theo quy định của pháp luật hiện hành cũng như thực tế thực hiện nghĩa vụ nộp thuế này thì những tổ chức, cá nhân kinh doanh online thường áp dụng phương pháp khai thuế, nộp thuế thay cho cá nhân theo cơ sở uỷ quyền được quy định trong Bộ luật Dân sự năm 2015. Theo đó, việc tổ chức thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân trên cơ sở uỷ quyền được thực hiện theo từng tháng hoặc theo định kỳ hàng quý đối với việc bán hàng online trên trang mạng xã hội như Facebook, sàn thương mại điện tử như Shopee.

Trong trường hợp trong năm tính thuế mà cá nhân kinh doanh online trên Facebook, Shopee mà phát sinh doanh thu từ 100 triệu đồng một năm trở xuống tại nhiều nơi mà cá nhân đó dự kiến hoặc xác định được tổng doanh thu tại nhiều nơi đó cộng lại được trên 100 triệu đồng một năm thì có thể ủy quyền cho các tổ chức chi trả khai thuế thay, nộp thuế thay đối với doanh thu phát sinh tại đơn vị được ủy quyền trong năm tính thuế.

> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp

Truy thu thuế shopee

Trên đây là tìm hiểu về truy thu thuế shopee của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *