Vai trò của kiểm toán báo cáo tài chính là gì? Ngoài việc giúp doanh nghiệp tăng độ tin cậy với các nhà đầu tư thì còn lợi ích nào đáng chú ý hơn không? Để giải đáp thắc mắc hãy cùng Thái Phong đọc qua bài viết sau. 

vai-tro-cua-kiem-toan-bao-cao-tai-chinh

Khái niệm của kiểm toán báo cáo tài chính là gì?

Là hoạt động đánh giá các báo cáo tài chính được kiểm toán dựa trên cơ sở bằng chứng kiểm toán được tổng hợp. Vai trò của kiểm toán báo cáo tài chính đó là nhằm kiểm tra độ trung thực, tính chính xác của báo đó của các đơn vị kế toán.

Để đánh hoạt động này các doanh nghiệp thường áp dụng theo hệ thống chuẩn mực kế toán và kiểm toán.

Xem thêm: Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm

Tại sao doanh nghiệp cần thực hiện kiểm toán BCTC

Nhằm giúp người đọc hiểu thêm về vấn đề lợi ích của kiểm toán báo cáo tài chính, Thái Phong sẽ cùng bạn đọc qua những thông tin sau:

Vì doanh nghiệp thuộc đối tượng có nghĩa vụ kiểm toán báo cáo tài chính

Hầu hết các doanh nghiệp thực hiện công việc này đều là do nằm trong những đối tượng cần thực hiện kiểm toán báo caoa tài chính theo quy định. Tại sao lại như vậy?

Một phần là do các doanh nghiệp đều có chung một mối quan tâm đó là làm tối ưu hoá mức doanh thu nhằm đạt lợi nhuận lớn nhất về phái mình mà chưa có sự chú ý tới tình hình tổng quan của doanh nghiệp. Cụ thể đó là những thông tin liên quan tới kiểm toán chưa được khai thác triệt để. 

Có nhu cầu đánh giá khách quan về số liệu tài chính

Với lý do tiếp theo, khác với những doanh nghiệp thuộc đối tượng cần thực hiện, với một số công ty nhằm đánh giá một cách khách quan về tình hình tài chính họ lựa chọn thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính. 

Điều này được khuyến khích thực hiện, bao gồm cả những doanh nghiệp bắt buộc lẫn không bắt buộc phải kiểm toán.

Thay vì chỉ phục vụ cho mục đích thuế, nếu như quản lý doanh nghiệp có cái nhìn khách quan về lợi ích của kiểm toán báo cáo tài chính sẽ giúp ban lãnh đạo doanh nghiệp hiểu rõ về mức độ cần thiết thay đổi về cách quản lý kinh doanh. Qua đó nhằm đạt được kết quả tốt hơn về tài chính cũng như hạn chế rủi ro về mặt tài chính – kế toán – thuế.

Xem thêm: mục đích của kiểm toán báo cáo tài chính

Vì thay đổi trong tư duy quản trị hiệu quả kinh doanh

Với sự thay đổi của xã hội, cũng như của thị hiếu người tiêu dùng và nền kinh tế luôn đòi hỏi các chủ doanh nghiệp phải liên tục thích nghi. Không chỉ vậy, điều này còn đỏi hỏi các chủ doanh nghiệp, nhà quản lý cần đưa ra quyết định một cách nhanh chóng và chuẩn xác nhất. Được so sánh như một bộ máy kế toán với chu trình hoạt động liên tục, cơ sở để quản lý doanh nghiệp đưa ra quyết định cần phải dựa vào tính trung trung thực và hợp lý của thông tin được đề cập trong bản báo cáo tài chính. Đây cũng là lý do khiến lợi ích của kiểm toán báo cáo tài chính ngày càng được đề cao. 

Vì phục vụ cho mục đích việc sáp nhập, đầu tư và nhận vốn góp

Để thu hút vốn đầu tư hay thực hiện nhu càu mua bán, điều doanh nghiệp cần lưu ý đoa là cần tạo ấn tượng tốt về ý tưởng kinh doanh mới mẻ, đầy tiềm năng mang lại lợi ích cao cho chủ đầu tư. Để thực hiện được điều đó cần có một báo cáo tài chính đảm bảo về tính minh bạch, đáng tin cậy. Trong đó để có được bản báo cáo tài chính tiêu chuẩn, kiểm toán viên cần thường xuyên rà soát và tìm cách khắc khắc phục vấn đề một cách kịp thời. 

Doanh nghiệp có thu được lợi ích từ kiểm toán báo cáo tài chính?

Giúp doanh nghiêp ý thức được việc tuân thủ pháp luật

Là một trong những điều bắt buộc mà hầu hết các doanh nghiệp cần thực hiện. Kiểm toán báo cáo tài chính mang lại cho quản lý những thông tin cần thiết về lợi ích của tuân thủ các quy định về hoạt động của doanh nghiệp. 

vai-tro-cua-kiem-toan-bao-cao-tai-chinh

Xem thêm: phương pháp kiểm toán báo cáo tài chính

Đánh giá về hiệu quả của báo cáo tài chính

Một trong những lợi ích của kiểm toán báo cáo tài chính mang lại cho doanh nghiệp đó chính là giúp quản lý doanh nghiệp đó nhận biết được về mức độ hiệu quả của báo cáo tài chính đã lập ra. Qua đó có thể nắm bắt được sự phù hợp mà thông tin đề cập báo cáo tài chính mang lại cho người đọc. Hoặc kịp thời sửa chữa nếu gây hiểu nhầm hoặc không mang lại kết quả như mong đợi của chủ doanh nghiệp. 

Nâng cao uy tín của doanh nghiệp

Nếu kiểm toán viên nắm bắt được những thông tin cần thiết về việc kiểm toán báo cáo tài chính sẽ giúp công ty có được sự tin tưởng của đối tác trên thị trường kinh doanh. Đặc biệt là mang lại sự an tâm và tín nhiệm của người đọc báo cáo hay chủ đầu tư. 

Kiểm soát vấn đề tài chính kế toán

Ngoài những lợi ích mà Thái Phong nêu trên thì kiểm toán báo cáo tài chính còn giúp doanh nghiệp kiểm soát những hạn chế về mặt nội bộ tài chính kế toán. Qua đó có thể kịp thời sửa chữa những sai sót nhằm đạt hiệu quả tốt hơn. Đồng thời giúp cho doanh nghiệp nắm bắt được tình hình kinh doanh thực tế và kịp thời cung cấp thông tin cần thiết cho chủ đầu tư. 

Giá trị lớn nhất mà kiểm toán báo cáo tài chính mang lại là tính kịp thời cho doanh nghiệp. Kịp thời phát hiện sai sót trọng yếu, kịp thời tư vấn khắc phục, kịp thời có các điều chỉnh. Từ đó, doanh nghiệp kịp thời có báo cáo tài chính minh bạch, kịp thời nắm bắt tình hình kinh doanh thực tế, kịp thời cung cấp thông tin cho nhà đầu tư, có cơ sở để kịp thời đưa ra quyết định,…

Trên đây là tìm hiểu về vai trò của kiểm toán báo cáo tài chính của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *