Với việc ban hành Thông tư 78/2021/TT-BTC, khá nhiều những thông tin liên quan về hoá đơn điện tử, đặc biệt là vấn đề sử dụng hoá đơn số đã được nghiên cứu, sửa đổi và bổ sung để phù hợp với thực tế. Bài phân tích dưới đây của Thái Phong sẽ giúp bạn có được nhiều thông tin hữu ích về vấn đề xuất hóa đơn điện tử theo thông tư 78.

> Xem thêm: Quy định về điều chỉnh hóa đơn điện tử

xuất hóa đơn điện tử theo thông tư 78

Quy định xuất hóa đơn điện tử theo thông tư 78

Thông tư số 78/2021/TT-BTC ngày 17/09/2021 của Bộ Tài chính và văn bản hướng dẫn xuất hóa đơn điện tử theo thông tư 78, một số điều của Luật Quản lý thuế ngày 13/06/2019, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ về chế độ hoá đơn, chứng từ.

Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ hướng dẫn các chế độ quản lý hoá đơn, chứng từ. 

Thông tư số 88/2020/TT-BTC ngày 30/10/2020 của Bộ tài chính về sửa đổi, bổ sung Điều 26 Thông tư số 68/2019/TT-BTC ngày 30/9/2019 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một phần điều của Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/9/2018 của Chính phủ quy định chế độ Hoá đơn điện tử trong bán hàng và cung cấp dịch vụ.

Thông tư 37/2017/TT-BTC ngày 27/04/2017 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 39/2014/TT-BTC và Thông tư 26/2015/TT-BTC quy định hoá đơn bán hàng, cung cấp dịch vụ. 

Thông tư 04/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ quy định chế độ hoá đơn bán hàng và cung cấp dịch vụ. 

> Xem thêm: Hướng dẫn xử lý khi viết sai tên hàng hóa trên hóa đơn điện tử

xuất hóa đơn điện tử theo thông tư 78

Các nguyên tắc khi tiến hành xuất hóa đơn điện tử theo thông tư 78

Khi thực hiện xuất hoá đơn điện tử có 3 nguyên tắc cơ bản mà mỗi dn cần thiết phải biết chú ý, đó là: 

Nguyên tắc xuất hoá đơn GTGT 

Nguyên tắc xác định các chữ số trên hoá đơn điện tử 

Nguyên tắc giải quyết khi hoá đơn số bị xuất sai

Nguyên tắc xuất hóa đơn GTGT

Trong hoạt động bán lẻ, phân phối, tiêu thụ và cung cấp hàng hoá, dịch vụ thì khoản doanh thu làm tăng thêm giá trị sản phẩm sẽ được ghi trên tờ hoá đơn được coi là hoá đơn giá trị gia tăng và nộp vào Kho bạc Nhà nước. 

 Những điều cần thiết phải chú ý để có thể xuất hoá đơn giá trị gia tăng, đó là: 

 Phải mô tả chính xác nghiệp vụ kinh doanh đã thể hiện trên tờ hoá đơn; 

 Chỉ sử dụng hoá đơn in với các mặt hàng đã được doanh nghiệp đăng ký kinh doanh qua Bộ kế hoạch và Đầu tư hoặc đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bởi Cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền; 

 Phải ghi đúng giá theo hướng dẫn của Bộ Tài chính khi lập hoá đơn; 

Phải ghi rõ ràng “Bên mua không xuất hoá đơn” trừ trường hợp người mua không giao hoá đơn chỉ 

Phải ghi cụ thể, đầy đủ và rõ ràng từng mục của hoá đơn bao gồm: giá sản phẩm, dịch vụ theo đúng chứng từ trong hợp đồng mua bán, biên bản giao nhận hàng hoặc biên bản nghiệm thu thanh toán. ..

> Xem thêm: Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm

xuất hóa đơn điện tử theo thông tư 78

Các tiêu thức trên hóa đơn điện tử

Tại vào Điều 10 Nghị định 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 và khi thực hiện lập hoá đơn điện tử phải bảo đảm đủ các nội dung dưới đây nhằm chứng minh sự chính xác, hợp pháp của hoá đơn: 

Tên hoá đơn, mã hoá đơn và ký hiệu số hoá đơn; 

Tên mã hoá đơn áp dụng với hoá đơn được cơ quan thuế đặt hàng in thực hiện theo quy định của Bộ Tài chính; 

Số tài khoản; 

Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán; 

Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua; 

Tên, đơn vị tính, khối lượng, đơn giá sản phẩm, dịch vụ; thành tiền chưa có thuế giá trị gia tăng, thuế suất thuế giá trị gia tăng, tổng số tiền thuế giá trị gia tăng theo các mức quy định, tổng cộng tiền thuế giá trị gia tăng và tổng tiền chi đã có thuế giá trị gia tăng; 

Tên của người bán và ký của người mua tại 

Ngày xuất hoá đơn tổng số 

Thời gian cấp mã số trên hoá đơn điện tử; 

Trách nhiệm của cơ quan thuế với hoá đơn điện tử có mã số của cơ quan thuế; 

Phí, lệ phí từ kho bạc nhà nước, hoa hồng thương mại, giảm giá (nếu có) và những thông tin khác (nếu có) ; 

Tên và mã số thuế của tổ chức thực hiện in hoá đơn với hoá đơn được cơ quan thuế đặt hàng in; 

Chữ viết, con số và hình ảnh hiển thị trên hoá đơn

> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp Hải Phòng

xuất hóa đơn điện tử theo thông tư 78

Cách giải quyết khi hoá đơn điện tử bị xuất nhầm

 Có 3 cách huỷ hoá đơn điện tử nếu thấy có sai phạm: 

 Huỷ hoá đơn 

 Điều chỉnh hoá đơn 

 Thay thế hoá đơn 

 Người sử dụng sẽ phải huỷ hoá đơn điện tử đối với trường hợp nghi ngờ hoá đơn điện tử bị xuất nhầm, đã gửi đến người mua nhưng không có hàng hay đã giao hàng nhưng quên kê khai doanh thu. Khi ấy, người bán phải in hoá đơn thay thế trên hoá đơn đã xuất. 

 * Chú ý: Trên hoá đơn điện tử xuất lại chỉ cần có hàng chữ “hoá đơn thay thế cho số đơn. ..” kèm theo ký hiệu và ngày cấp hoặc ngày gửi. 

 Với việc điều chỉnh hoá đơn theo cách trên sẽ chỉ thực hiện nếu hoá đơn điện tử bị xuất nhầm hoặc đã gửi đến người mua và chưa kê khai đầy đủ. Cả hai phía tiến hành việc làm biên bản thống nhất điều chỉnh sai rồi ký tên.

Trên đây là tìm hiểu về xuất hóa đơn điện tử theo thông tư 78 của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *