Nắm rõ được những vấn đề như cách khai thuế và cách đăng ký giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp và những chủ thể không được thành lập doanh nghiệp sẽ giúp chủ doanh nghiệp giảm được nhiều gánh nặng. Trong bài viết này Thái Phong sẽ giới thiệu cho bạn những đối tượng không được thành lập doanh nghiệp một cách chi tiết nhất.

chu-the-khong-duoc-thanh-lap-doanh-nghiep

Hiện nay chủ thể không được thành lập doanh nghiệp bao gồm?

Biết được ai là những chủ thể không được thành lập doanh nghiệp sẽ giúp ích cho bạn trong việc thực hiện những công việc sau này.

Vậy vấn đề cần được trả lời ở đây đó là đối tượng không được thành lập doanh nghiệp? Đối tượng được cho phép thành lập doanh nghiệp? Ý nghĩa thành lập doanh nghiệp?

Những chủ thể không được thành lập doanh nghiệp là?

Theo như quy định tại Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 những đối tượng không được phép thành lập doanh nghiệp bao gồm:

  • Đơn vị lực lượng hoặc cơ quan nhà nước sử dụng tài sản nhà nước vào mục đích thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng;
  • Không chỉ vậy còn có cán bộ, công chức và viên chức sĩ quan, quân nhân,…những cán bộ thuộc đơn vị Quân đội nhân dân Việt Nam;
  • Sĩ quan và hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công an,…những người thuộc đơn vị Công an nhân dân Việt Nam.
  • Trừ trường hợp người được ủy quyền cử làm đại diện để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp đó.

Đối tượng có thể góp vốn nhưng bị cấm thành lập doanh nghiệp

Sau khi tiếp cận với những thông tin về những đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp Thái Phong còn muốn giới thiệu thêm tới bạn về thông tin những chủ thể có thể góp vốn nhưng không được thành lập doanh nghiệp. Đối với những thông tin này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu những vấn đề liên quan tới ai không được quyền thành lập doanh nghiệp.

Đầu tiên các tổ chức và cá nhân có quyền góp vốn cùng mua cổ phần, mua phần góp vốn vào công ty cổ phần hoặc công ty thuộc loại hình trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh.

Cán bộ và công chức, viên chức cũng có thể mua cổ phần nếu đảm bảo những trường hợp sau:

Với những loại hình như công ty cổ phần thì cán bộ, công chức có thể tham gia với tư cách là cổ đông góp vốn nhưng không thể tham gia với tư cách là thành viên trong Hội đồng quản trị hay ban kiểm soát của doanh nghiệp.

Đối với công ty hợp danh thì cán bộ và công chức cùng viên chức không thể tham gia với tư cách thành viên hợp danh nhưng có thể tham gia với tư cách là thành viên góp vốn.

Trường hợp không được góp vốn và thành lập doanh nghiệp

Đối tượng đầu tiên đó là cơ quan nhà nước cùng đơn vị vũ trang nhân dân nước góp vốn vào doanh nghiệp bằng cách sử dụng tài sản nhà nước nhằm thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

Ngoài ra theo quy định Luật phòng, chống tham nhũng những đối tượng không thể góp vốn vào doanh nghiệp đó là những cán bộ, công chức và viên chức đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu không có quyền góp vốn, mua cổ phần. Điều này cũng được quy định trong pháp luật về cán bộ và công chức. Trừ trường hợp trên nếu cán bộ và công nhân viên chức không giữ chức vụ không bị cấm góp vốn, mua cổ phần.

chu-the-khong-duoc-thanh-lap-doanh-nghiep

Xem thêm: hình thức kế toán

Thành lập doanh nghiệp là khái niệm gì?

Sau khi được tiếp cận với những thông tin trên thì Thái Phong sẽ cho bạn thêm một số thông tin liên quan tới vấn đề ai không được quyền thành lập doanh nghiệp.  Nhằm mục đích mở rộng vốn hiểu biết về những vấn đề xung quan của kế toán.

Góc độ kinh tế

Nếu hiểu theo góc độ kinh tế thì thành lập doanh nghiệp là tạo lập lên 1 tổ chức kinh doanh  và phải đảm bảo đủ điều kiện cần và đủ như cơ sở vật chất dành cho cá nhân, tổ chức như trụ sở và nhân lực, vật lực cùng dây truyền.

Góc độ pháp lý

Đây là một thủ tục pháp lý thực hiện tại cơ quan NN có thẩm quyền bởi cá nhân, tổ chức.

chu-the-khong-duoc-thanh-lap-doanh-nghiep

Xem thêm: trải nghiệm dịch vụ kế toán giá rẻ

Thành lập doanh nghiệp mang ý nghĩa gì?

Với cá nhân và tổ chức

Có được sự công nhận về mặt pháp luật của Nhà nước cũng có nghĩa là được pháp luật bảo vệ trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời được quyền kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm

Với nền kinh tế và xã hội

Không chỉ đẩy mạnh được việc quảng bá thương hiệu, góp phần thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp mà còn góp phần vào việc phát triển chung của nền kinh tế của đất nước.

Xem thêm: đào tạo kế toán

Trên đây là tìm hiểu về chủ thể không được thành lập doanh nghiệp của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *