Cùng với sự phát triển của thị trường kinh tế đó là sự mở rộng của các công ty doanh nghiệp. Trong đó vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm tới chính là những lưu ý khi thành lập doanh nghiệp và những hành vi bị cấm khi thành lập doanh nghiệp. Hãy cùng Thái Phong tìm hiểu vấn đề qua bài viết sau đây nhé.

hanh-vi-bi-cam-khi-thanh-lap-doanh-nghiep

Điều bạn cần biết về hành vi bị cấm khi thành lập doanh nghiệpKhi tìm hiểu về những hành vi bị cấm khi thành lập doanh nghiệp, Thái Phong nghĩ bạn nên tìm hiểu về một số vấn đề sau:

Thành lập công ty được hiểu là gì?

Dựa trên hai góc độ khác nhau, Thái Phong có thể lý giải cho bạn khái niệm này như sau:

Dựa trên góc độ kinh tế

Quá trình thành lập tổ chức kinh tế bạn cần chuẩn bị các điều kiện kinh doanh một cách đầy đủ. Chủ yếu các chủ thể kinh doanh cần chuẩn bị tên, máy móc, nhân sự, vốn điều lệ, địa chỉ trụ sở…

Dựa trên góc độ pháp lý

Thủ tục pháp lý được chủ doanh nghiệp trực tiếp tiến hành tại những cơ quan quản lý hoặc có quan nhà nước có thẩm quyền. Vậy việc thực hiện có phức tạp không? Thì Thái Phong xin trả lời vấn đề này như sau. Với từng loại hình công ty sẽ quyết định việc tiến hành thủ tục pháp lý là đơn giản hay phức tạp.

hanh-vi-bi-cam-khi-thanh-lap-doanh-nghiep

Xem thêm: đào tạo kế toán

Thời điểm thích hợp thành lập doanh nghiệp

Để xác định được những hành vi bị cấm khi thành lập công ty, Thái Phong nghĩ bạn cũng cần biết về thời điểm thích hợp thành lập công ty.

 • Điều đầu tiên khi thành lập doanh nghiệp đó là bạn cần xuất hóa đơn giá trị gia tăng.
 • Tiếp theo đó là cần thực hiện ký kết hợp đồng mua bán, sản xuất và tiến hành cung cấp dịch vụ với tư cách pháp nhân.
 • Đồng thời cần hợp pháp hoá các hoạt động kinh doanh và đảm bảo tính hợp lệ theo đúng quy định pháp luật.

Xem thêm: 7 nguyên tắc kế toán

Thông tin về hành vi bị cấm khi thành lập doanh nghiệp

Về những hành vi bị cấm khi thành lập doanh nghiệp là một trong những vấn đề được quan tâm nhất đối với các chủ đầu tư, quản lý doanh nghiệp. Để làm rõ vấn đề này Thái Phong sẽ trả lời như sau:

Những đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp

Dựa theo những điều khoản được quy định từ Luật doanh nghiệp 2014, Thái Phong sẽ kết hợp bổ sung với khoản 2 điều 17 của Luật Doanh nghiệp 2020 về quy định bổ sung 4 đối tượng không có quyền thành lập cũng như quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam chi tiết như sau:

Đối tượng bị cấm bao gồm

 • Cơ quan nhà nước hoặc đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước vào mục đích thành lập doanh nghiệp kinh doanh nhằm thu lợi nhuận riêng cho cá nhân, đơn vị hoặc cơ quan của mình.
 • Quy định còn được áp dụng với đối tượng công chức và viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.
 • Theo quy định tại điểm a của khoản 1 điều 88 trong Luật doanh nghiệp năm 2020 thì quy định được áp dụng với cán bộ lãnh đạo và quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước. Trừ trường hợp người được cử làm đại diện theo ủy quyền để thực hiện quản lý góp vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp khác.
 • Người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc người chưa thành niên hoặc đối với tổ chức không có tư cách pháp nhân.
 • Quy định này còn được áp dụng với những người thuộc diện bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành các biện pháp xử lý tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc. Hoặc thuộc trường hợp bị tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ và cấm hành nghề, công việc nhất định trừ các trường hợp nhất định khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.

Đối tượng được bổ sung

 • Đối với những đối tượng thuộc Công an nhân dân Việt Nam như công an trong cơ quan.
 • Hoặc người gặp khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.
 • Người đang phải chịu hình phạt tạm giam.
 • Hoặc đối với tổ chức thuộc diện pháp nhân thương mại bị cấm thực hiện kinh doanh, hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định. ( Theo quy định của Bộ luật Hình sự )

Trường hợp ngoại lệ

 • Trừ trường hợp người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần góp vốn của Nhà nược tại doanh nghiệp hoặc được quản lý tại doanh nghiệp nhà nước. Còn đối với những trường hợp còn lại như sĩ quan, hạ sĩ quan hoặc quân nhân chuyên nghiệp, viên chức thuộc cơ quan hoặc đơn vị trong quân đội nhân dân Việt Nam sẽ không được thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam.

hanh-vi-bi-cam-khi-thanh-lap-doanh-nghiep

Xem thêm: trải nghiệm dịch vụ kế toán giá rẻ

Trên đây là tìm hiểu về hành vi bị cấm khi thành lập doanh nghiệp của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *