Chuyên ngành kế toán thực sự luôn là đề tài được tới quan tâm nhiều nhất của những bạn trẻ. Và những câu hỏi được đặt ra thường xoay quanh những vấn đề như kế toán tài chính là gì? Công việc và chức năng nhiệm vụ cần lưu ý khi làm việc là gì? Trong bài viết sau, hãy cùng Thái Phong đi tìm câu trả lời phù hợp nào.

Kế toán tài chính là gì?

Công việc này giữ vai trò quan trọng trong việc phân tích tài chính của doanh nghiệp. Và để tìm hiểu sâu về công việc, chức năng nhiệm vụ của kế toán tài chính. Thì trước hết Thái Phong sẽ đưa ra một số thông tin cơ bản nhất về chức vụ này. Đó là giải thích về khái niệm kế toán tài chính là gì?

Cụ thể kế toán tài chính là một trong những lĩnh vực trong bộ phận kế toán của công ty. Liên quan đến công việc lập báo cáo, xử lý, kiểm toán phân tích tài chính để phục vụ yêu cầu công việc cụ thể được đưa ra. Đồng thời góp phần định hướng phương pháp giải quyết cho công ty trong những vấn đề tài chính.

Công việc của kế toán tài chính

Tùy theo từng công ty với quy mô khác nhau thì công việc của kế toán tài chính sẽ được thay đổi đề phù hợp với điều kiện phát triển của doanh nghiệp đó. Nhưng về cơ bản thì họ đều đảm nhiệm những nghiệp vụ như sau:

Tiến hành hạch toán chi tiết dựa theo phát sinh của công ty

Việc tổng kết tình hình phát triển kinh doanh của công ty trong thời điểm hạch toán là vô cùng cần thiết. Việc này sẽ phản ánh chân thực kế hoạch, định hướng phát triển có phù hợp với công ty hay không. Qua đó có thể kịp thời đưa ra định hướng mới để đạt được hiệu suất công việc tốt hơn.

Điển hình là hạch toán những nghiệp vụ như sau: nghiệp vụ kế toán vốn, kế toán lương, nghiệp vụ kế toán tài sản cố định, nghiệp vụ kế toán công nợ, nghiệp vụ kế toán chi phí và doanh thu,…

Lập các dự toán thu – chi theo định kỳ

Công việc của kế toán tài chính còn bao gồm việc thực hiện lập báo cáo, quyết toán tài chính dựa theo các khoản thu và chi theo định kỳ. Được thực hiện dựa trên những quy định về chế độ kế toán-tài chính của Nhà nước. Đặc biệt là báo cáo tài chính cuối năm cực kỳ quan trọng.

Dự đoán được các rủi ro liên quan đến các hoạt động tài chính

Công việc này được thực hiện dựa trên tình hình phát triển kinh doanh của công ty từ thời điểm trước đó. Qua đó có thể đo lường được lợi nhuận mà công ty có khả năng đạt được và dự đoán các rủi ro có thể xảy ra. Để kịp thời đưa ra biện pháp giải quyết phù hợp.

Đáp ứng các yêu cầu kiểm tra của thanh tra

Một doanh nghiệp muốn phát triển thuận lợi và lâu dài thì họ cần phải tuân theo quy định của cơ quan Nhà nước trong qua trình hoạt động kinh doanh. Đây là công việc đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp và là cơ hội để khẳng định sự uy tín của thương hiệu.

Có thể nói bộ phận này chính là cầu nối giữa doanh nghiệp với cơ quan pháp luật Nhà nước.

>> Xem thêm: dịch vụ kế toán trọn gói

Chức năng nhiệm vụ của kế toán tài chính

Cung cấp thông tin và tài liệu liên quan tới lĩnh vực tài chính

Đối với chức năng nhiệm vụ của kế toán tài chính không chỉ cung cấp đầy đủ dữ liệu cần thiết cho ban lãnh đọa công ty hay quản lý doanh nghiệp mà còn là đối tác bên ngoài của công ty. Đồng thời trước khi nộp lên cấp trên họ còn phải tiếp nhận xử lý thông tin kế toán một cách hoàn chỉnh và chính xác.

Tính thuế thu nhập và định kỳ

Việc thực hiện công việc này cho doanh nghiệp nhằm hoàn thành việc nộp lên cho cơ quan Nhà nước kiểm tra theo đúng thời hạn. Đồng thời cũng là để lập báo cáo tổng quát cụ thể về kết quả kinh doanh theo từng kỳ của công ty.

Lưu trữ thông tin giấy tờ

Thu thập những loại giấy tờ, tài liệu để làm bằng chứng cho các hoạt động thương mại tại thời điểm kinh doanh. Việc tổng hợp và lưu trữ giấy tờ theo hệ thống, logic cẩn thận giúp ích rất lớn cho việc giải quyết những tranh chấp liên quan đến tố tụng, khiếu nại của công ty.

Phòng kế toán tài chính và một số lưu ý

Tuân thủ các quy định của Bộ kế toán tài chính

Với phòng kế toán tài chính một trong những điều đáng lưu ý đó là cần phải thường xuyên cập nhật những quy định về Luật kế toán. Nắm chắc và hiểu rõ được những nội dung mà luật pháp quy định chính là giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu việc gặp rủi ro khi kinh doanh.

Đảm bảo công việc thực hiện theo nguyên tắc

Khi đảm nhiệm công việc này yêu cầu quan trọng là bạn phải đảm bảo thực hiện đầy đủ nghiệp vụ kế toán cơ bản. Có cái nhìn khách quan về vấn đề, trung thực khi lập các bản báo cáo để thông tin sát với thực trạng của công ty nhất có thể.

Làm việc theo đúng yêu cầu

Xác định các chứng từ kế toán cần sử dụng và xử lý, lưu chuyển các chứng từ kế toán . Sắp xếp thông tin, số liệu kế toán theo trình tự hợp lý, tổ chức xây dựng hệ thống tài khoản kế toán, hệ thống báo cáo tài chính,…

THy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *