Cách kê khai thuế gtgt vãng lai ngoại tỉnh khi xây dựng, bán hàng là một trong những nghiệp vụ mà kế toán cần phải nắm rõ. Hy vọng bài viết dưới đây của kế toán Thái Phong sẽ giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về nghiệp vụ kê khai nộp thuế GTGT vãng lai theo Thông tư 80 chi tiết nhất. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây.

> Xem thêm: Tìm hiểu về kỳ kê khai thuế gtgt

 

thuế gtgt vãng lai

Thuế gtgt vãng lai là gì?

Thuế vãng lai hay thuế GTGT vãng lai là số thuế VAT mà kế toán cần trích nộp/tạm nộp cho cơ quan thuế (ngân sách tỉnh) tại nơi Doanh nghiệp có hoạt động xây dựng, lắp đặt, bán hàng, giao dịch chuyển nhượng BĐS dù không có đơn vị trực thuộc.

Sau đó, số thuế vãng lai đó sẽ được khấu trừ trên tờ khai của trụ sở chính.

Quy định về cách kê khai thuế GTGT vãng lai

Quy định cũ kê khai thuế GTGT vãng lai ngoại tỉnh từ Thông tư 156/2013/TT-BTC

  • Người nộp thuế có hoạt động kinh doanh xây lắp, bán hãng vãng lai ngoại tỉnh mà giá trị công trình tính cả thuế GTGT lên đến trên 1 tỷ đồng, và chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh trong điều kiện không thành lập đơn vị trực thuộc tại địa phương cấp tỉnh khác trụ sở chính của NNT; NNT cần nộp hồ sơ khai thuế cho Cơ quan quản lý địa phương trực thuộc nơi xảy ra các hoạt động kinh doanh ngoại tỉnh bao gồm: xây lắp, bán hàng, chuyển nhượng bất động sản vãng lai;
  • Theo đó, NNT kê khai thuế GTGT tạm tính theo từng lần phát sinh doanh thu với các hoạt động kinh doanh ngoại tỉnh trên;

Quy định mới về kê khai thuế vãng lai ngoại tỉnh theo Thông tư 80/2021/TT-BTC

Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 01/01/2022, thông tư 156/2013/TT-BTC đã hết hiệu lực thi hành, được thay thế bằng thông tư 80/2021/TT-BTC, tại điều 13 quy định thì trường hợp khai và nộp thuế vãng lai ngoai tỉnh với dịch vụ xây lắp, bán hàng vãng lai đã được bãi bỏ: NNT vãng lai ngoại tỉnh với dịch vụ xây lắp, buôn bán, chuyển nhượng BĐS không cần kê khai riêng theo tờ khai số 05/GTGT từ thông tư 156 mà được kê khai chung với tờ khai thuế VAT với hoạt động bán hàng hoá, dịch vụ tại tỉnh có trụ sở chính của công ty.

– Trường hợp doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ: khai thuế trên tờ khai thuế GTGT mẫu 01/GTGT;

– Trường hợp doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp trên doanh thu: khai thuế trên tờ khai thuế GTGT mẫu 04/GTGT.

> Xem thêm: Kê khai thuế gtgt như thế nào là chính xác

thuế gtgt vãng lai

Hướng dẫn ghi tờ khai thuế gtgt vãng lai 05/GTGT theo TT80/2021

Ghi rõ kỳ tính thuế và lần phát sinh vào chỉ tiêu [01]. Nếu là lần đầu tiên khai thuế thì đánh dấu vào ô của chỉ tiêu số [02] hoặc ghi vào chỉ tiêu số [03] nếu khai khai bổ sung.

Các chỉ tiêu từ số [04] đến chỉ tiêu [08] chi các thông tin cần thiết (tên doanh nghiệp, mã số thuế, …) của doanh nghiệp (sử dụng ứng dụng kê khai của Tổng cục thuế thì không phải lặp lại các bước này).

Riêng chỉ tiêu [09] khai thông tin địa chỉ nơi có hoạt động xây dựng, chuyển nhượng bất động sản khác tỉnh với nơi người nộp thuế đóng trụ sở chính.

Trường hợp có nhiều hoạt động đóng trên nhiều huyện (quận) nhưng cơ quan thuế quản lý các hoạt động này là Cục Thuế hoặc Chi cục Thuế khu vực thì chọn 1 huyện (quận) trong các huyện (quận) nơi có hoạt động để kê khai vào chỉ tiêu này.

Mục I: Ghi vào chỉ tiêu [21] “Doanh thu chưa có thuế giá trị gia tăng”, tỷ lệ tính thuế 1% và thuế GTGT phải nộp tương ứng với với dòng “Hoạt động xây dựng” hoặc “Hoạt động chuyển nhượng bất động sản” theo thực tế phát sinh.

Lưu ý: Khi khai thuế trên htkk, etax các chỉ tiêu được xác định theo công thức thì hệ thống tự động tính, người nộp thuế không được nhập vào các chỉ tiêu này.

Mục II: Người nộp thuế chỉ kê khai lần đầu khi hợp đồng được ký kết hoặc khai bổ sung, thay đổi khi phát sinh thay đổi hợp đồng, giá trị hợp đồng.

Khai thông tin liên quan đến hợp đồng xây dựng gồm số hợp đồng, ngày hợp đồng, tên chủ đầu tư, mã số thuế của chủ đầu tư (nếu có), địa chỉ nơi có công trình (số nhà, đường phố, phường/xã, quận/huyện, tỉnh/TP), tổng giá trị hợp đồng (chưa có thuế GTGT). Người nộp thuế chỉ kê khai lần đầu khi hợp đồng được ký kết hoặc khai bổ sung, thay đổi khi phát sinh thay đổi hợp đồng, giá trị hợp đồng.

> Xem thêm: Dịch vụ chữ ký số, hóa đơn điện tử

thuế gtgt vãng lai

Lưu ý: Tờ khai này chỉ nộp đến cơ quan thuế quản lý địa bàn có hoạt động xây dựng, chuyển nhượng bất động sản khác tỉnh với nơi người nộp thuế đóng trụ sở, không được nộp đến cơ quan thuế quản lý trụ sở chính. Trên hệ thống etax, người nộp thuế phải đăng ký cơ quan thuế vãng lai và chọn cơ quan thuế đó mới nộp được tờ khai.

> Xem thêm: Dịch vụ cung cấp chữ ký số Hải Phòng

thuế gtgt vãng lai

Trên đây là tìm hiểu về thuế gtgt vãng lai của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *