Vấn đề về các trường hợp được hoàn thuế luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp. Đặc biệt đó là những trường hợp được hoàn thuế thu nhập cá nhân. Trong bài viết sau đây hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này với Thái Phong nhé.

truong-hop-duoc-hoan-thue

Hoàn thuế thu nhập cá nhân và quy định pháp luật 

Nhằm mục đích định hướng cho người đọc chính xác về những thông tin mà Thái Phong sẽ đề cập về vấn đề các trường hợp được hoàn thuế, trước hết hãy cùng tham khảo về các thông tin cơ bản sau đây.

Hoàn thuế thu nhập cá nhân được hiểu thế nào?

Tới thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ định nghĩa cụ thể chính thức nào về thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, có thể hiểu đơn giản rằng thuế TNCN là loại thuế trực thu, được tính dựa trên thu nhập của người nộp thuế trừ đi các khoản giảm trừ gia cảnh và các khoản thu nhập được tính miễn thuế theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân.

Hoặc có thể hiểu rằng đây là khoản thuế thuộc một trong các trường hợp được hoàn thuế theo quy định và có yêu cầu hoàn trả gửi cơ quan Thuế, của một cá nhân được hoàn lại phần tiền sau khi đã nộp thuế TNCN.

Xem thêm: Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm

Với điều kiện cá nhân phải có đề nghị mới được hoàn thuế khi phát hiện đã đóng tiền thuế thu nhập cá nhân nhiều hơn số tiền phải nộp.

Trường hợp được hoàn thuế thu nhập cá nhân 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 8, Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 có 3 trường hợp cá nhân được hoàn thuế TNCN gồm:

Các trường hợp cá nhân được hoàn thuế TNCN dựa vào quy định tại Khoản 2, Điều 8, Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007.

Số thuế  thực tế phải nộp của cá nhân nhỏ hơn số tiền thuế cá nhân đã nộp.

Kỳ tiếp theo số tiền thuế nộp thừa của cá nhân không bù trừ với số thuế phải nộp.

Cá nhân đã thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân thuộc trường hợp có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế;

Thuộc diện khác dựa theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

truong-hop-duoc-hoan-thue

Bên trên là các trường hợp được hoàn thuế thu nhập cá nhân mà Thái Phong muốn đề cập tới bạn đọc. Nhưng nếu tồn tại 4 trường hợp thì làm thế nào biết được hoàn thuế thu nhập cá nhân sẽ phải thuộc trường hợp nào? Để được hoàn thuế điều tối thiểu nhất đó là bạn đã đóng thuế trước đó. Và sau đây chúng tôi sẽ tiếp tục đề cập tới đối tượng nộp thuế.

Theo quy định tại Điều 2, Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007, bao gồm:

Cá nhân cư trú sở hữu nguồn thu nhập chịu thuế phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Cá nhân không cư trú sở hữu nguồn thu nhập chịu thuế phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam.

Xem thêm: quản lý rủi ro về thuế

Điều kiện cần để được hoàn thuế thu nhập cá nhân

Phục vụ cho việc mở rộng thêm kiến thức về thông tin các trường hợp được hoàn thuế, đặc biệt là những trường hợp được hoàn thuế thu nhập cá nhân, Thái Phong sẽ tiếp tục đề cập tới những điều kiện cần thiết để có thể đề nghị hoàn lại thuế thu nhập cá nhân cho bạn đọc.

Cụ thể theo Khoản 2, 3 Điều 28, Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về hoàn thuế như sau:

Với cá nhân thực hiện ủy quyền

Đối với cá nhân đã thực hiện ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, điều này đồng nghĩa với việc cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức. Tổ chức có thể hoàn trả thu nhập thực hiện bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân. Sau khi hoàn thành khâu bù trừ nếu số thuế nộp thừa có thể xử lý bù trừ vào kỳ sau hoặc hoàn thuế nếu có đề nghị hoàn trả. Với cá nhân thuộc diện khai trực tiếp với cơ quan thuế có thể lựa chọn hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau tại cùng cơ quan thuế.

Như vậy, nếu không có đề nghị hoàn thuế TNCN thì số tiền thuế nộp thừa sẽ được tự động bù trừ vào kỳ nộp sau và cơ quan thuế sẽ không chủ động hoàn thuế thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập.

Xem thêm: hạn nộp báo cáo thuế 2023

Với cá nhân trực tiếp quyết toán

Còn với cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế thì có thể lựa chọn bù trừ với số thuế phải nộp của kỳ tiếp theo hoặc nhận lại số tiền thuế đóng thừa.

Lưu ý vẫn để được thuộc các trường hợp được hoàn thuế cá nhân vẫn cần thỏa mãn tiêu chí có số tiền thuế thu nhập cá nhân đã nộp trong kỳ vừa rồi lớn hơn so với số thuế nộp khi quyết toán và có mã số thuế khi đề đề nghị hoàn thuế. ( Theo quy định tại Điều 28, Thông tư 111/2013/TT/BTC và điểm b, khoản 1, Điều 25,Thông tư 80/2021/TT-BTC )

Trên đây là tìm hiểu về các trường hợp được hoàn thuế của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *