Xu thế tất yếu khách quan đảm bảo mức độ phù hợp với yêu cầu cải cách, hiện đại hóa ngành Thuế hiện nay đó là áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn khá mơ hồ với nhiều người. Và để tìm hiểu thêm và nắm bắt được nội dụng quản lý rủi ro về thuế là gì? Áp dụng như thế nào? thì hãy cùng Thái Phong tìm hiểu qua bài viết dưới đây ngay nhé. 

quan-ly-rui-ro-ve-thue

Quản lý rủi ro về thuế là gì?

Dựa theo quy định tại Khoản 15 Điều 3 Luật Quản lý thuế 2019, chúng ta có thể hiểu rằng:

Quản lý rủi ro về thuế là hoạt động  áp dụng có hệ thống quy trình nghiệp vụ theo quy định của pháp luật. Với mục đích nhằm đánh giá, xác định và phân loại các sai sót và rủi ro có thể ảnh hưởng tiêu cực tới hiệu quả kinh doanh. Việc này được thực hiện nhằm áp dụng các biện pháp quản lý hiệu quả và tạo cơ sở để cơ quan quản lý thuế phân bổ nguồn lực hợp lý.

Các trường hợp áp dụng quản lý rủi ro về thuế

Tìm hiểu về vấn đề quản lý rủi ro về thuế, doanh nghiệp cũng cần biết tới những thông tin về trường hợp doanh nghiệp bắt buộc phải áp dụng vấn đề này và những trường hợp cơ quan thuế có thể cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, kiểm tra thuế, hoàn thuế và thanh tra thuế, tình hình sử dụn hóa đơn trong quản lý thuế.

Cơ bản việc phân loại được thực hiện dựa trên mức độ tuân thủ pháp luật của người nộp thuế. Nếu trong quá trình phân loại mức độ rủi ro nếu như cơ quan quản lý thuế có quyền xem xét những thông tin bao gồm dấu hiệu rủi ro, hành vi vi phạm trong quản lý thuế, các thông tin khác có liên quan và yêu cầu doanh nghiệp càn sửa chữa.

Xem thêm: Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm

Nhằm khắc phục những điều này, Bộ Tài chính đã ban hành quy định về áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế, đó là Thông tư số 31/2021/TT-BTC mang lại nhiều kết quả tích cực sau khi áp dụng quản lý rủi ro về thuế. Cụ thể:

Tiết kiệm chi phí và thời gian

Khi áp dụng quản trị rủi ro về thuế, doanh nghiệp có thể nâng cao hiệu quả trong quá trình lập kế hoạch kiểm tra và quá trình thanh tra tại trụ sở. Điều này làm giảm đi thời gian và chi phí khi thực hiện.

Tiết kiệm nguồn lực 

Ngoài việc tiết kiệm chi phí, việc áp dụng các tiêu chí để quản trị rủi ro về thuế còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể chi phí, nguồn lực con người. Đồng thời có thể xác định đúng đối tượng cần thanh tra thuế, kiểm tra, hạn chế các biểu hiện tiêu cực trong việc lựa chọn đối tượng. Đảm bảo tính khách quan, làm tăng hiệu quả khi sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác kiểm tra, thanh tra tại trụ sở NNT.

Lựa chọn được chính xác đối tượng cần thanh tra và kiểm tra

Như bên trên Thái Phong đã đề cập, nếu như áp dụng quản trị rủi ro về thuế, cơ quan có thể xác định chính xác đối tượng cần kiểm tra và thanh tra. Qua đó có thể xác định được những rủi ro khi đưa thông tin vào các báo cáo. Đồng thời phát hiện được số doanh nghiệp vi phạm pháp luật về thuế và só thuế cần truy thu bình quân cho một cuộc thanh tra.

quan-ly-rui-ro-ve-thue

Xem thêm: hạn nộp báo cáo thuế 2023 

Lựa chọn thanh tra và kiểm tra với đúng mức độ

Nhằm tạo sự tin tưởng, công bằng cho mọi đối tượng nộp thuế việc áp dụng quản lý rủi ro của cơ quan thuế chính là lựa chọn phù hợp nhất. Qua đó có thể hướng đến sự tự giác cao trong việc tuân thủ pháp luật về thuế, đồng thời tạo sự khuyến khích và điều kiện để doanh nghiệp tuân thủ tốt các quy định pháp luật; hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật thuế.

Kịp thời rà soát trường hợp vi phạm

Với những các trường hợp vi phạm trong quản lý hoá đơn, chứng từ thông thường sẽ mất rất nhiều thời gian để rà soát. Nếu như sử dụng quản trị rủi ro về thuế có thể kịp thời tìm ra những trường vi phạm và tiến hành xử lý.

Xem thêm: các trường hợp được hoàn thuế

Đảm bảo dữ liệu được lưu giữ

Thực hiện trên cơ sở ứng dụng CNTT và hệ thống cơ sở dữ liệu, những thông tin liên quan tới NNT có thể được đẩy mạnh tính hiệu quả nếu được lưu dưới dạng điện tử và tự động hóa. Đồng thời đáp ứng yêu cầu đánh giá, phân loại NNT, bổ sung một cách thường xuyên và đưa ra kết quả đánh giá phân loại tự động. Nhìn chung việc này góp phần thúc đẩy việc hiện đại hóa công tác quản lý thuế, nâng cao tính tuân thủ của NNT.

Trên đây là tìm hiểu về quản lý rủi ro về thuế của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *