Hiện nay, có một vài trường hợp các chủ thể chưa biết đến Mẫu bảng cân đối tài khoản. Để biết chi tiết hơn các dạng biểu mẫu trên, xin độc giả tham khảo bài báo về bảng cân đối tài khoản theo thông tư 200 cùng với kế toán Thái Phong

> Xem thêm: Lập báo cáo tài chính hợp nhất theo ifrs

bảng cân đối tài khoản theo thông tư 200

Hướng dẫn lập bảng bảng cân đối tài khoản theo thông tư 200

Lưu ý trước khi lập

Trước khi lập bảng cân đối tài khoản theo thông tư 200 cần thực hiện việc ghi sổ kế toán riêng vào sổ kế toán chung; kiểm tra và so sánh số liệu với các sổ có liên quan. 

 Số liệu thể hiện trên Bảng cân đối số phát sinh phân thành 2 loại chính 

 – Loại số liệu phản ánh số dư các tài khoản tại thời điểm đầu kỳ (Cột 1,2 Số dư đầu tháng) , hoặc thời điểm cuối kỳ (cột 5, 6 Số dư cuối tháng) , theo đó những tài khoản có số dư Nợ sẽ phản ánh vào cột “Nợ” và nếu tài khoản có số dư Có thì phản ánh ở cột “Có”. 

 – Loại số liệu phản ánh số phát sinh của các tài khoản từ đầu kỳ đến thời điểm cuối kỳ kế toán (cột 3, 4 Số phát sinh theo tháng) trong đó tổng số phát sinh “Nợ” của mỗi tài khoản được phản ánh ở cột “Nợ” và tổng số phát sinh “Có” được phản ánh tại cột “Có” của từng tài khoản.

> Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc báo cáo tài chính hữu ích dành cho bạn

bảng cân đối tài khoản theo thông tư 200

Cách lập bảng cân đối kế toán

Ngày Cột 1 và 2 – Số dư đầu tháng: Phản ánh số dư đầu tháng của tháng đầu kỳ (Số dư đầu kỳ báo cáo) . Số liệu khi ghi tại các cột này có thể căn cứ vào mục Số dư đầu tháng của tháng đầu kỳ trên Sổ hay căn cứ theo phần “Số dư cuối tháng” của Bảng Cân đối số phát sinh kỳ trước. 

 – Cột 3, 4: Phản ánh tổng số phát sinh Nợ và tổng số phát sinh Có của từng tháng cuối kỳ báo cáo. Số liệu ghi ở phần này cũng căn cứ theo dòng “Cộng phát sinh luỹ kế từ đầu tháng” của các tài khoản khác trên Sổ. 

 – Cột 5,6 “Số dư cuối tháng “: Phản ánh số dư ngày cuối cùng của kỳ báo cáo. Số liệu đã ghi ở phần này cũng căn cứ theo số dư cuối tháng của tháng cuối kỳ báo cáo trên Sổ hoặc được tính toán căn cứ vào các cột số dư đầu tháng (cột 1 và 2) , số phát sinh giữa tháng (cột 3, 4) trên Bảng cân đối số phát sinh tháng này. Số liệu tại cột 5 và 6 cũng sử dụng để tính toán Bảng cân đối số phát sinh tháng tiếp theo.

Sau khi ghi chép đầy đủ những số liệu có liên quan của từng tài khoản thì mới tiến hành lập Bảng cân đối số phát sinh. Số liệu của Bảng cân đối số phát sinh cần bảo đảm sự cân đối tối thiểu sau đây: 

 Tổng số dư Nợ (cột 1) , Tổng số dư Có (cột 2) , Tổng số phát sinh Nợ (cột 3) , Tổng số phát sinh Có (cột 4) và Tổng số dư Nợ (cột 5) Tổng số dư Có (cột 6) . 

 Ngoài việc xác định các tài khoản trong bảng cân đối số phát sinh thì Bảng cân đối số phát sinh cũng bao gồm số dư và số phát sinh của những tài khoản thuộc bảng cân đối số phát sinh. 

> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp

bảng cân đối tài khoản theo thông tư 200

Câu hỏi thường gặp khi bảng cân đối tài khoản theo thông tư 200

Mẫu bảng cân đối số phát sinh sử dụng để làm căn cứ? 

 Bảng cân đối số phát sinh với mục tiêu thể hiện tổng quan việc tăng trưởng đã và đang có biến động tài sản cố định và dòng tiền của doanh nghiệp tại thời điểm kế toán và từ đầu năm đến hết kỳ bctc. Số liệu trên Bảng cân đối số phát sinh sẽ là cơ sở để xem xét tình hình ghi trên sổ sách kế toán nội bộ doanh nghiệp nhằm so sánh và đánh giá số liệu thể hiện trên Báo cáo tài chính 

Kế toán Thái Phong có sử dụng dịch vụ tư vấn và soạn thảo Mẫu bảng cân đối số phát sinh không? 

Với nhiều năm kinh nghiệm đã giúp đỡ thành công khá đông khách hàng, kế toán Thái Phong cung cấp dịch vụ tư vấn, soạn thảo Mẫu bảng cân đối số phát sinh với dịch vụ đảm bảo tốt nhất cho khách hàng một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian, chi phí. 

Chi phí dịch vụ tư vấn và soạn thảo Mẫu bảng cân đối số phát sinh của kế toán Thái Phong là như thế nào? 

Kế toán Thái Phong sẽ định giá đầy đủ, đảm bảo không phát sinh. Luôn bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ khi khách hàng đề nghị và sẽ trả phí nếu không làm đúng, đầy đủ, chính xác theo các điều đã cam kết ban đầu. Điều này sẽ được thể hiện rõ ràng tại biên bản ký.

> Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế Hải Phòng

bảng cân đối tài khoản theo thông tư 200

Trên đây là tìm hiểu về bảng cân đối tài khoản theo thông tư 200 của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *