Một trong những vấn đề mà doanh nghiệp đang rất quan tâm hiện nay đó chính là phương pháp hạch toán doanh thu dịch vụ hiệu quả. Nếu bạn quan tâm hãy đên với bài viết sau đây của Thái Phong để tìm hiểu thêm chi tiết nhé.

hach-toan-doanh-thu-dich-vu

Hiểu biết cơ bản về hạch toán doanh thu dịch vụ

Những chi tiết nhỏ như khái niệm, định nghĩa sẽ giúp bạn củng cố thêm thông tin chi tiết về vấn đề bạn đang tìm hiểu. Và cụ thể ở đây chính là hạch toán doanh thu dịch vụ. Sau đây Thái Phong sẽ cung cấp vài thông tin bổ ích cho bạn đọc ngay sau đây:

Hạch toán được hiểu là gì?

Nhằm quản lý các quá trình hoạt động kinh tế chặt chẽ hơn người ta đã sử dụng đó là phương pháp hạch toán. Phương pháp này chủ yếu để điều tra quan sát và tình toán cũng như ghi chép đo lường quá trình kinh tế chi tiết hơn.

Xem thêm: đào tạo kế toán

Doanh thu dịch vụ là khái niệm gì?

Được biết kinh doanh dịch vụ là hoạt động nhằm biểu thị sự cung ứng lao vụ và dịch vụ tới khách hàng. Công việc này nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu về sinh hoạt và đời sống xã hội cũng như đáp ứng nhu cầu về kinh doanh sản xuất. Đồng thời đây cũng là một trong những hoạt động tạo ra các khoản thu của doanh nghiệp làm tăng của cải, vật chất cho xã hội.

Ngoài ra doanh thu hay doanh thu dịch vụ chung còn là tổng giá trị về kinh tế thu được từ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Góp phần làm tăng vốn cho chủ sở hữu không tính khoản góp vốn của các nhà đầu tư.

Kinh doanh dịch vụ là hoạt động cung ứng lao vụ, dịch vụ cho khách hàng nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và đời sông xã hội cũng như đáp ứng nhu cầu của quá trình sản xuất, kinh doanh. Kinh doanh dịch vụ là một trong những hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nó tạo ra các khoản thu của doanh nghiệp làm tăng của cải, vật chất cho xã hội. ( chuẩn mực kế toán Việt Nam số 01 “ chuẩn mực chung”.

Doanh thu dịch vụ bao gồm khoản tiền đã được thu hoặc sẽ được thu trong tương lai qua việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

hach-toan-doanh-thu-dich-vu

Xem thêm: tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán miễn phí

Hạch toán doanh thu dịch vụ là gì?

Từ những khái niệm trên có thể hiểu đơn giản hạch toán doanh thu dịch vụ là phương thức ghi chép, quan sát tính toán mức lợi nhuận của công ty qua việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Phân loại hạch toán toán doanh thu dich vụ hợp lý

Để đáp ứng yêu cầu quản lý hạch toán doanh thu dịch vụ phải được phân loại theo những tiêu thức nhất định. Và có thể phân loại theo một số tiêu thức cơ bản sau:

Căn cứ vào nội dung dịch vụ doanh nghiệp cung cấp

Chẳng hạn như một số dịch vụ như sau:

Doanh thu từ dịch vụ vận tải

Được biết nhóm này chủ yếu bao gồm doanh thu các dịch vụ liên quan tới vận chuyển hành khách hoặc hàng hóa từ vị trí này tới vị trí khác. Có thể bằng đường sắt, đường bộ hoặc đường thủy cũng như đường ống và đường không. Dịch vụ cũng có thể liên quan tới việc lưu giữ hoặc bảo quản các loại hàng hóa trong kho hàng.

hach-toan-doanh-thu-dich-vu

Xem thêm : 7 nguyên tắc kế toán 

Doanh thu từ dịch vụ khách sạn nhà hàng

Chủ yếu gồm các loại dịch vụ như cung cấp nơi ăn uống và lưu trú trong khách sạn hoặc là cơ sở khác cung cấp chỗ ở tạm thời như nhò trọ.

Doanh thu dịch vụ vận tải

Nhóm này chủ yêu gồm doanh thu các dịch vụ về vận chuyển hành khách hay hàng hóa từ vị trí này đến vị trí khác (bằng đường sắt, đường bộ, đường thủy, đường không hay đường ống) và các dịch vụ cần thiết liên quan đên việc vận chuyển đó, cũng như các dịch vụ liên quan đên việc lưu giữ các loại hàng hóa trong kho hàng hoặc trong toà nhà khác để bảo quản hoặc bảo vệ.

Doanh thu dịch vụ liên quan tới du lịch

Bao gồm doanh thu các hoạt động dịch vụliên quan tới du lịch có thể là  trong nước hoặc quôc tế. Hoặc cung cấp dịch vụ lưu trú, dịch vụ vui chơi giải trí, các dịch vụ phụ trợ khác theo nhu cầu.

Doanh thu dịch vụ pháp lý

Thường bao gồm doanh thu từ các dịch vụ an ninh nhằm bảo vệ người và tài sản. Chi tiết hơn thì đây là các dịch vụ cá nhân và xã hội được cung cấp bởi người khác. Nhằm phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu của cá nhân

Qua cách phân loại doanh thu dịch vụ này có thể giúp bạn hiểu rõ được doanh thu của các loại dịch vụ. Như dịch vụ cung ứng cho khách hàng để làn cơ sở lên kế hoạch tổ chức hạch toán doanh thu dịch vụ theo yêu cầu quản lý.

Dựa vào các phương thức thanh toán

Doanh thu dịch vụ nhận trước

Là loại doanh thu dịch vụ mà bên cung ứng dịch vụ sẽ được nhận trước doanh thu cho việc cung ứng dịch vụ cho thời gian sau.

Doanh thu địch vụ thanh toán tình theo mức độ hoàn thành

Được thực hiện trong nhiều kỳ và dựa trên mức độ dịch vụ đã cung ứng để khách hàng thanh toán.

Doanh thu dịch vụ thanh toán theo từng kỳ thực hiện

Thường được cung cấp và thanh toán theo từng kỳ kế toán. Bao gồm doanh thu của các loại dịch vụ .

Phân loại này giúp kế toán thuận lợi trong việc vận dụng tài khoản kế toán trong kế toán doanh thu dịch vụ theo từng phương thức thanh toán. Bởi mỗi loại đều mang đặc điểm thanh toán riêng.

Dựa vào mối quan hệ với khu vực địa lý

– Doanh thu dịch vụ cungcấp thuộc trong nước: Đơn giản đây là nhóm bao gồm doanh thu của những dịch vụ cung ứng cho khách hang ở trong nước.

– Doanh thu dịch vụ cung cap ra nước ngoài: Gồm doanh thu của các dịch vụ cung ứng cho khách hang đang sinh sống tại nước ngoài.

Qua cách phân loại này giúp cho doanh nghiệp hiểu được đơn vị tiền tệ thanh toán để tiến hành hạch toán doanh thu dịch vụ thuận lợi bằng ngoại tệ.

Trên đây là tìm hiểu về hạch toán doanh thu dịch vụ của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *