Thuế môn bài là một sắc thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh (môn bài) của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Thuế môn bài được thu hàng năm cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp. Mức thu phân theo bậc, dựa vào số vốn đăng ký hoặc doanh thu của năm kinh doanh kế trước hoặc giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước tùy từng nước và từng địa phương

Bài viết này, Thái Phong sẽ cùng Quý khách hàng tìm hiểu về một số thông tin liên quan đến hạn cuối nộp thuế môn bài.

> Xem thêm: Kế toán doanh thu chi phí và xác định kết quả kinh doanh hiệu quả nhất

hạn cuối nộp thuế môn bài

Một số thông tin về hạn cuối nộp thuế môn bài

Đối tượng nộp lệ phí môn bài

– Căn cứ Điều 2 Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về người nộp lệ phí môn bài như sau:

Người nộp lệ phí môn bài là tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, trừ trường hợp quy định tại Điều 3 Nghị định này, bao gồm:

– Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật;

– Tổ chức được thành lập theo Luật hợp tác xã;.

–  Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật;

– Tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân;

– Tổ chức khác hoạt động sản xuất, kinh doanh;

– Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của các tổ chức quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này (nếu có);

– Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

> Xem thêm: Cách lựa chọn dịch vụ hoàn thiện báo cáo kế toán phù hợp

hạn cuối nộp thuế môn bài

Các trường hợp được miễn lệ phí môn bài

Căn cứ Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP (các khoản đã sửa đổi, được thay thế Nghị định 22/2020/NĐ-CP), những trường hợp không nộp lệ phí trước bạ, gồm: 

 – Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất, kinh doanh có thu nhập hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống. 

 – Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên hoặc không có nơi ổn định theo yêu cầu của Bộ Tài chính. 

 – Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất nước mắm. 

 – Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, chủ hộ kinh doanh nuôi trồng, khai thác thuỷ, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá. 

 – Điểm bưu điện văn hoá xã; phương tiện truyền thông (báo viết, báo in, phát thanh, báo điện tử) . 

 – Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã (bao gồm cả chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh) hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp theo qui định của pháp luật đối với HTX NN. 

 – Quỹ tín dụng ND; chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của HTX, liên hiệp hợp tác xã và của DN tư nhân hoạt động tại khu vực miền núi. Địa bàn miền Bắc được điều chỉnh theo hướng dẫn của Uỷ ban Dân tộc. 

 – Miễn thuế cho năm đầu tiên hình thành hoặc tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01/01 đến ngày 31/12) đối với: 

+ Tổ chức ra đời mới (đã có mã số thuế mới, giấy phép kinh doanh mới)

+ Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

+ Trong thời hạn nộp thuế, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân thành lập chi nhánh, văn phòng làm việc, địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện, nơi giao dịch không giảm lệ phí trừ khi tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân đề nghị miễn lệ phí.

 – Doanh nghiệp nhỏ và mới chuyển thành hộ cá thể (theo qui định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) thì miễn giảm có thời hạn 03 năm tính từ khi được cấp giấy chứng nhận đăng kí DN lần đầu tiên.

> Xem thêm: Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm

hạn cuối nộp thuế môn bài

Hạn cuối nộp thuế môn bài là bao giờ?

Tại khoản 9 Điều 18 của Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định rõ hạn cuối nộp thuế môn bài đối với một số trường hợp sau đây: 

 – Thời hạn đóng lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm.

– Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa mới thành lập là cơ sở kinh tế (bao gồm cả đơn vị trực thuộc, địa điểm hoạt động của doanh nghiệp) khi hết thời gian tạm thu lệ phí môn bài (năm thứ tư tính theo năm đăng ký doanh nghiệp) thì thời hạn đóng lệ phí sẽ như sau: 

 + Trường hợp hết thời gian thu lệ phí trước bạ trong thời gian 6 tháng đầu năm thì thời hạn đóng lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 7 năm kết thúc việc miễn giảm.

 + Trường hợp chấm dứt việc đóng lệ phí này trong thời gian 6 tháng cuối năm thì thời hạn thu lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm liền kề năm hết thời gian miễn giảm. 

 – Hộ gia đình, cá nhân khác đã chấm dứt việc sản xuất, kinh doanh sau đó hoạt động trở lại có thời hạn đóng lệ phí trước bạ như sau: 

 – Trường hợp đã kinh doanh từ 6 tháng đầu năm: Chậm nhất là ngày 30 tháng 7 năm ra hoạt động. 

 – Trường hợp tiếp tục tồn tại trong thời gian 6 tháng cuối năm: Chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm liền sau năm đã kinh doanh. 

> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp Hải Phòng

hạn cuối nộp thuế môn bài

Trên đây là tìm hiểu hạn cuối nộp thuế môn bài của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *