Quy định về kiểm toán báo cáo tài chính có ý nghĩa quyết định đối với hoạt động kinh doanh. Theo đó việc kiểm toán BCTC cần phải thực hiện đầy đủ trình tự và thủ tục luật qui định. Vậy kiểm toán BCTC là như thế nào? Qui định của luật pháp hiện hành đối với kiểm toán BCTC thế nào? Trong bài viết dưới đây, kế toán trưởng Thái Phong sẽ giải đáp giúp bạn những vấn đề quan trọng trên.

> Xem thêm: Phương pháp kiểm toán báo cáo tài chính

Quy định về kiểm toán báo cáo tài chính

 

Tìm hiểu về kiểm toán trước khí biết về quy định về kiểm toán báo cáo tài chính

Khái niệm

Kiểm toán là quá trình điều tra độc lập nhằm xác minh mức độ trung thực và phù hợp của văn bản, giấy tờ và thông tin của từng cá nhân, tổ chức doanh nghiệp để đảm bảo việc tuân thủ theo chuẩn mực và những qui định pháp luật. 

Kiểm toán BCTC là việc tổ chức thu thập đầy đủ thông tin chứng cứ kiểm toán để xem xét về BCTC được kiểm toán nhằm rút ra kết luận đánh giá tính chính xác và phù hợp của BCTC được kiểm toán đối chiếu với những chuẩn mực đang sử dụng. 

Kiểm toán BCTC hoạt động như thế nào?

Quy định về kiểm toán báo cáo tài chính được doanh nghiệp kiểm toán thực hiện để đáp ứng những yêu cầu của từng cơ quan, chính phủ, tổ chức và nhà đầu tư. .. Cụ thể: 

  Với mỗi người quản lý: Để giúp họ phát hiện các vấn đề hoặc thiếu sót đang gặp khó khăn nhằm cải thiện và tăng cao hiệu quả thông tin bctc của mình. 

 Với phía khách hàng hoặc những nhà đầu tư: Giúp họ đánh giá lại việc đi vay mượn tiền dựa trên tình hình tài chính thực của doanh nghiệp. 

 Theo quy định, kiểm toán viên phải tuân thủ 4 nguyên tắc căn bản để thực hiện lập BCTC. Cụ thể là: 

 Tuân thủ nguyên tắc đạo đức. 

 Tuân thủ quy tắc ứng xử văn hoá. 

 Tuân thủ chuẩn mực đạo đức. 

 Có thái độ nghi ngờ về tính chất công việc. 

 Kiểm toán BCTC giúp người dùng hoặc người xem BCTC đánh giá mức độ tin tưởng với BCTC dựa vào việc kiểm toán viên nêu ra nhận xét rằng dữ liệu trên BCTC được xây dựng dựa theo những điểm quan trọng có đúng với chuẩn mực trong tạo lập và công bố BCTC được quy định hay không. 

 Ngoài ra, kiểm toán BCTC cũng giúp doanh nghiệp được kiểm toán biết được các thiếu sót còn tồn đọng để đưa ra biện pháp xử lý nhằm giảm thiểu nguy cơ gian lận thuế, nâng cao hiệu quả của công tác quản trị trong báo cáo và thông tin tài chính của doanh nghiệp được kiểm toán.

> Xem thêm: Đọc báo cáo lưu chuyển tiền tệ như thế nào?

Quy định về kiểm toán báo cáo tài chính

Quy định về kiểm toán báo cáo tài chính tại các công ty

Công ty có cần thiết phải kiểm toán BCTC? 

Theo qui định của chính phủ thì những loại hình doanh nghiệp và công ty dưới đây là đối tượng bắt buộc phải kiểm toán BCTC bao gồm: 

Doanh nghiệp và công ty với vốn sở hữu nước ngoài. 

 Tổ chức tài chính hình thành và hoạt động theo Luật của tổ chức tín dụng (bao gồm cả chi nhánh ngân hàng nước ngoài ở Việt Nam) . 

 Tổ chức tài chính bao gồm doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp tư vấn bảo hiểm, doanh nghiệp tái bảo hiểm và chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài. 

 Công ty niêm yết, tổ chức tín dụng và tổ chức kinh doanh trái phiếu. 

 Doanh nghiệp và tổ chức phải kiểm toán theo yêu cầu của luật pháp. 

 Doanh nghiệp nhà nước, không bao gồm doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong ngành nghề có bí mật nhà nước phải kiểm toán BCTC mỗi năm 

 Doanh nghiệp và tổ chức thực hiện một số dự án trọng điểm quốc gia hoặc dự án loại B có vốn nhà nước, ngoại trừ những dự án trong khu vực không độc quyền nhà nước phải kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành. 

 Doanh nghiệp và tổ chức có tập đoàn hoặc tổng công ty nhà nước nắm giữ trên 20% quyền biểu quyết trở lên đến hết năm tài chính phải được kiểm toán BCTC hàng năm. 

 Doanh nghiệp có tổ chức tín dụng, tổ chức đầu tư và tổ chức kinh doanh bảo hiểm nắm giữ trên 20% quyền biểu quyết trở lên đến cuối năm tài chính phải được kiểm toán BCTC hàng năm. 

 Doanh nghiệp kiểm toán và chi nhánh của doanh nghiệp kiểm toán nước ngoài ở Việt Nam phải được kiểm toán trong BCTC hàng năm. 

> Xem thêm: Dịch vụ báo cáo thuế

Quy định về kiểm toán báo cáo tài chính

Đối tượng của Kiểm toán BCTC là ai?

Theo những quy định trên thì đối tượng của Kiểm toán BCTC bao gồm: 

 Kiểm toán bctc. 

 Báo cáo kết quả tài chính. 

 Bảng giá kế toán. 

 Kết quả hoạt động kinh doanh. 

 Báo cáo tài chính kế toán (trực tiếp hay gián tiếp) . 

 Kiểm toán BCTC. 

 Các đối tượng của Kiểm toán BCTC cung cấp thông tin tài chính, kinh doanh (tổng quan và chi tiết) và dòng vốn của doanh nghiệp. Ngoài ra các đối tượng của Kiểm toán BCTC sẽ cung cấp những thông tin của doanh nghiệp bao gồm tài sản cố định, công nợ phải thu, vốn vay, chi phí bán hàng và dịch vụ. .. cũng như tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

> Xem thêm: Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm Hải Phòng

Quy định về kiểm toán báo cáo tài chính

Trên đây là tìm hiểu về quy định về kiểm toán báo cáo tài chính của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *