Tại thời gian khác của năm, kế toán sẽ làm bảng kê khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp. Đây là nghiệp vụ không để lọt với bất cứ hình thức kinh tế nào. Trong thời gian trên, kế toán sẽ kê khai số thuế TNDN đóng với cơ quan thuế. Tuỳ theo loại hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sẽ thực hiện quyết toán theo hàng năm cho doanh nghiệp phát triển hoặc 5 năm đối với những doanh nghiệp mới ra đời. Hãy cùng theo dõi bài viết trên nhé.

> Xem thêm: Khai thuế thu nhập cá nhân 2023 như thế nào?

quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Thế nào là quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp?

Khái niệm

Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp là một nghiệp vụ kế toán cơ bản và cần thiết của hầu hết mọi đơn vị, doanh nghiệp đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam. Theo đó, cán bộ kế toán sẽ phải kê khai doanh thu thu nhập từ những công việc kinh doanh và cung cấp một số hàng hóa hoặc dịch vụ theo pháp luật việt nam rồi thực hiện đóng thuế vào ngân sách. 

Có 2 trường hợp báo cáo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp là: 

Báo cáo quyết toán thuế định kỳ mỗi năm. 

Khi doanh nghiệp tiếp tục sản xuất kinh doanh sẽ thay đổi chủ sở hữu và sắp xếp lại các ngành nghề khác. 

Theo Nghị quyết 116/2020/QH14 thì doanh nghiệp có quy mô doanh thu dưới 200 tỷ đồng mức nộp thuế sẽ điều chỉnh giảm 30%. 

> Xem thêm: Hướng dẫn quyết toán thuế 2023 dành cho những người chưa biết

quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Có thể quyết toán thuế ở đâu?

Đối với doanh nghiệp tư nhân sẽ gửi hồ sơ theo một số cách thức sau đây 

Khi kê khai nộp ở cơ quan thuế: Cá nhân đóng thuế có thu nhập do SXKD hàng hoá, dịch vụ miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đã đăng kí tại nơi có trụ sở chính thì kế toán sẽ gửi quyết toán thuế TNDN về cơ quan thuế quản lí trực tiếp. Các cán bộ này sẽ ký tiếp nhận và ghi đủ những nội dung về thời gian gửi hồ sơ, số lượng chứng từ được ghi nhận vào sổ sách kế toán thuế. 

Khi nộp trực tuyến hoặc chuyển sang bưu điện: Cơ quan thuế sẽ ghi nhận thời gian thu đủ hồ sơ và lưu vào sổ sách. 

Nộp tại trang tin website: Hệ thống sẽ giải quyết theo quy trình nhận và đánh giá, chấp thuận hồ sơ. 

Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp cụ thể

Công thức tính

Quyết toán thuế doanh nghiệp để nộp thuế là thu nhập chịu thuế cuối kỳ và mức thuế suất theo Điều 5 Nghị định 218/2013/NĐ-CP, Thông tư 96/2015/TT-BTC. 

Thuế TNDN phải đóng = Thu nhập chịu thuế x Thuế suất. 

Trong đó: 

Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – (Thu nhập miễn thuế + Những khoản lỗ khác kết xuất theo luật định) . 

Thu nhập miễn thuế = Doanh thu – Chi phí phù hợp + Những khoản thu nhập khác. 

Mức thuế suất thuế TNDN là 20% với doanh nghiệp không trong trường hợp được miễn thuế và không tham gia vào các mỏ quặng quí, hiếm (theo Điều 11 Thông tư 78/2014/TT-BTC).

> Xem thêm: Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm

quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Doanh thu tính thuế TNDN

 Theo điều 5 của Thông tư 78/2014/TT-BTC thì doanh thu khi xác định thu nhập chịu thuế là cả tiền bán hàng hoá và tiền sử dụng dịch vụ có trợ giá, lợi nhuận doanh nghiệp được chia không kể đã thu được tiền hoặc chưa thu được tiền. 

Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp cần phải thực hiện theo 

 Quyết toán thuế doanh nghiệp cũng phải thực hiện theo 

Doanh thu nộp thuế của DN chịu thuế GTGT theo phương thức kê khai là doanh thu không có thuế GTGT. 

Trường hợp doanh nghiệp có khách trả tiền hàng hoá, dịch vụ trước đó nhiều năm thì doanh thu khi thực hiện quyết toán thuế TNDN là thu nhập chịu thuế đã chia cho số năm nộp tiền trước hoặc theo doanh thu trả tiền 1 lần. 

 Doanh nghiệp đang trong thời hạn thực hiện chính sách thuế thì khi xác định số thuế tndn giảm phải dựa trên tổng thuế thu nhập doanh nghiệp đã đóng của các năm thu tiền trước trừ đi số năm thu tiền trước. 

Những khoản không được khấu trừ

Khi tiến hành quyết toán thuế sẽ có một số khoản chi phí đã tính hoặc không được khấu trừ. Điều này yêu cầu bộ phận kế toán lưu tâm nhằm đảm bảo chính xác nhất.

Thu nhập phải chịu thuế

Ngoài các khoản thu nhập không tính thuế thì một số loại thu nhập dưới đây thuộc miễn thuế doanh nghiệp cần phải biết: 

Doanh nghiệp phải hiểu rõ những khoản thu nhập thuộc miễn giảm thuế TNDN 

Doanh nghiệp phải hiểu rõ những khoản thu nhập được miễn giảm thuế TNDN nhằm tối ưu hóa khoản thuế 

Thu nhập từ hoạt động cung cấp dịch vụ kỹ thuật trực tiếp sản xuất nông nghiệp được miễn giảm thuế nếu doanh nghiệp gửi báo cáo thuế doanh nghiệp. 

Thu nhập liên quan đến nông nghiệp bao gồm trồng trọt, bảo quản và chế biến nông sản, thuỷ sản, làm muối hoặc các hoạt động nông nghiệp tại địa bàn có hoàn cảnh kinh tế – xã hội đặc biệt. 

Thu nhập từ hoạt động cung cấp dịch vụ kĩ thuật trực tiếp trong nông nghiệp như làm cỏ, bừa, cào, diệt trừ sâu bọ và khai thác. 

Thu nhập từ hoạt động chuyển giao công nghệ cao. 

Doanh nghiệp có từ 30% nhân viên trở khuyết tật 

Thu nhập từ việc đào tạo nghề nghiệp dùng chia theo 1 số nhóm: người nghèo, khuyết tật, người có HIV/AIDS và người nghiện. 

Khoản chi được dùng vì xã hội. 

Thu nhập được phân chia từ việc hùn tiền sau khi người tham gia góp vốn đã nộp thuế. 

Thu nhập từ bán chứng chỉ phát thải lần đầu ra của doanh nghiệp đề nghị cấp chứng chỉ. 

Thu nhập do hoàn thành nghĩa vụ Được uỷ quyền. 

Thu nhập của tổ chức thừa phát lại trong quá trình hoạt động thí điểm theo qui định của pháp luật về thi hành án dân sự. 

> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp Hải Phòng

quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Trên đây là tìm hiểu về quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *