Hoàn thuế giá trị GTGT là thế nào? Thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng có khó khăn không? Nếu bạn không biết hết về các nội dung trên thì chúng ta hãy tham khảo ngay hướng dẫn khấu trừ thuế giá trị GTGT mới nhất năm 2022 nào!

Hoàn thuế giá trị gia tăng có thể hiểu là chính phủ trả lại cho mỗi doanh nghiệp và tổ chức một số tiền mà những đối tượng đó đã đóng thuế vào ngân sách. Hôm nay Thái Phong thông tin các chính sách về thuế GTGT mới nhất năm 2022. Hãy thử hiểu biết xem!

> Xem thêm: Tìm hiểu về quy định thuế gtgt

Thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng

Định nghĩa thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng

Thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng là khoản ngân sách nhà nước trả trực tiếp cho tổ chức SXKD (hộ cá nhân) mua sản phẩm, dịch vụ để sử dụng cho việc SXKD có tổng số tiền đầu vào đã nộp do mua hàng hoá dịch vụ tại địa điểm SXKD và phải khấu trừ đủ trong kỳ tính thuế, kể cả các chi phí đối với những cơ sở SXKD dùng cho mục đích không thuộc diện miễn thuế GTGT (hàng hỗ trợ, hàng hoá ưu đãi cung cấp cho dự án sử dụng vốn ODA. , . ) .

Việc hoàn thuế được quy định theo các giai đoạn và có những yêu cầu cụ thể đối với hồ sơ giấy tờ khi thực hiện thủ tục hoàn thuế

Điều kiện để hoàn thuế giá trị gia tăng

Để được khấu trừ thuế GTGT, DN cần đáp ứng một số điều kiện cụ thể như:

Doanh nghiệp đó phải có số hoá đơn GTGT âm liên tiếp và có khoản khấu trừ đã được hoàn trên 300.000.000 VNĐ.

Các dữ liệu đầu vào của DN đó trung thực và không có vi phạm pháp luật.

Doanh nghiệp thực hiện thanh toán trực tiếp thông qua ngân hàng theo các lô hàng xuất khẩu với mức tiền trên 20.000.000 VNĐ.

Phải có phương thức thanh toán rõ ràng của doanh nghiệp cho các lô hàng xuất nhập khẩu và phải có báo cáo tài chính đầy đủ, chi tiết.

> Xem thêm: Thuế gtgt 0 áp dụng với loại mặt hàng nào

Thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng

Thủ tục xin hoàn thuế giá trị gia tăng

Thủ tục hoàn thuế GTGT tuy đơn giản nhưng nhiều DN cần giữ vững vì quy trình xảy đến nhanh. Thủ tục hoàn thuế GTGT theo quy định tại Thông tư 156/2013/TT-BTC. Một số vấn đề doanh nghiệp cần lưu ý cụ thể như:

Bước 1: Lập hồ sơ

Hồ sơ hoàn trả thuế GTGT còn có:

– Văn bản yêu cầu nộp tiền thu ngân sách nhà nước.

– Những tài liệu và giấy tờ liên quan để nộp thuế thu nhập như hợp đồng xuất khẩu, gia công, bản kê khai hải quan hoặc các chứng từ giao dịch tại kho bạc v.v. .

Bước 2: Nhận thuế

Sau khi chuẩn bị đủ mọi thủ tục cần thiết, DN sẽ chuyển tiền cho cán bộ ngành thuế quản lý trực tiếp hay gửi trả về trụ sở chi cục hải quan có chức năng thu thuế.

Đối với phương thức gửi, doanh nghiệp nộp tờ khai thuế online hay nhận ngay ở trụ sở chi cục hải quan hoặc chuyển theo dịch vụ bưu chính.

Bước 3: Giải quyết khiếu nại hoàn thuế GTGT

Mọi nội dung của việc giải quyết khiếu nại hoàn trả thuế GTGT đuợc qui định theo điểm 1 điều 59 Thông tư 156/2013/TT-BTC.

Sau khi gửi đầy đủ những chứng từ hợp lệ đến cơ quan thuế có chức năng, Cục thuế sẽ đưa ra các Lệnh hoàn trả phần thu ngân sách nhà nước, hoặc Lệnh hoàn trả và bù trừ thu ngân sách nhà nước để chuyển tới chính quyền đồng tỉnh theo qui định của Luật.

> Xem thêm: Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm

Thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng

Bước 4: Thời gian xử lý hoàn thuế

Sau khi nào cục thuế có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ doanh nghiệp đề nghị hoàn thuế GTGT, đơn vị ấy sẽ phải ban hành thông báo ấn định thời gian xử lý hoàn thuế.

Hồ sơ trả trước và kiểm sau cùng: Thời gian giải quyết là 15 ngày tính từ khi nhận đề nghị hoàn GTGT đầy đủ. Phương án mới sẽ áp dụng với những công ty tuân thủ đúng theo qui định của luật pháp.

Kiểm tra hồ sơ thuế và trả tiền đầy đủ: Phương án mới có hạn là 60 ngày tính từ khi cơ quan chứng năng nhận thông tin cần thiết. Phương án mới sẽ không áp dụng với những doanh nghiệp lần đầu tiên hoặc quyết toán thuế thứ 2 trở lên, do vậy trường hợp của họ có một số thiếu sót cần thiết được cân nhắc để sửa đổi.

Bước 5: Kiểm tra, thanh việc hoàn thuế với người nộp thuế

Sau mỗi thời hạn xử lý hoàn thuế, cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền sẽ khấu trừ thuế GTGT đối với từng DN.

Sau khi khấu trừ thuế GTGT cho từng DN, thanh tra sẽ kiểm tra với cá nhân nộp thuế. Nếu có bất kì trường hợp phát sinh số thuế không đúng thực tế, thì ngành thuế phải ra quyết định truy thu phần tiền thuế đã nộp và có thể sẽ áp dụng các chế tài để xử lý với DN theo đúng Pháp luật.

> Xem thêm: Đại lý thuế Hải Phòng

Thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng

Kế toán Thái Phong chúng tôi luôn mong muốn mang tới cho Khách hàng và Quý doanh nghiệp những dịch vụ tuyệt vời nhất với giá cả hợp lý nhất. Chúng tôi có các chuyên viên nhiều năm nhất trong lĩnh vực kế toán và tài chính. Vì vậy, Kế toán Thái Phong tự tin sẽ mang lại cho bạn những dịch vụ tài chính tốt nhất với sự tư vấn giúp bạn tránh được các thiệt hại không nên có.

Trên đây là tìm hiểu về thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *