Thuế giá trị gia tăng là loại thuế gián thu mà đa số nhân dân nhắc lại với cách hiểu là thuế GTGT vì nó là dạng thuế đánh trên phần tăng lên của sản phẩm và dịch vụ. Thuế giá trị gia tăng có nhiều loại như 0%, 5% và thông dụng hơn hết là 10%. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về quy định thuế gtgt mới nhất trong bài viết sau đây nhé.

> Xem thêm: Thuế gtgt 0 áp dụng với loại mặt hàng nào

quy định thuế gtgt

Một số quy định thuế gtgt mà bạn nên biết

Thuế Giá trị gia tăng là gì?

Thuế giá trị gia tăng là thuế đánh trên phần cộng dồn của hàng hoá, DV hình thành trong giai đoạn giữa nhập khẩu, sản xuất và tiêu thụ. ”

 Như vậy, thuế GTGT là thuế được tính trên phần chi phí đội lên chứ không áp dụng đối với tất cả các sản phẩm, dịch vụ.

 Thuế gtgt là khoản phí không được tính trong giá thành bán hàng hoá, dịch vụ và do người tiêu dùng chi trả để mua sản phẩm đó. Mặc dù người tiêu dùng mới chính là chủ thể nộp thuế GTGT tuy nhiên cơ quan trực tiếp tiến hành việc đóng thuế này vẫn là đơn vị sản xuất, phân phối.

> Xem thêm: Hàng nhập khẩu có chịu thuế gtgt gồm những loại nào

quy định thuế gtgt

Đối tượng nào cần phải nộp thuế GTGT?

Căn cứ Khoản 3 Thông tư 219/2013/TT-BTC, người thu thuế GTGT là tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ có thuế GTGT tại Việt Nam, không hạn chế quy mô, loại hình, tổ chức kinh doanh (sau đây gọi là hộ gia đình) và tổ chức, cá nhân bán hàng hoá, mua dịch vụ ở nước ngoài miễn thuế GTGT (sau đây gọi là người nhập) gồm:

 – Những cơ sở kinh tế mới hình thành có giấy phép hoạt động theo Luật Hợp tác xã, Luật Ngân sách Nhà nước (nay là Luật Đầu tư) , Luật Thương mại và pháp luật quản lý chuyên ngành khác.

 – Những cơ sở kinh tế của tổ chức chính trị, đoàn thể chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, hoạt động tôn giáo và các hình thức tương tự.

> Xem thêm: Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm

quy định thuế gtgt

Những trường nào không cần nộp thuế GTGT?

Căn cứ Điều 5 Thông tư 219/2013/TT-BTC (một số nội dung đã thay đổi, bổ sung tại Thông tư 119/2014/TT-BTC và Thông tư 193/2015/TT-BTC), những đối tượng không cần kê khai, khấu trừ thuế GTGT bao gồm:

Trường hợp 1: Hộ, cá nhân nhận được nguồn thu từ bồi thường bằng tiền (gồm cả việc đền bù diện tích đất và tài sản trên đất do bị thu hồi đất theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền) , tiền khen thưởng, tiền trợ cấp, tiền bán quyền phát thải và một số khoản thu tài chính khác.

Cơ sở kinh doanh khi nhận số khoản thu về đền bù, tiền khen thưởng, tiền hỗ trợ nhận bồi thường, tiền bán quyền phát thải và các nguồn thu tài chính khác phải có chứng từ thu theo hướng dẫn. Đối với hộ gia đình nhận đền bù thì tuỳ nội dung bồi thường mà xuất hoá đơn trả tiền.

Trường hợp đền bù là hàng hoá, dịch vụ và người kinh doanh thực hiện xuất chứng từ để kê khai, tính, quyết toán thuế GTGT sau khi bán sản phẩm, dịch vụ thì đối tượng được hỗ trợ kê khai, khấu trừ theo hướng dẫn.

Trường hợp hộ gia đình vay vốn của doanh nghiệp, cá nhân và làm dịch vụ tại đơn vị, cá nhân để sửa chữa, bảo dưỡng, khuyến mãi, quảng bá thì thực hiện khai, khấu trừ thuế thu nhập theo quy định.

 Ví dụ: Doanh nghiệp B đòi bồi thường khoản đền bù tổn thất khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ từ bên C là 50 triệu đồng thì DN A có phiếu thu nên không cần khai, nộp thuế GTGT với số tiền trên.

Trường hợp 2: Hộ, cá nhân kinh doanh, gia công tại Việt Nam mua hàng hoá của người khác không có địa chỉ thường trú tại Việt Nam, cá nhân ở nước ngoài là đối tượng không sinh sống tại Việt Nam, gồm cả hành vi:

 – Sửa xe vận chuyển, máy móc, trang thiết bị (gồm cả phụ tùng, linh kiện thay) ;

 – Quảng bá, xúc tiến;

 – Hợp tác kinh tế và đầu tư;

 – Xúc tiến bán hàng, cung ứng sản phẩm tại nước ngoài;

 – Giá cước dịch vụ Internet, viễn thông kết nối giữa Việt Nam với thế giới mà những hoạt động này không tiến hành bên ngoài Việt Nam, hoặc sử dụng đường truyền và phổ tần số vệ tinh của nước ngoài theo quy định của luật pháp.

 Trường hợp 3: Doanh nghiệp và cá nhân không liên quan nên không phải là chủ thể chịu thuế GTGT bán tài sản cố định.

> Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế Hải Phòng

quy định thuế gtgt

Một số nhóm hàng không phải đóng thuế theo quy định thuế gtgt mới nhất

Căn cứ Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC (những nội dung đã thay đổi, bổ sung tại Thông tư 151/2014/TT-BTC và Thông tư 26/2015/TT-BTC), các mặt hàng, sản phẩm không tính thuế GTGT bao gồm:

 – Sản phẩm lâm nghiệp (gồm cả cây rừng trồng) , chăn nuôi, thuỷ, hải sản đánh bắt, khai thác chưa chế biến như những mặt hàng trên mà chỉ thông qua sơ chế chủ yếu của hộ, cá nhân tự sản xuất, kinh doanh bán ra và từ khâu nhập khẩu

 Các mặt hàng mới qua chế biến chủ yếu là sản phẩm mới được làm mát, hấp, sấy ráo, bóc nõn, xay, xay bỏ vỏ, xát bỏ cùi v.v tách hạt, thái cọng, cắt, ướp gia vị, bảo quản lạnh (ướp lạnh, đông lạnh) , bảo quản với khí sunfuro, bảo quản theo phương thức cho hoá chất nhằm tránh thối hỏng, ngâm trong nước lưu huỳnh hoặc ủ trong dung dịch bảo quản khác và các hình thức bảo quản thông thường khác.

 – Sản phẩm là giống vật nuôi, giống cây trồng, gồm thóc giống, tôm, cá giống, lá, cành giống, quả giống, hạt, phôi hoặc nguyên liệu khác từ các công đoạn nuôi trồng, chế biến và bán thương mại

 Sản phẩm giống vật nuôi, giống cây trồng trong diện không chịu thuế GTGT là hàng hoá của những đơn vị nhập khẩu và phân phối đã có giấy phép đăng kí kinh doanh giống vật nuôi, giống cây trồng được cơ quan nhà nước phê duyệt.

 – Bơm, tiêu thoát úng bằng máy cày, xới ruộng; đào ao, mương thuỷ lợi cho sản xuất nông nghiệp và hoạt động thu mua sản phẩm nông nghiệp.

 – Sản phẩm muối được làm bằng nước, muối mỏ thiên nhiên, muối hữu cơ và muối khoáng với thành phần chủ yếu là Na-tri-clo-rua (NaCl) .

Trên đây là tìm hiểu về quy định thuế gtgt của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *