Thuế GTGT phần mềm thường ở mức cực kỳ ưu đãi hoặc thậm chí không cần phải đóng. Để đáp ứng theo xu thế kinh tế 4.0 đang bùng nổ trên thế giới.  Nhà nước luôn khuyến khích sự phát triển mạnh mẽ từ các công ty công nghệ, phần mềm giải pháp. Chính vì vậy việc đóng thuế VAT đối với các doanh nghiệp này luôn ở mức ưu đãi và khuyến khích, tạo điều kiện nhất có thể. Hãy cùng Thái Phong tìm hiểu thêm về thuế GTGT và quy định thuế suất cho phần mềm nhé

Thuế GTGT phần mềm là gì?

Thuế GTGT phần mềm là phần thuế tính trên giá trị tăng thêm của sản phẩm phần mềm trong quá trình sản xuất kinh doanh (VAT). Tuy nhiên đối với ngành nghề kinh doanh phần mềm hiện tại đều được nhà nước áp thuế suất 0%. Một chính sách ưu đãi cực kỳ đặc biệt cho các công ty công nghệ, giải pháp phần mềm. Trong khi thuế GTGT của rượu bia hay một số sản phẩm dịch vụ lên tới 8-10%.

Tuy được tính với mức thuế suất là 0%. Nhưng khi kê khai thuế thì tùy theo cách kê khai theo phương pháp khấu trừ hay trực tiếp. Mà doanh nghiệp được miễn thuế hay vẫn phải chịu thuế 5%.

thue-gtgt-phan-mem

Kê khai thuế GTGT phần mềm được tính và khấu trừ như thế nào

Thuế GTGT của phần mềm có thể kê theo hai phương pháp là kê khai theo phương pháp trực tiếp hay khấu trừ.

Kê khai thuế GTGT phần mềm theo phương pháp khấu trừ

Một số doanh nghiệp kinh doanh phần mềm thuộc quy định tại điểm 21, điều 4 thông tư số 219/2013 của Bộ tài chính:

– Chuyển giao công nghệ theo quy định của luật chuyển giao công nghệ.

– Chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ

– Đồng chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ có kèm theo chuyển giao máy móc thiết bị (có tách riêng hoặc không tách riêng). Nếu tính tách riêng thì thuế sẽ chỉ tính trên thuế GTGT của chuyển giao công nghệ. Nếu không tách thì sẽ tính cả trên máy móc thiết bị nữa.

Như vậy có thể hiểu tóm lại là đối với doanh nghiệp phần mềm. Việc kê khai thuế GTGT phần mềm theo phương pháp khấu trừ sẽ không phải chịu thuế GTGT

thue-gtgt-phan-mem

Kê khai thuế GTGT phần mềm theo phương pháp trực tiếp

Theo khoản 2 điều 13 thông tư số 219/2013. Thì doanh thu dịch vụ phần mềm được áp mức thuế GTGT là 0%. Tuy nhiên khi doanh nghiệp phần mềm sử dụng các dịch vụ khác theo quy định vẫn áp dụng thuế suất. Như dịch vụ kế toán, dịch vụ thuê mặt bằng. Thì sẽ tính mức thuế suất theo các mức quy định trong điều khoản thuế của luật thuế GTGT.

Nếu chưa nắm rõ về cách thức khai thuế bạn có thể cân nhắc việc sử dụng dịch vụ báo cáo thuế của các công ty kế toán

Quy định về thuế suất TNDN theo nhà nước là thế nào

Tuy các doanh nghiệp phần mềm hiện tại vẫn đang được nhà nước ưu ái cho mức thuế GTGT là 0%. Tuy nhiên thuế suất TNDN thì doanh nghiệp vẫn phải nộp.

Đối với doanh nghiệp sản xuất phần mềm

Sản xuất phần mềm hay các dự án đầu tư thuộc danh mục sản xuất phần mềm. Và đáp ứng quy định của pháp luật sẽ được hưởng thuế suất ưu đãi như sau:

– Từ năm 1 – năm 4: Miễn thuế TNDN (một ưu đãi cực kỳ lớn với các doanh nghiệp phần mềm)

– Từ năm 5 – năm 13 (9 năm tiếp theo): chịu mức thuế suất 5% thuế TNDN

– Từ năm thứ 14 đến năm thứ 15: Thuế suất ở mức 10%. Đây cũng hiện là mức cực kỳ ưu ái với các doanh nghiệp lâu năm.

– Từ năm thứ 16 trở đi: Áp dụng thuế TNDN như đối với các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng ngành nghề khác.

Như vậy theo quy định của nhà nước. Thì thuế TNDN như trên đối với các doanh nghiệp sản xuất phần mềm, công nghệ là cực kỳ ưu ái. Tất nhiên không được ưu ái 0% như đối với thuế GTGT phần mềm. Nhưng so với các ngành nghề khác thì đây là mức ưu ái rất tuyệt vời rồi.

thue-gtgt-phan-mem

Đối với doanh nghiệp mua/bán phần mềm

Khác với việc sản xuất phần mềm, các doanh nghiệp có mua bán phần mềm sẽ không được hưởng ưu đãi về thuế TNDN như trên.

Chi tiết về các quy định này bạn có thể đọc thêm tại thông tư 09/2013/TT-BTTTTT ngày 08/04/2013 của Bộ thông tin và truyền thông.

Theo điều 18 thông tư số 78/2014 nếu doanh nghiệp phần mềm thực hiện nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh. Thì phải tính riêng thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh được ưu đãi thuế suất. 

>> Tham khảo: Những lưu ý khi làm kế toán thuế mà bạn cần thuộc lòng

thue-gtgt-phan-mem

Kết luận

Theo quy định về thuế suất thuế GTGT của nhà nước. Thì thuế GTGT áp dụng cho tất cả các ngành nghề sản xuất và kinh doanh dịch vụ, hàng hóa. Tùy theo ngành nghề khác nhau mà có mức thuế suất ưu đãi hay không. Hầu hết các dịch vụ hàng hóa đều không được ưu đãi tuy nhiên với ngành sản xuất và kinh doanh phần mềm. Hiện tại nhà nước đang quy định áp mức thuế GTGT là 0%. Để khuyến khích sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ trong nước.

Lưu ý nhỏ về cách khai thuế GTGT với các doanh nghiệp kinh doanh phần mềm:

Khi khai thuế sẽ phải có dấu gạch chéo “/” tại phần thuế suất và tiền thuế trên hóa đơn GTGT.

Chính vì sự khuyến khích và ưu đãi tuyệt vời này mà trong vòng 10 năm qua, các doanh nghiệp phần mềm ở Việt Nam đã bùng nổ mạnh mẽ. Rất nhiều công ty đạt mức tăng trưởng cao. Và mở rộng quy mô công ty phủ từ Nam ra Bắc. Tuy không biết chính phủ sẽ áp dụng thuế GTGT phần mềm mức 0% đến bao giờ. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại. Đây vẫn là yếu tố thu hút cực lớn khi các start up chọn lựa lĩnh vực kinh doanh.

Đọc thêm: Hướng dẫn kê khai thuế GTGT mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *