Đối với bất kỳ kế toán viên nào thì việc nắm vững những lưu ý khi làm kế toán thuế đều rất cần thiết. Bởi trong quá trình khai báo thuế và thực hiện các nghiệp vụ mà không nắm vững quy định. Kế toán thuế có thể khiến doanh nghiệp bị phạt nhiều và ảnh hưởng đến việc kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì lẽ đó, tất cả các kế toán thuế đều cần nắm vững những lưu ý này để tránh những sai sót không đáng có.

nhung-luu-y-khi-lam-ke-toan-thue

Những lưu ý khi làm kế toán thuế trong việc mua hàng/xuất hàng

Các chứng từ, hóa đơn xuất nhập hàng hay mua hàng của doanh nghiệp đều có liên quan tới thuế. Dù là doanh nghiệp sản xuất hay doanh nghiệp thương mại. Thì loại hóa đơn chứng từ này cũng chiếm số lượng lớn. Với việc kê khai chứng từ hóa đơn mua hàng, xuất hàng cần lưu ý như sau:

– Khi mua hàng: chỉ nên nhận hóa đơn do người bán đem đến (để tránh bị nhận hóa đơn giả).

– Khi xuất hàng: không xuất hóa đơn GTGT với hàng xuất khẩu hay hóa đơn doanh thu ủy thác.

– Không lót giấy carbon giữa các liên.

– Phải có đủ chữ ký của 2 bên (mua – bán hoặc xuất – nhập).

– Khi ghi thuế, suất thuế GTGT phải có hóa đơn, báo cáo và bảng kê đầy đủ theo tháng, quý và năm.

– Phải ghi đầy đủ cột mục theo quy định.

– Ghi đúng thứ tự ngày – tháng – năm (ví dụ 20/12/2022 chứ không ghi 12/20/2022)

– Chỉ lập bảng kê cho hàng hóa mua – bán chịu thuế GTGT

– Kê theo đúng STT số hóa đơn đã sử dụng, không kê hóa đơn đã hủy vào bảng kê.

nhung-luu-y-khi-lam-ke-toan-thue

Một số lưu ý khi làm kế toán thuế và khai thuế

Khai thuế hàng tháng, quý và năm là nhiệm vụ bất di dời với bất kỳ kế toán thuế nào. Có một số lưu ý về việc khai thuế, lập bảng kê hay làm các công đoạn không đúng quy định. Dẫn đến việc thất thoát hay bị phạt thuế. Có một số lưu ý khi kế toán kê khai thuế như sau:

– Kê khai thiếu phần thuế khấu trừ.

– Kê khai doanh thu chung dòng với các loại thuế suất đầu ra.

– Nhầm lẫn các dòng gây sai lệch nội dung khai thuế.

– Không tách riêng bảng kê hàng hóa dịch vụ mua có hóa đơn khấu trừ 3%

– Phải khai trừ số thuế phát sinh âm kỳ này với nợ thuế GTGT của kỳ trước (nếu có).

– Kế toán thuế nộp thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài nhưng không lập riêng tờ khai hoặc kê nhầm sang người Việt.

– Không tính gộp doanh thu của hàng hóa dịch vụ không chịu thuế vào chỉ tiêu 1.

Bạn có thể thấy những lỗi trên khá lắt nhắt, cơ bản. Và có thể bạn sẽ nghĩ rằng lỗi sơ đẳng thế này thì không bao giờ mình có thể mắc. Vậy nhưng ngược lại rất nhiều kế toán viên chập chững vào nghề lẫn kế toán thuế đều mắc ít hay nhiều các lỗi này. Bạn không nên chủ quan mà hãy đọc và nhớ để tránh các lỗi này khi hạch toán thuế.

Những lưu ý khi làm kế toán thuế liên quan đến hạch toán thuế

Công việc kế toán thuế khiến bạn dễ ngập trong hóa đơn chứng từ và các con số. Nếu thiếu kinh nghiệm thì việc hạch toán sẽ dễ nhầm lẫn và mất thời gian. Do đó bạn phải sắp xếp từng khâu một cách khoa học. Bên cạnh đó tạo thói quen ghi nhớ và take note để không bị lỡ việc.

nhung-luu-y-khi-lam-ke-toan-thue

Lưu ý hạch toán hóa đơn đầu ra và nhập trên phần mềm kế toán

Cần phân biệt được doanh thu nào dùng TK 5111, 5112 và 5113. Muốn như vậy, kế toán thuế cần phải nắm rõ đâu là doanh thu bán hàng, doanh thu dịch vụ hay bán thành phẩm. Từ đó kê khai đúng mục, đúng cột và tránh nhầm lẫn.

Tưởng tự như vậy khi hạch toán trên phần mềm kế toán. Bạn phải phân biệt rõ hóa đơn hàng hóa, dịch vụ, tài sản cố định…Để kê khai chuẩn các danh mục cho các hóa đơn. Tránh việc kê khai sai loạn lên khi cân đối đầu vào đầu ra không khớp lại phải soát lại từ đầu.

Việc cẩn trọng ngay từ bước đầu tiên sẽ tránh được tối đa sai sót. Hoặc sai ở đâu mình sửa được luôn vì đã cẩn thận từ bước đầu rồi.

Trong trường hợp doanh nghiệp của bạn không muốn thuê kế toán cố định. Bạn nên cân nhắc sử dụng dịch vụ hạch toán thuế.

Theo dõi TK 133 và 333 để khớp số liệu

Việc không khớp số liệu khiến bạn cứ phải ngồi soi lại từng hóa đơn, từng con số. Đây là việc hầu như kế toán thuế nào cũng đã từng trải qua và cảm thấy rất stress. Một trong những sai lầm cơ bản nhất là theo dõi và kê chưa đúng TK 133 và 333. Đặc biệt khi kê khai thuế trong kỳ hạch toán, kỳ năm.

nhung-luu-y-khi-lam-ke-toan-thue

Đảm bảo thuế đầu ra kê khai khớp với doanh thu của doanh nghiệp. Đầu ra và đầu vào khớp với nhau thì khi báo cáo thuế mới không phải giải trình hoặc bị phạt.

Lời kết

Có rất nhiều điều cần phải chú ý khi kê khai thuế. Các kế toán viên phải là người nắm vững luật, quy định thuế. Bên cạnh đó kinh nghiệm thực chiến cũng cực kỳ quan trọng. Nó có thể giúp kế toán viên nhanh chóng xử lý những phát sinh trong quá trình kê khai. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm một khoản lớn khi kinh doanh. Và cũng tránh khỏi những khoản phạt không đáng có. 

Do đó. Mong rằng qua bài viết trên, Thái Phong đã phần nào giúp bạn hiểu được một số lưu ý. Từ đó giúp cho công việc kế toán của bạn được suôn sẻ và chính xác hơn. Mọi thắc mắc và thông tin vui lòng liên hệ Hotline của Thái Phong.

Tham khảo Tại sao nên sử dụng dịch vụ kê khai thuế Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *