Xuất hóa đơn điện tử cho khách lẻ không nhận hoá đơn là một trong các sai lầm khiến không hiếm doanh nghiệp vấp phải. Đó là vì các đối tượng là khách lẻ sẽ cực kỳ ít khi nhận được hoá đơn này. Vậy có điều gì đáng chú ý trong việc sử dụng hoá đơn điện tử phục vụ khách hàng cá nhân? Hãy tìm hiểu trong bài chi tiết dưới đây từ kế toán Thái Phong! 

> Xem thêm: Hướng dẫn xuất hóa đơn điện tử misa.

Xuất hóa đơn điện tử cho khách lẻ

Những điều cần lưu ý khi xuất hóa đơn điện tử cho khách lẻ

 Theo quy định tại Điểm 1, Điều 4 của Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về việc lập, bảo quản và sử dụng hoá đơn điện tử: 

 “Khi bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ, người bán (kể cả tổ chức, cá nhân được quy định ở Khoản 6, Điều 12 Nghị định trên) phải lập hoá đơn điện tử có dấu của cơ quan thuế hoặc hoá đơn điện tử không có mã số của cơ quan thuế để giao đến người mua theo các tiêu chuẩn dữ liệu do cơ quan thuế quy định và phải ghi chép đủ nội dung theo quy định tại Nghị định này, không hạn chế giá trị sử dụng mỗi lần bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ.” 

Nếu khi bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ, người bán có sử dụng máy tính thì phải đăng kí sử dụng hoá đơn điện tử đã khởi tạo trên máy tính bảng có cổng truyền dữ liệu điện tử với cơ quan thuế. 

Nội dung hoá đơn điện tử 

Hoá đơn điện tử phải có đủ nội dung. 

Như vậy, yêu cầu lập hoá đơn điện tử để bàn giao đến người mua theo các chuẩn dữ liệu theo quy định của cơ quan thuế là điều mà mọi tổ chức và cá nhân đều bắt buộc phải thực hiện. 

 Theo quy định, hoá đơn điện tử phải ghi đủ nội dung và không giới hạn số lượng các đợt bán

Mức xử phạt khi không lập hoá đơn bán hàng hoá, dịch vụ có giá trị thanh toán trên 200.000 đồng 

 Về mức xử phạt với hành vi không lập hoá đơn bán hàng hoá, dịch vụ có giá trị thanh toán 200.00 đồng trở lên, theo quy định mới thì mức phạt sẽ như sau: 

 – Phạt tiền từ 4 đến 8 triệu đồng với một trong những hành vi: Lập hoá đơn bán không giao tận tay người mua, kể cả trường hợp trên hoá đơn ghi là người mua không lấy hoá đơn hoặc hoá đơn chỉ lập theo bảng kê. (Theo Khoản 3, Điều 11 của Thông tư 10/2014/TT-BTC) 

 – Phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng với hành vi không lập hoá đơn khi bán hàng hoá, dịch vụ có giá trị thanh toán từ 200.000 đồng trở lên tới người mua theo quy định. Cùng với việc chịu xử phạt thì hộ, cá nhân cũng phải lập hoá đơn giao đến người mua. “(Theo Khoản 4, Điều 1, Thông tư 176/2016/TTBTC). 

> Xem thêm: Những điều cần biết về hoa don dien tu the gioi di dong

Xuất hóa đơn điện tử cho khách lẻ

Lập và xuất hóa đơn điện tử cho khách lẻ như thế nào? 

Việc xuất hoá đơn số đối với khách lẻ không lấy hoá đơn có thể phân làm 2 trường hợp. Này cả hoá đơn có giá trị trên 200.000 đồng và hoá đơn có giá trị hàng hoá dưới 200.000 đồng. 

Nếu khách lẻ không lấy hoá đơn có giá trị trên 200.000 đồng 

 Theo quy định tại Tiết b, Khoản 7, Điều 3 của Thông tư 26/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Điểm b, Khoản 2, Điều 16, Thông tư 39/2014/TT-BTC: 

 “Trường hợp khi bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ trên 200.000 đồng trở lên mỗi lần, người mua không lấy hoá đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì bắt buộc phải lập hoá đơn và ghi rõ ràng” người mua không lấy hoá đơn “hoặc” người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế. “

 Như vậy trong trường hợp giá trị đơn hàng thấp trên 200.000 đồng và nếu khách hàng không lấy hoá đơn thì việc xuất hoá đơn cũng là cần thiết. 

 Trong khi đó, theo quy định tại Khoản 7, Điều 3 của Thông tư 26/2015/TT-BTC sửa đổi bổ sung Điều 16, Thông tư 32/2014/TT-BTC: 

 Trường hợp khi bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ có giá trị trên 200.000 đồng trở lên mỗi lần, nếu khách hàng không có yêu cầu lấy hoá đơn hoặc khách hàng không cung cấp đầy đủ họ tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì người bán vẫn phải lập hoá đơn và ghi là “người mua không lấy hoá đơn” hoặc ghi “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”. 

 Lưu ý, với đơn vị bán lẻ xăng, nếu khách hàng không muốn lấy hoá đơn thì đến cuối mỗi ngày họ lại phải lập thêm 1 hoá đơn tổng hợp doanh số của các người mua không lấy hoá đơn ngay tại ngày hôm sau. 

> Xem thêm: Dịch vụ báo cáo thuế

Xuất hóa đơn điện tử cho khách lẻ

Đơn hàng có giá trị dưới 200.000 đồng và khách không lấy hoá đơn 

 Đối với trường hợp bán hàng hoá, dịch vụ có tổng giá trị thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần sẽ không phải lập hoá đơn, ngoại trừ trường hợp người mua đề nghị lập và giao hoá đơn. Khi bán hàng hoá, dịch vụ không phải lập hoá đơn thì người bán phải lập Bảng kê bán lẻ hàng hoá, dịch vụ. 

 Bảng kê phải có: 

 Tên, mã số thuế và địa chỉ của người bán; 

 Tên hàng hoá, dịch vụ và giá trị hàng hoá, dịch vụ bán ra; 

 Ngày lập, tên và chữ kí người lập Bảng kê. 

 Trường hợp người bán đóng thuế giá trị gia tăng theo cách khoán thì Bảng kê bán lẻ phải có ghi “thuế suất giá trị gia tăng” và “tiền thuế giá trị gia tăng”. 

Cuối mỗi ngày, hộ kinh doanh lập một hoá đơn giá trị gia tăng hoặc hoá đơn bán hàng ghi số tiền bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ trong ngày hiển thị trên trang nhất của bảng kê, ký và lưu giữ để giao đến người mua, những chứng từ được quản lý theo quy định. Tiêu thức “Tên và địa chỉ người mua” trên hoá đơn này ghi là “bán lẻ không giao hoá đơn”. 

 Như vậy, nếu đơn hàng có giá trị <200.000 thì việc lập phải lập hoá đơn nhiều lần là không cần thiết. Tuy nhiên, người bán cũng phải lập Bảng kê bán lẻ hàng hoá, dịch vụ giao đến người mua (khách lẻ) . Kỳ lập hoá đơn bán hàng hay hoá đơn GTGT sẽ vào khoảng cuối mỗi ngày.

> Xem thêm: Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm Hải Phòng

Xuất hóa đơn điện tử cho khách lẻ

Trên đây là tìm hiểu về Xuất hóa đơn điện tử cho khách lẻ của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *