Một trong những lỗi thường gặp của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện điều chỉnh chi phí và doanh thu kế toán theo quy định của pháp luật về thuế đó chính là xử lý chênh lệch giữa kế toán và thuế. Trải qua nhiều kỳ quyết toán thuế cho các doanh nghiệp nếu như kế toán viên thực hiện lập báo cáo tài chính có thông tin không trùng khớp với sổ sách kế toán sẽ dẫn tới tình hình tài chính của doanh nghiệp không được phản ánh một cách chi tiết đúng đắn. Và để có hướng giải quyết phù hợp, hãy cùng Thái Phong tham khảo qua bài viết dưới đây.

chenh-lech-giua-ke-toan-va-thue

Sự chênh lệch giữa kế toán và thuế là gì?

Để nắm được thông tin về chênh lệch giữa kế toán và thuế một cách chi tiết nhất, hãy cùng Thái Phong bắt đầu từ những kiến thức cơ bản nhất về vấn đề này nhé.

Đầu tiên nguyên nhân dẫn tới sự chênh lệch này đó là do việc sử dụng quy định ghi nhận doanh thu và chi phí giữa kế toán và cơ quan thuế khác nhau dẫn tới sự chênh lệch khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp giữa lợi nhuận kế toán theo kế toán và theo Luật thuế.

Tính tới thời điểm hiện tại, có hai loại phương pháp điều chỉnh sự chênh lệch giữa kế toán và thuế.

Xem thêm: ưu đãi thuế tndn

Phương pháp điều chỉnh chênh lệch giữa kế toán và thuế tạm thời được khấu trừ

Khái niệm của chênh lệch tạm thời được khấu trừ

Đây là các khoản chênh lệch tạm thời được phát sinh từ những khoản đã được khấu trừ trong quá trình xác định thu nhập chịu thuế trong tương lai khi hoàn thành thanh toán hoặc đã thu hồi  các khoản mục tài sản giá trị ghi sổ của các khoản mục tài sản.

Để phát hiện sự chênh lệch tạm thời được khấu trừ thì kế toán viên cần thông qua nghiệp vụ kinh tế phát sinh sao cho lợi nhuận kế toán trước thuế nhỏ hơn giá trị thu thập tính thuế. Đơn giản là từ chênh lệch trên doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp thuế trước phát sinh, sau khi hoàn thành số thuế này sẽ được khấu trừ và chỉ mang tính chất tài sản.

Nguyên nhân dẫn tới sự chênh lệch

Xuất phát từ nghiệp vụ kinh tế làm cho doanh thu cùng thu nhập của doanh nghiệp theo kế toán có giá trị nhỏ hơn doanh thu và thu nhập khi tính thuế.

Hoặc trong quá trình thực hiện tính toán nghiệp vụ kinh tế phát sinh làm cho giá trị chi phí theo kế toán có giá trị lớn hơn so với chi phí tính thuế.

Phương pháp kế toán điều chỉnh chênh lệch tạm thời được khấu trừ

Nhằm chỉnh sửa lại sự chênh lệch giữa kế toán và thuế trong trường hợp này, kế toán viên có thể sử dụng tài khoản 243 “Tài sản thuế thu nhập hoãn lại” và phương pháp hạch toán TK 243 -“Tài sản thuế thu nhập hoãn lại”

Hoặc trong trường hợp nếu tài sản thuế thu nhập hoãn lại phát sinh trong năm nhỏ hơn giá trị tài sản thuế thu nhập hoãn lại được hoàn nhập trong năm, thì kế toán viên có thể ghi chép lại giá trị tài sản thuế thu nhập hoãn lại. Những giá trị này sẽ được ghi chép và thống kê lại bằng các tài khoản Nợ TK 243 thể hiện tài sản thu nhập hoãn lại và tài khoản Có TK 8212 thể hiện chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại.

Còn với trường hợp tài sản thu nhập hoãn lại được nhập trong năm lớn hơn tài sản thuế thu nhập hoãn lại phát sinh trong năm thì kế toán viên có thể tiến hành ghi giảm tài sản thuế thu nhập hoãn lại dựa trên số chênh lệch, cụ thể:

Nợ TK 8212 thể hiện chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại

Có TK 243 thể hiện tài sản thuế thu nhập hoãn lại.

Đơn vị tính theo quy định là triệu đồng.

chenh-lech-giua-ke-toan-va-thue

Xem thêm: doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế tndn

Phương pháp điều chỉnh chênh lệch giữa kế toán và thuế tạm chịu thuế

Khái niệm chênh lệch tạm thời chịu thuế 

Chênh lệch tạm thời chịu thuế là các khoản chênh lệch tạm thời làm phát sinh khoản thuế thu nhập mà doanh nghiệp phải trả khi xác định nợ phải trả được thanh toán và thu nhập chịu thuế trong tương lai khi giá trị ghi sổ của các khoản mục tài sản được thu hồi hoặc.

Có thể tìm ra lỗi chênh lệch giữa kế toán và thuế trong trường hợp này thông qua nghiệp vụ kinh tế phát sinh làm cho lợi nhuận kế toán trước thuế lớn hơn giá trị thu nhập tính thuế. Hoặc bạn có thể đơn giản hiểu đó là kế toán viên sẽ giữ lại khoản thuế phát sinh từ chênh lệch trên. Và sau khi hoàn thành nộp khoản thuế này sẽ mang tính chất nợ phải trả.

(Hiểu đơn giản doanh nghiệp sẽ được giữ lại khoản thuế phát sinh từ chênh lệch trên, sau này sẽ nộp khoản thuế này, mang tính chất nợ phải trả).

chenh-lech-giua-ke-toan-va-thue

Xem thêm: Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm

Nguyên nhân dẫn tới sự chênh lệch

Trường hợp này sẽ xảy ra khi:

+ Doanh thu, thu nhập tính thuế nhỏ hơn nghiệp vụ kinh tế phát sinh làm cho Doanh thu, thu nhập theo kế toán

+ Chi phí tính thuế lớn hơn nghiệp vụ kinh tế phát sinh làm cho Chi phí theo kế toán

Phương pháp kế toán điều chỉnh chênh lệch tạm thời chịu thuế

Nhằm điều chỉnh sự chênh lệch giữa kế toán và thuế một cách hiệu quả kế toán viên có thể sử dụng sử dụng tài khoản 347 “Thuế thu nhập hoãn lại phải trả” hoặc sử dụng phương pháp hạch toán TK 347 “Thuế thu nhập hoãn lại phải trả ”

Hoặc cụ thể hơn, kế toán viên có thể căn cứ vào bảng xác định thuế thu nhập hoãn lại phải trả nhằm ghi nhận thuế thu nhập hoãn lại vào chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại phải trả phát sinh dựa trên giao dịch trong năm:

Nếu số thuế thu nhập hoãn lại phải trả phát sinh trong năm lớn hơn số thuế thu nhập hoãn lại phải trả được hoàn nhập trong năm kế toán viên có thể tham khảo sử dụng tài khoản Nợ TK 8212 – Chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại và tài khoản Có TK 347 – Thuế thu nhập hoãn lại phải trả; Phương pháp hạch toán TK 347 “Thuế thu nhập hoãn lại phải trả ”

Đơn vị tính toán theo quy định là: Triệu đồng.

Trên đây là tìm hiểu về chênh lệch giữa kế toán và thuế của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *