Kế toán đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp trên thị trường. Và đương nhiên vai trò quan trọng đi đôi với việc phải gánh trên vai trách nhiệm lớn. Điều này được thể hiện qua những công việc mà kế toán viên phải làm vào cuối mỗi năm. Vậy công việc cuối năm của kế toán gồm những gì? Phải lưu ý điều gì khi làm điều đó? Hãy cùng Thái Phong đi phân tích vấn đề qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về công việc cuối năm của kế toán

Đối với doanh nghiệp một trong những mấu chốt để hoàn thành tốt các công việc cuối năm của kế toán đó chính là nắm vững những thuật ngữ và khái niệm đơn giản.  Chẳng hạn như khái niệm mà Thái Phong sắp đề cập tới như sau:

Kế toán là gì?

Thuật ngữ này dùng để miêu tả công việc thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và sự vận động của tài sản trong doanh nghiệp. Kế toán có vai trò rất quan trọng đối với một doanh nghiệp.

Việc ghi chép và hệ thống hóa các hoạt động kinh tế, tài chính được kế toán thực hiện một cách đầy đủ, chính xác qua công việc kế toán cuối năm. Đồng thời giúp các nhà quản lý nắm bắt kịp thời tất cả các hoạt động của doanh nghiệp, từ đó đưa ra các chính sách, kế hoạch quản trị phù hợp.

Xem thêm: đào tạo kế toán

Những lưu ý khi làm công việc cuối năm của kế toán

Để hoàn thành công việc kế toán cuối năm cần quan tâm tới điều gì?

Điều đầu tiên Thái Phong muốn nhắc nhở bạn đó là về vấn đề bàn giao lại sổ sách hoàn thành công việc cuối năm. Khi đảm nhiệm công việc này kế toán viên hình thành thói quen làm việc logic , tỉ mỉ. và mấu chốt để tạo nên thói quen này chính là cẩn thận rà soát và kiểm tra kĩ chứng từ, giấy tờ hợp đồng.

Đối với doanh nghiệp họ thường quan tâm tới những vấn đề như cuối năm kế toán cần nộp những gì? Câu trả lời đó là hãy đảm bảo các loại chứng từ hợp lý và đầy đủ các yêu cầu theo quy định của doanh nghiệp. Để tránh tình trạng như:

  • Mẫu chứng từ ghi chép không đảm bảo tính đồng nhất với bản mẫu. Hoặc không đảm bảo được tính hợp lệ với quy định, ghi thiếu thông tin trên mẫu chứng từ hoặc thiếu chữ kỹ của bất kỳ cá nhân nào liên quan được đề cập trên mẫu.
  • Chứng từ gốc kèm theo chưa đảm bảo được tính hợp lệ và hợp lý theo quy định.

Việc các chi phí được thống kê, ghi chép đầy đủ và khoa học cũng là cách kế toán viên giảm bớt gánh nặng khi thực hiện các công việc cuối năm của kế toán.

Xem thêm: Bí quyết làm tốt công việc kế toán cuối năm

Tố chất cần có để hoàn thành công việc kế toán cuối

Bạn nên biết rằng, kết quả của công việc cuối năm của kế toán là một khâu quan trọng trong doanh nghiệp, bởi đây là điểm thể hiện rõ nhất tình trạng hoạt động của doanh nghiệp có ổn định hay không. Câu hỏi mà các bạn trẻ thường đặt ra liên quan tới vấn đề này đó là cuối năm kế toán cần làm những gì? Và lưu ý quan trọng để hoàn thành công việc. Để hoàn thành tốt công việc một kế toán chuyên nghiệp cần có những phẩm chất, kỹ năng sau:

Trung thực và uy tín

Vấn đề trung thự và độ uy tín trong công việc luôn được đặt lên hàng đầu đối với một công việc liên quan đến chi phí, lợi nhuận. Hay cụ thể chính là khoản tiền lương của doanh nghiệp. Đây là một trong những phẩm chất cần có và được đào tạo từ khi còn là sinh viên.

Người kế toán cần phản ánh đúng những thông tin, phản ánh đúng tình hình thực tế dựa trên bảng thống kê cho doanh nghiệp. Chỉ những thông tin như vậy với giúp ích cho các nhà quản lý, các nhà đầu tư, khách hàng cúng như chính doanh nghiệp.

Chăm chỉ và cẩn thận

Với kế toán hàng ngày phải đối mặt với những con số, chứng từ, đòi hỏi bạn phải hoàn thành công việc bằng những bút toán hợp lý. Những sai sót dù chỉ là nhỏ có thể làm sai lệch cả hệ thống. Điều này có thể gây những hậu quả khó lường cho doanh nghiệp.

Do đó, những thông tin mà kế toán đem lại phải phản ánh đúng nội dung hoạt động kinh tế phát sinh. Qua đó giúp người quản trị đưa ra những quyết định đúng về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Khả năng xử lý và phân tích, tổng hợp số liệu

Với công việc cuối năm của kế toán đòi hỏi bạn phải tổng hợp số liệu, lập các báo cáo chính xác và hoàn chỉnh cho doanh nghiệp. Do đó, bạn cần có khả năng xử lý thông tin dữ liệu một cách hiệu quả và chính xác để giúp nhà quản trị hiểu rõ tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Có trình độ căn bản về tin học văn phòng và ngoại ngữ

Mọi người thường hay hiểu nhầm rằng làm công việc kế toán phải là người giỏi toán. Điều này không hoàn toàn chính xác và không phải là điều kiện tiên quyết đối với nghề kế toán. Bởi các phép tính trong kế toán không quá phức tạp như ta tường. Và cơ bản công việc kế toán hiện nay đều được hỗ trợ thiết bị, phần mềm hỗ trợ.

Vì vậy, kỹ năng sử dụng vi tính, thông thạo các phần mềm văn phòng thông dụng (Excel, Word, …), kỹ năng sử dụng phần mềm kế toán là vô cùng cần thiết. Nhằm đáp ứng được công việc khi bạn trở thành một kế toán cho một doanh nghiệp nào đó.

Đặc biệt với  xu hướng hội nhập toàn cầu hiện nay, kỹ năng tiếng Anh trở nên cấp thiết trong đó có nghề kế toán. Bởi chắc chắn trong công việc bạn phải có đủ trình độ căn bản để hiểu được lệnh trên phần mềm kế toán. Hay còn phải tiếp xúc với các tài liệu, khách hàng nước ngoài trong quá trình làm việc.

>> Xem thêm: Rà soát và kiểm tra hóa đơn

Trên đây là tìm hiểu về công việc cuối năm của kế toán  của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *