Kế toán là loại hình công việc liên quan đến giải quyết những vấn đề tài chính của công ty. Đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp trên thị trường. Vai trò quan trọng đi đôi với việc phải gánh trên vai trách nhiệm lớn, kế toán cũng không ngoại lệ. Điều này được thể hiện qua những công việc mà kế toán viên phải làm vào cuối mỗi năm. Vậy công việc kế toán cuối năm gồm những gì? Phải lưu ý điều gì khi làm điều đó? Hãy cùng Thái Phong đi phân tích vấn đề qua bài viết dưới đây.

ke-toan-cuoi-nam-1

Điều cơ bản về công việc kế toán cuối năm

Để hiểu biết về kế các công việc cuối năm của kế toán, trước hết bạn phải và nắm bắt được nội dung của một vài khái niệm cơ bản. Kế toán đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp, là vị trí không thể thiếu trong bất kì công ty nào. Công việc mà kế toán viên đảm nhiệm thường là giải quyết vấn đề liên quan tới tài chính và những con số phước tạp, thống kê, lập báo cáo, kiểm kê thu thập thông tin,…

Đặc biệt, kế toán viên có rất nhiều công việc phải làm và hoàn thiện vào dịp cuối mỗi năm. Cơ bản đó là lập báo cáo, hoàn thiện sổ sách,…trước thời hạn quy định cho doanh nghiệp. Đó là lý do mà đây là thời điểm các kế toán trong công ty khá vất vả để làm việc, và các dịch vụ cáo cáo cuối năm ra đời.

ke-toan-cuoi-nam

>> Xem thêm: Tìm hiểu về công việc chính của kế toán

Các công việc cuối năm của kế toán

Vì tính chất công việc liên quan đến những con số nên các bạn học chuyên ngành kế toán luôn có lịch làm việc như phải “chạy sô”. Đặc biệt là các công việc cuối năm của kế toán. Bao gồm:

 • Lập các loại báo cáo
 • Báo cáo thuế cho tháng cuối cùng của năm và báo cáo thuế quý IV trong thời gian hoạt động năm vừa qua của doanh nghiệp
 • Lập bản báo cáo chi tiết về quyết toán thuế TNCN theo năm
 • Thực hiên lập báo cáo chi tiết về thuế TNCN theo năm
 • Tạo lập báo cáo tài chính theo định kì cuối năm ( bảng cấn đối kế toán; báo cáo kết quả hoạt động của doanh nghiệp; báo cáo lưu chuyển tiền tệ trong hoạt động )
 • Kiểm kê và báo cáo tài chính
 • Kiểm kê các loại quỹ, kho hàng và tài sản thật kĩ lưỡng tránh tình trạng thất thu quỹ hoặc kho hàng bị thiếu hụt để đối chiếu công nợ rõ ràng nhất.
 • Thực hiện trình bày báo cáo tài chính và bảng cân đối sổ phát sinh tài khoản cho ban lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp.
 • In ấn và lưu trữ sổ sách
 • In ấn sổ sách, các loại chứng từ một cách chi tiết. Cẩn thận sao lưu những thông tin sổ sách quan trọng. Và trình ký các loại sổ sách chưng từ đó kĩ lưỡng tránh trường hợp xảy ra sai sót, bỏ quên không kiểm tra, rà soát giấy tờ.
 • Lưu trữ và bảo quản các chứng từ sổ sách cẩn thận, tỉ mỉ và khoa học. Nhằm mục đích cần tìm lại để đối chiếu hoặc bàn giao lại, nộp cho cơ quan có thẩm quyền kiểm tra.

ke-toan-cuoi-nam

Những lưu ý khi làm công việc kế toán cuối năm

Công việc cuối năm của kế toán vô cùng quan trọng. Việc giải quyết vấn đề năm cũ rồi bàn giao lại thông tin cần thiết cho năm kế tạo cho kế toán viên hình thành thói quen làm việc logic , tỉ mỉ. Bạn cần kiểm tra kĩ chứng từ, giấy tờ hợp đồng. Đây là điều đầu tiên Thái Phong muốn nhắc nhở bạn khi bàn giao lại sổ sách hoàn thành công việc cuối năm.

Hãy đảm bảo các loại chứng từ hợp lý và đầy đủ các yêu cầu theo quy định của doanh nghiệp. Để tránh tình trạng như:

 • Các mẫu chứng từ được ghi chép không chính xác như bản mẫu. Hoặc đúng nhưng không tuân thủ quy định, ghi thiếu thông tin trên mẫu chứng từ hoặc thiếu chữ kỹ của bất kỳ cá nhân nào liên quan được đề cập trên mẫu.
 • Chứng từ gốc kèm theo chưa đảm bảo được tính hợp lệ và hợp lý theo quy định.
 • Các chứng từ gốc chưa đảm bảo tính xác thực về logic cũng như về mặt thời gian.

Vậy nên, kế toán luôn yêu cầu phải có độ tinh ý, tỉ mỉ cẩn thận trong việc quyết toán sổ sách. Để tránh gây sai lầm nhỏ nhặt ảnh hưởng tới doanh nghiệp nói chung và cá nhân nói riêng, đảm bảo các loại chi phí được thống kê rõ ràng.

Việc các chi phí được thống kê, ghi chép đầy đủ và khoa học cũng là cách kế toán viên giảm bớt gánh nặng khi thực hiện các công việc cuối năm của kế toán.

ke-toan-cuoi-nam-4

>> Xem thêm: Rà soát và kiểm tra hóa đơn

Tránh trường hợp:

 • Chi phí cho nhân viên bị sai lệch, không đảm bảo theo đúng yêu cầu công việc.
 • Chi phí để trả cho sửa lại cho cơ sở vật chất và sử dụng quỹ có sự chênh lệch ( không có giấy báo hỏng đồ đạc, không có biên bản bàn giao đánh giá,..)
 • Thực hiện theo dõi sát sao các loại hợp đồng.
 • Đã từng có tình trạng vì hợp đồng vì chưa ký kết phụ lục hợp đồng bổ sung, chưa gia hạn hợp đồng hay điều khoản trong hợp đồng chưa hợp lý mà mang lại nhiều vấn đề bất lợi cho công ty.

Vậy nên việc chú ý tới những chi tiết nhỏ trong công việc mang lại độ chính xác cao và nâng cao hiệu quả công việc.

Trên đây là tìm hiểu về kế toán cuối năm của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marone – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *