Doanh nghiệp nào phải kiểm toán báo cáo tài chính đây luôn là một trong những vấn đề được rất nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm. Vậy để biết thêm thông tin chi tiết, hãy cùng Thái Phong tham khảo qua bài viết sau đây.

doanh-nghiep-nao-phai-kiem-toan-bao-cao-tai-chinh

Doanh nghiệp nào phải kiểm toán báo cáo tài chính?Vì sao?

Đầu tiên trước khi đề cập tới vấn đề doanh nghiệp nào phải kiểm toán báo cáo tài chính thì Thái Phong sẽ giới thiệu tới bạ những khái niệm cơ bản của vấn đề này.

Xem thêm: Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm

Kiểm toán có khái niệm gì?

Với những ai đã từng được tiếp xúc với ngành kế toán tài chính sẽ hiểu được rằng kế toán và kiểm toán là hai lĩnh vực khác nhau. Nhưng chúng lại có mối quan hệ tác động trực tiếp.

Khác nhau cơ bản đó là kế toán sẽ cung cấp thông tin tài chính cho một số tổ chức thông qua báo cáo tài chính. 

Còn với kiểm toán, đây là quá trình tổng hợp và thu thập thông tin tài chính. Phục vụ cho mục đích xác định mức độ phù hợp giữa các chuẩn mực đã được thiết lập với báo cáo đó. Hay nói cách khác, kiểm toán có công việc chính là kiểm tra, xác minh tính trung thực của những báo cáo tài chính.

Đặc biệt, đối tượng mà kiểm toán hướng đến đó là những người quan tâm tới tình hình tài chính của một tổ chức nào đó nhưng không có chuyên môn về nghiệp vụ tài chính, kế toán. Vậy nên với vấn đề doanh nghiệp nào phải kiểm toán báo cáo tài chính sẽ được giải đáp qua một số thông tin sau. 

Phân loại doanh nghiệp nào phải kiểm toán báo cáo tài chính kiểm toán

Nhằm định hướng rõ hơn cho bạn đọc về vấn đề doanh nghiệp nào phải kiểm toán báo cáo tài chính, Thái Phong sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản sau đây. 

Xem thêm: phương pháp kiểm toán báo cáo tài chính

Kiểm toán được chia thành những kiểm toán như sau: 

Loại hình kiểm toán nhà nước

Đây là một loại hình kiểm toán do cơ quan Nhà nước tiến hành kiểm toán theo luật định và không cần bất kỳ loại chi phí nào. Thông thường đây là những đối tượng như doanh nghiệp nhà nước. 

doanh-nghiep-nao-phai-kiem-toan-bao-cao-tai-chinh

Loại hình kiểm toán độc lập

Với nhiệm vụ chính là kiểm toán những báo cáo tài chính, hay thực hiện các dịch vụ khác về tài chính và kinh tế tùy theo yêu cầu của khách hàng. Để thực hiện công việc này yêu cầu kiểm toán viên cần có chuyên môn nghiệp vụ này nhằm đảm bảo độ tin cậy từ phía đối tác. 

Loại hình kiểm toán nội bộ

Được thực hiện bởi nội bộ các kiểm toán viên trong công ty theo yêu cầu của thành viên Hội đồng quản trị hoặc Ban giám đốc. Thông thường mục đích sử dụng của loại hình kiểm toán này sẽ được thực hiện dưới ảnh hưởng của ban giám đốc nên ít nhận được sự tin cậy từ bên ngoài.

Xem thêm: mục đích của kiểm toán báo cáo tài chính

Doanh nghiệp nào cần thực hiện nộp kiểm toán báo cáo tài chính 

Khi đề cập tới vấn đề doanh nghiệp nào phải kiểm toán báo cáo tài chính, kiểm toán việ cần nắm được những thông tin sau đây. 

  • Doanh nghiệp sở hữu vốn đầu tư nước ngoài.
  • Bao gồm các loại hình chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, hay nói cách khác đây là những tổ chức tín dụng được thành lập và hoạt động theo Luật các tổ chức tín dụng.
  • Các loại hình tổ chức như: Tổ chức tài chính, doanh nghiệp bảo hiểm, hay doanh nghiệp tái bảo hiểm, doanh nghiệp hoạt động liên quan tới môi giới bảo hiểm và chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài.
  • Tổ chức kinh doanh liên quan tới chứng khoán và công ty đại chúng, tổ chức phát hành
  • Doanh nghiệp, tổ chức khác bắt buộc phải kiểm toán dựa theo quy định của pháp luật có liên quan.
  • Trừ doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong một số lĩnh vực bí mật nhà nước theo quy định của pháp luật. Yêu cầu loại hình doanh nghiệp này cần phải được kiểm toán đối với báo cáo tài chính hàng năm.
  • Trừ các dự án thuộc lĩnh vực bí mật nhà nước theo quy định của pháp luật, còn lại với doanh nghiệp hoặc tổ chức thực hiện dự án quan trọng quốc gia sử dụng vốn nhà nước đều cần kiểm toán đối với báo cáo quyết toán dự án.
  • Doanh nghiệp, tổ chức mà các tập đoàn, tổng công ty nhà nước nắm giữ từ 20% quyền biểu quyết trở lên Tại thời điểm cuối năm tài chính phải được kiểm toán đối với những doanh nghiệp, tổ chức, tập đoàn mà tổng công ty nhà nước nắm giữ từ 20%. 

Lưu ý đối với báo cáo tài chính kiểm toán

Được quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 15 Nghị định số 17/2012/NĐ-CP nếu doanh nghiệp và tổ chức thuộc đối tượng phải kiểm toán báo cáo tài chính thì yêu cầu phải thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính hợp nhất hoặc báo cáo tài chính tổng hợp.

Đối với doanh nghiệp, tổ chức quy định tại các Điểm a và b Khoản 2 Điều Điều 15 Nghị định số 17/2012/NĐ-CP, việc kiểm toán báo cáo tài chính hay báo cáo quyết toán dự án đã hoàn thành không thể thay thế cho việc kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước.

Trong trường hợp doanh nghiệp, tổ chức khác tự nguyện yêu cầu kiểm toán đều được Nhà nước khuyến khích. Doanh nghiệp có thể sử dụng thuê công ty kiểm toán thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính hoặc thực hiện báo cáo quyết toán dự án hoàn thành và các công việc kiểm toán khác trước khi nộp cho cơ quan nhà nước. 

Trên đây là tìm hiểu về vai trò của kiểm toán báo cáo tài chính của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *