Hướng dẫn cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp, đây là loại thuế trực thu, được tính trên cơ sở thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và các thu nhập khác theo quy định của pháp luật. Đây là một trong những nguồn thu quan trọng nhất của ngân sách nhà nước. Vậy, cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp như thế nào? Ai phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp? Mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp mới nhất là bao nhiêu? Trong bài viết này, kế toán Thái Phong sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên và cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách tính thuế thu nhập cá nhân. Hãy theo dõi bài viết nhé!

> Xem thêm: Dòng tiền thuần và những thông tin bạn cần biết

Hướng dẫn cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Một số thông tin về ướng dẫn cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Đây là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người đang kinh doanh hoặc có ý định kinh doanh, thành lập doanh nghiệp. Theo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp số 14/2008/QH12 và các luật sửa đổi, bổ sung sau này có nêu khái niệm về Thuế thu nhập doanh nghiệp như sau:

“Thuế thu nhập doanh nghiệp là một loại thuế trực thu, được tính trên phần thu nhập chịu thuế của các doanh nghiệp trong kỳ tính thuế. Thuế thu nhập doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong việc củng cố ngân sách nhà nước, điều tiết hoạt động kinh tế và thúc đẩy sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp.”

Đặc điểm của thuế thu nhập doanh nghiệp

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế trực thu, được tính trên phần thu nhập chịu thuế của các tổ chức kinh doanh trong kỳ tính thuế.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp đánh vào thu nhập của mỗi pháp nhân, tổ chức kinh doanh và được coi như là một loại thuế đánh vào vốn của tư bản. Nói như vậy bởi vốn của một tổ chức được hình thành từ các nguồn góp vốn của các tổ chức, cá nhân sở hữu nó.
 • Phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của pháp nhân, tổ chức nộp thuế do bản chất của thuế này đánh vào lợi nhuận của hoạt động kinh doanh và các khoản thu nhập khác ngoài hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Các chính sách ưu đãi, khuyến khích về thuế cũng được nêu ra trong quy định pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp, vì các mục tiêu phát triển nền kinh tế, xã hội và các vấn đề khác. Từ đó, thu hút được vốn đầu tư vào các vùng khó khăn và khuyến khích phát triển các lĩnh vực theo định hướng, cạnh tranh lấy được vốn nước ngoài.

> Xem thêm: Quy trình thanh lý tài sản cố định

Hướng dẫn cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Vai trò của thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong mục tiêu phát triển của Chính phủ nhằm phát triển toàn diện kinh tế, xã hội và các chính sách an sinh khác. Một số vai trò quan trọng của thuế thu nhập doanh nghiệp có thể kể đến như:

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp là nguồn thu chủ yếu vào ngân sách Nhà nước, góp phần đảm bảo ngân sách ổn định để thực hiện các chính sách phát triển kinh tế, xã hội. Theo thống kê của Chính phủ, thuế thu nhập doanh nghiệp chiếm khoảng 20% – 22% tổng thu của ngân sách Nhà nước và khoảng 3% – 4% GDP Việt Nam.
 • Là công cụ điều tiết vĩ mô của Chính phủ nhằm thể hiện sự khuyến khích, ưu đãi hoặc hạn chế đối với các ngành nghề, lĩnh vực, địa bàn, vùng kinh tế,… Nhà nước có thể sử dụng các biện pháp như quy định phạm vi chịu thuế, miễn trừ chi phí, xác định thuế suất chung và ưu đãi, miễn giảm thuế theo thời hạn và mức độ khác nhau để thúc đẩy hoặc kìm chế các hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Là công cụ tái phân phối thu nhập, góp phần đảm bảo công bằng xã hội. Nhà nước có thể sử dụng thuế TNDN để điều chỉnh sự chênh lệch giữa các doanh nghiệp, giữa các lĩnh vực, giữa các vùng miền, giữa các thành phần kinh tế. Nhà nước cũng có thể sử dụng thuế TNDN để hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn, rủi ro, hoặc các doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong xã hội.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp là công cụ khuyến khích chuyển đổi, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, phát triển công nghệ sinh học, ứng dụng công nghệ cao,… có thể được Nhà nước ưu tiên bằng cách miễn trừ chi phí, miễn, giảm thuế suất theo các hạn mức khác nhau.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng kinh tế. Nhà nước có thể sử dụng thuế thu nhập doanh nghiệp nhằm giảm bớt gánh nặng cho các doanh nghiệp gặp rủi ro, khó khăn do các nguyên nhân bất khả kháng như dịch bệnh, thiên tai, xung đội,… như giảm thuế suất, hoãn nộp thuế.
 • Thúc đẩy hợp tác quốc tế và hội nhập kinh tế toàn cầu bằng cách áp dụng các quy định về chống trốn thuế quốc tế, miễn giảm thuế hoặc tránh đánh thuế hai lần theo các hiệp định thương mại tự do.

> Xem thêm: Dịch vụ chữ ký số, hóa đơn điện tử

Hướng dẫn cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Hướng dẫn cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, cung ứng dịch vụ có thu nhập chịu thuế theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp 2008 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp 2013. Đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp bao gồm:

 • Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam;
 • Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật nước ngoài có cơ sở thường trú hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt Nam;
 • Tổ chức được thành lập theo Luật Hợp tác xã;
 • Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam;
 • Tổ chức khác có hoạt động sản xuất, kinh doanh có thu nhập.

Đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp thuế đối với khoản thu nhập chịu thuế phát sinh tại lãnh thổ Việt Nam và thu nhập chịu thuế phát sinh ngoài lãnh thổ Việt Nam (trừ trường hợp được miễn, giảm thuế theo quy định).

> Xem thêm: Đại lý thuế Hải Phòng

Hướng dẫn cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Trên đây là tìm hiểu về Hướng dẫn cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *