Hiện tại, kế toán hành chính sự nghiệp cũng được coi là một trong những hình thức kế toán phổ biển. Đến với bài viết dưới đây, Thái Phong sẽ giới thiệu tới bạn một vài thông tin về kế toán hành chính sự nghiệp.

Kế toán hành chính sự nghiệp là gì?

Cho tới thời điểm hiện tại, đây là công việc được coi là một trong những bộ phận kế toán quan trọng đối với công ty. Và để làm tốt công việc này, trước hết bạn phải có đủ kiến thức liên quan tới công việc cụ thể. Hay cơ bản nhất là bắt đầu tìm hiểu về câu hỏi kế toán hành chính sự nghiệp là gì?

Đây là khái niệm về công việc chấp hành ngân sách nhà nước tại những đơn vị hành chính sự nghiệp cụ thể. Ví dụ như trường học hay bệnh viện hoặc ủy ban,… Đồng thời kế toán toán hành chính sự nghiệp là công cụ điều hành và quản lý các hoạt động kinh tế, tài chính của doanh nghiệp.

Dựa vào các báo cáo dự toán, các loại kinh phí mà ngân sách nhà nước cấp cho từng đơn vị các doanh nghiệp có thể quản lý và chủ động trong chi tiêu của mình.

Do đó, kế toán hành chính sự nghiệp không chỉ quan trọng đối với bản thân các đơn vị mà còn quan trọng đối với ngân sáchnhà nước.

>> Xem thêm: dịch vụ kế toán trọn gói

Vai trò của kế toán hành chính sự nghiệp với doanh nghiệp

Đối với công ty kinh doanh thì vai trò của kế toán hành chính sự nghiệp là vô cùng quan trọng trong việc xây dựng bộ phận kế toán hoàn chỉnh. Đồng thời gián tiếp nâng cao chất lượng của công ty trên thị trường kinh tế. Cụ thể điều này được thể hiện qua những việc sau:

Kế toán kê khai các loại vốn bằng tiền

Đây là bộ phận thể hiện được rõ tình trạng biến động vốn. Bao gồm tiền mặt tại quỹ, tiền mặt gửi ngân hàng và kho bạc của doanh nghiệp.

Kế toán vật tư tài sản

Nơi phản ánh số lượng hiện có của công ty. Thể hiện tình hình biến động vật tư, công cụ và sản phẩm hàng hóa tại doanh nghiệp. Đồng thời phụ trách công việc kê khai rõ số lương, nguyên giá và giá trị bị hao mòn, khấu hao tài sản.

>> Xem thêm: điều chỉnh cân đối sổ sách

Kế toán thanh toán

Thống kê lại những khoản nợ cần thu đối với từng đối tượng nội bộ trong công ty hay ngoài đơn vị. Hay những khoản phải trả cho cán bộ viên chức, cơ quan thẩm quyền.

Kế toán nguồn kinh phí

Thể hiện công đoạn tiếp nhận, quản lý và sử dụng nguồn kinh phí mà ngân sách cấp trong khoảng thời gian dài. Hoặc khoản tiền sử dụng từ nhiều nguồn khác nhau. Chẳng hạn như những nguồn kinh phí tạo đơn vị và tài trợ. Đồng thời thực hiện công việc cập nhật tình hình sử dụng quỹ đơn và nội dung được trích lập.

Kế toán về khoản thu ngân sách

Thống kê các khoản thu về phí và nguồn phát sinh. Nhanh chóng phản ánh được khoản thu hoạt động, sản xuất dịch vụ và thanh lý, thu lãi tiền gửi.

Kế toán về chi ngân sách

Kiểm soát những khoản chi phục vụ cho sản xuất dịch vụ một cách thường xuyên hoặc những khoản chi phí cho mục đích khác.

Công việc kế toán hành chính sự nghiệp

Các hoạt động dụ nghiệp để vận hành một cách hoàn thiện theo cơ chế thị trường thì cần thiết phải có phương hướng và giải pháp phát triển hợp lý. Và một trong số những biện pháp được đặt ra đó là hoàn thiện chính bộ phận kế toán của doanh nghiệp. Trong đó đặc biệt là tối ưu hóa công việc kế toán hành chính sự nghiệp. Cụ thể đó là những công việc:

Ghi chép quá trình sử dụng tài sản và kinh phí

Thực hiện ghi chép quá trình sử dụng tài sản, vật tư và tiền vốn và quá trình hình thành kinh phí, sử dụng nguồn kinh phí một cách chính xác, đầy đủ và kịp thời. Đồng thời kế toán hành chính sự nghiệp còn phụ trách tổng hợp chi tiết tình hình và kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh tại đơn vị trong thời gian kinh doanh.

Kiểm soát các hoạt động dự toán và thực hiện các chỉ tiêu

Tiến hành kiểm tra tình hình chấp hành dự toán thu chi một cách kỹ lưỡng. Cùng với đó là kiểm soát tình hình thực hiện các chỉ tiêu kinh tế tài chính dựa trên tiêu chuẩn, định mức của Nhà nước. Quản lý việc sử dụng các loại vật tư tài sản ở đơn vị và việc kiểm tra tính chấp hành kỷ luật thu, nộp ngân sách, kỷ luật thanh toán theo chế độ chính sách của Nhà nước.

Kiểm soát và theo dõi sát sao tình hình phân phối kinh phí cho đơn vị dự toán cấp dưới và tình hình chấp hành dự toán thu chi. Tránh việc các đơn vị cấp dưới quyết toán công việc có sai sót gây ra những thiệt hại cho doanh nghiệp.

Lập và nộp báo cáo tài chính

Phụ trách phần việc lập và nộp các báo cáo tài chính cho cơ quan quản lý cấp trên và cơ quan tài chính có thẩm quyền đúng theo hạn quy định. Đồng thời cung cấp thông tin và tài liệu theo yêu cầu phục vụ cho việc xây dựng dự toán, xây dụng các định mức chi tiêu. Hay phục vụ cho mục đích phân tích và đánh giá hiệu quả sử dụng các nguồn kinh phí cụ thể ở đơn vị.

Xem thêm: dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm Hải Phòng

Trên đây là tìm hiểu về kế toán hành chính sự nghiệp của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marone – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *