Hiện nay, đối với những người mới tìm hiểu về công việc kế toán đều có chung thắc mắc về công việc của kế toán kiểm toán. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi giải đáp về vấn đề này nhé.

Kế toán kiểm toán là gì?

Để có được hiểu biết chính xác về vấn đề kế toán kiểm toán. Thì trước hết, Thái Phong sẽ giới thiệu cho bạn thông tin cơ bản nhất về công việc này đó là: kế toán kiểm toán là gì?

Với việc giải thích kĩ lưỡng về câu hỏi này được thể hiện qua hai khái niệm sau:

Kế toán là gì?

Đây là ngành thực hiện công việc thu nhập, xử lý và cung cấp đầy đủ thông tin về tài sản. Hay thống kê, phân tích nguồn hình thành tài sản và sự vận động của tài sản trong các tổ chức.

Kế toán không chỉ được sử dụng trong các doanh nghiệp mà còn là ở trong các tổ chức phi lợi nhuận hay tổ chức chính phủ,…

Kiểm toán là gì?

Là quá trình kiểm tra và xác nhận độ uy tín, xác thực, tính trung thực của những số liệu mà kế toán đưa ra. Từ đó có thể tổng kết bao quát được hoạt động tài chính của doanh nghiệp nhằm đưa ra chiến lược kinh doanh hợp lý.

Cơ bản kế toán kiểm toán có thể nói là bộ phận quan trọng đóng góp nhều lợi ích cho việc quản lý kinh tế của doanh nghiệp nói chung và kinh tế nhà nước nói riêng.

Công việc của kế toán kiểm toán

Đối với người làm công việc kế toán kiểm toán thì họ cần phải đảm bảo những tiêu chí như sau:

Kỹ năng chuyên ngành

Đây là yếu tố quan trọng nhất đối với bất cứ ngành nghề nào. Khi lựa chọn công việc mà mình muốn theo đuổi, bạn phải chắc chắn bạn đã nắm vững những kỹ năng chuyên ngành cần thiết đối với công việc.

Đối với công việc này thì người kế toán kiểm toán phải làm tốt nghiệp vụ chuyên môn ở các loại hình doanh nghiệp. Chẳng hạn như công tác kế toán, công việc cơ bản của trợ lý kế toán viên.

Kỹ năng về ngoại ngữ

Về kỹ năng này chính là để phục vụ cho việc xử lý những nghiệp vụ văn phòng bằng tiếng anh một cách thông thạo. Tối thiểu là hiểu được những lệnh và thông tin mà phần mềm kế toán đưa ra, còn đối với những người làm trong môi trường quốc tế thì cần có ngoại ngữ để giao tiếp và làm việc.

Kỹ năng tin học.

Đây là kĩ năng cơ bản cần có của  chuyên viên kế toán kiểm toán. Đối với việc sử lý và rà soát thông tin thì chúng ta cần có sự hộ trợ của công nghệ. Vậy nên việc thành thạo những kiến thức cơ bản về bộ môn tin học là vô cùng quan trọng.

Những kỹ năng mềm khác

Yêu cầu người thực hiện công việc phải có khả năng phối hợp làm việc nhóm tốt, có khả năng giao tiếp và thuyết tình  để trình bày về công việc chi tiết, rành mạch. Đồng thời có khả năng làm việc độc lập và tự nhiên cứu trong việc xử lý những vấn đề phát sinh trong công tác.

Kế toán và Kiểm toán khác nhau như thế nào?

Giữa kế toán và kiểm toán đều tồn tại những điểm tương đồng và nếu không có đủ hiểu biết sẽ không thể phân biệt được chúng một cách rõ ràng. Và để làm rõ hơn về sự khác biệt ấy, Thái Phong sẽ đưa ra vài thông tin để trả lời về vấn đề kế toán và Kiểm toán khác nhau như thế nào?

Mục đích của công việc

Mục đích chính của kế toán đó là xác định nguồn lợi nhuận và tình hình tài chính cũng như xác định vị trí dòng tiền của một công ty. Công việc này nhằm xác định chính xác hiệu quả của doanh nghiệp.

Còn mục đích của kiểm toán là để kiểm tra và đánh giá độ tin cậy của thông tin được khai báo bởi kế toán viên. Đồng thời rà soát các loại báo cáo tài chính và đưa ra cái nhìn đúng đắn và công bằng dựa trên tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Công ty kế toán kiểm toán

Tiếp theo, Thái Phong sẽ giới thiệu tới cho các bạn về vấn đề những lợi ích mà công ty kế toán kiểm toán mang lại cho doanh nghiệp.

Tính chất của công việc

Về cơ bản công việc của kế toán chính là lưu giữ hồ sơ giao dịch tài chính và lập các báo tài chính dựa trên phát sinh của công việc.

Còn kiểm toán có trách nhiệm kiểm tra tính xác thực của những công việc đó để đưa ra ý kiến đánh giá về tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Nói chung kế toán tập trung chủ yếu vào xử lý những vấn đề giao dịch và hoạt động tài chính ở thời điểm hiện tại. Còn kiểm toán kiểm tra tính xác thực của những bản báo cáo tài chính trong quá khứ.

Về chu kỳ công việc

Kế toán phải thực hiện liên tục với những việc ghi chép lại các giao dịch tài chính hàng ngày.

Còn đối với kiểm toán thì công việc của họ theo quy trình định kỳ và được thực hiện sau khi chuẩn bị xong các tài khoản và báo cáo tài chính cuối cùng. Quy trình công việc của họ thường theo quý hoặc năm. Tuy nhiên quy trình này cũng có thể thay đổi và thực hiện một cách đột xuất nếu có dấu hiệu sai phạm trong quy trình trước đó hay có vi phạm của tổ chức.

Đảm bảo tính hợp pháp của công việc

Trong doanh nghiệp, người chịu trách nhiệm quản lý công ty luôn là người chịu trách nhiệm hoàn toàn về những vấn đề xảy ra trong công ty.

Nên chỉ cần một gian lận sai sót về bất kỳ công việc tài chính nào cũng dẫn tới sự thiệt hại nặng nề về doanh thu.

Vậy nên việc lựa chọn dịch vụ kế toán kiểm toán là vô cùng hợp lý. Thay vì phí thời gian và tiền bạc vào những sai sót đó thì dịch vụ có thể hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đảm bảo tính trung thực của nghiệp vụ.

Có độ tin cậy cao

Với đội ngũ làm việc dày dặn kinh nghiệm nên sự sai sót khi thực hiện nghiệp vụ là vô cùng ít. Và nếu phát hiện ra sai sót thì bên phía dịch vụ có thể hoàn toàn chịu trách nhiệm và bồi thường thỏa đáng cho công ty.

Xem thêm: Dịch vụ kế toán giá rẻ

Trên đây là tìm hiểu về kế toán kiểm toán của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *