Thực hiện những nghiệp vụ kế toán theo đúng những quy tắc không phải là điều dễ dàng. Sở dĩ là vì công việc kế toán tồn tại rất nhiều những quy định và quy tắc cần tuân thủ, và đó cũng chính là lý do mà những mẫu hướng dẫn được ban hành. Trong bài viết này hãy cùng Thái Phong tìm hiểu về mẫu 06/gtgt cho doanh nghiệp mới thành lập.

mau-06-gtgt-cho-doanh-nghiep-moi-thanh-lap

 

Mẫu 06/gtgt cho doanh  nghiệp mới thành lập được hiểu thế nào?

Trên thị trường kinh doanh hiện nay hầu hết các hàng hóa, dịch vụ đều chịu thuế giá trị gia tăng. Đồng nghĩa với việc nhà nước ban hành những quy định về các vấn đề liên quan đến việc tính thuế giá trị gia tăng nhiều hơn. Trong đó bao gồm mẫu 06/gtgt cho doanh nghiệp mới thành lập. Vậy vấn đề được đặt ra đó là:  Mẫu đăng ký phương pháp tính thuế GTGT là gì? Mẫu đăng ký phương pháp tính thuế GTGT là gì? Hướng dẫn chi tiết?

Và sau đây hãy cùng Thái Phong đi vào chi tiết vấn đề nhé.

mau-06-gtgt-cho-doanh-nghiep-moi-thanh-lap

Xem thêm: đào tạo kế toán

Thế nào là mẫu đăng ký phương pháp tính thuế GTGT

Được dựa theo Điều 2 của Luật thuế giá trị gia tăng 2008, chúng ta có khai niệm cơ bản của thuế GTGT. Đây là loại thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hoá cùng dịch vụ phát sinh. Được tính trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.

Đối tương nộp thuế GTGT là tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT ở Việt Nam. Trong đó không phân biệt bất kể ngành nghề, hình thức hoặc tổ chức kinh doanh mua dịch vụ từ nước ngoài chịu thuế GTGT.

Còn về mẫu số 06/GTGT đăng ký phương pháp tính thuế GTGT. Đây là loại mẫu đăng ký thông báo áp dụng tính thuế giá trị gia tăng. Trong đó yêu cầu phải ghi rõ thông tin cá nhân nộp thuế cùng với mã số thuế để cơ quan quản lý xem xét việc thay đổi áp dụng tính thuế gia tăng theo phương pháp khác.

Ngoài ra mẫu mẫu 06/gtgt cho doanh nghiệp mới thành lập còn được coi là mẫu đăng ký được người nộp thuế với mục đích đăng ký thông báo việc áp dụng tính thuế giá trị gia tăng. Vậy nên yêu cầu nội dung mẫu phải ghi rõ thông tin người nộp thuế và mã số thuế và nội dung thay đổi.

Phương pháp lập mẫu số 06/GTGT đăng ký phương pháp tính thuế GTGT

Cụ thể mẫu đăng ký cần trình bày như sau:

Cần bao gồm quốc hiệu và tiêu ngữ

Cùng với tên mẫu cần đăng ký: Mẫu số đăng ký phương pháp tính thuế GTGT

Nội dung mẫu cần đề cập: thông báo về việc áp dụng phương pháp tính thuế giá trị gia tăng.

Đối với người nộp thuế, thông tin người nộp thuế cần phương pháp áp dụng.

Cuối cùng là ký tên xác nhận.

Xem thêm: 7 nguyên tắc kế toán

Những quy định liên quan tới mẫu 06/gtgt cho doanh nghiệp mới thành lập

Trong vấn đề mẫu 06/gtgt cho doanh nghiệp mới thành lập có những vấn đề mà Thái Phong muốn đề cập tới cho bạn đọc đó là: hai phương pháp tính thuế giá trị gia tăng. Cụ thể:

Phương pháp dùng khấu trừ thuế GTGT

Được cơ quan áp dụng đối với cơ sở kinh doanh thực hiện đầy đủ chế độ kế toán và hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật. Đặc biệt được sử dụng trong những vấn đề như:kế toán, hóa đơn, chứng từ.

Có hai phương pháp tính thuế giá trị gia tăng: Phương pháp khấu trừ và phương pháp tính trực tiếp.

Phương pháp khấu trừ thuế giá trị gia tăng:

Phương pháp khấu trừ thuế được cơ quan áp dụng đối với cơ sở kinh doanh thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán, hóa đơn, chứng từ. Bao gồm:

a) Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã đang hoạt động kinh doanh sở hữu mức doanh thu hàng năm từ bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ chịu thuế GTGT dưới 1 tỷ đồng. Đồng thời đã thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, sổ sách cùng hóa đơn chứng từ theo quy định của pháp luật .

b) Doanh nghiệp mới được thành lập từ dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh. Và đang hoạt động nộp thuế giá trị gia tăng theo Phương pháp khấu trừ thuế.

Xem thêm: trải nghiệm dịch vụ kế toán giá rẻ

Phương pháp áp dụng tính trực tiếp trên GTGT

Dựa theo hướng dẫn tại điều 13, Thông tư 219/2013/TT-BTC, ban hành ngày 31/12/2013 thì số thuế GTGT mà doanh nghiệp phải nộp theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng bằng tỷ lệ % nhân với doanh thu. Cụ thể được áp dụng với những đối tượng như:

Những tổ chức kinh tế không phải là doanh nghiệp, hợp tác xã. Trừ những trường hợp như đăng ký nộp thuế theo phương pháp khấu trừ.

Những doanh nghiệp hoặc hợp tác xã đang trong quá trình kinh doanh có mức doanh thu hàng năm dưới mức ngưỡng doanh thu một tỷ đồng. Trừ những trường hợp đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế theo quy định tại khoản 3  Điều 12  Thông tư này hay những mẫu liên quan như mẫu 06/gtgt cho doanh nghiệp mới thành lập.

Trên đây là tìm hiểu về mẫu 06/gtgt cho doanh nghiệp mới thành lập của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *