Tìm hiểu về năng lực hoạt động của mình thì doanh nghiệp nên có kế toán chuyên làm những việc cần phải quyết toán và tài chính của công ty. Do vậy việc thiết lập sơ đồ bộ máy kế toán công ty nhỏ là điều cực kỳ quan trọng. Sơ đồ hoạt động sẽ thể hiện ra như thế nào thì cứ để Kế toán Thái Phong làm.

> Xem thêm: Bộ máy kế toán tập trung gồm những gì?

sơ đồ bộ máy kế toán công ty nhỏ

Thế nào là sơ đồ bộ máy kế toán công ty nhỏ?

Định nghĩa

Bộ máy sơ đồ bộ máy kế toán công ty nhỏ là tất cả những con người làm việc kế toán trong công ty, ở đây bên cạnh nhân sự bộ máy nó dành chung cho các trang thiết bị cần có của ngành kế toán. 

 Cụ thể là những trang thiết bị phục vụ vào việc thu thập, phân tích và xử lý mọi thông tin về ngành. 

 Ra thông tin này được xử lý ở công đoạn tiếp nhận, kiểm tra, xử lý và tổng hợp cũng như thường thu thập thông tin kinh tế về hoạt động của đơn vị. 

Tổ chức và cải cách bộ máy kế toán.

Chính bởi vai trò then chốt của nhân sự ngành kế toán nên việc tổ chức cán bộ làm sao phải khai thác hết khả năng của họ là vấn đề được nêu hàng đầu. 

Đồng thời bên cạnh mục đích kể trên thì việc ảnh hưởng tốt đối với các bộ phận có quan hệ của bộ phận kế toán cũng là định hướng của việc tổ chức bộ máy kế toán hướng tới.

> Xem thêm: Sơ đồ bộ máy kế toán công ty sản xuất

sơ đồ bộ máy kế toán công ty nhỏ

Xây dựng hình thức của sơ đồ bộ máy kế toán công ty nhỏ dựa trên căn cứ thế nào?

Dựa trên sự cần thiết của việc quản lý kinh tế hay tài chính nội bộ 

Dựa trên địa bàn hoạt động, đặc trưng về mặt tổ chức cũng và quản lý hoạt động của công ty 

Dựa trên sự sắp xếp về mặt bộ máy kế toán cùng với năng lực tài chính của công ty

Về trang thiết bị cùng với những phương tiện kĩ thuật được sử dụng trong công ty. 

 Quản lý hoạt động về số lượng của công ty 

Các hình thức tổ chức sơ đồ bộ máy kế toán công ty nhỏ

Tổ chức bộ máy kế toán tập trung

Với hình thức tập trung, đây là hình thức mà tất cả kế toán trong công ty sẽ được đưa đến tập trung ở phòng kế toán của công ty. 

Các chuyên viên ở bộ phận kế toán riêng sẽ tiến hành thực hiện công việc theo chỉ dẫn, sau đó sẽ đi kiểm tra chứng từ, ghi sổ và báo cáo kết quả kinh doanh. 

Sau đó, họ sẽ lập báo cáo rồi gửi chứng từ về phòng kế toán công ty để xử lý và tiến hành hoạt động kế toán. 

Mô hình này ra đời giúp kiểm tra và điều hành công việc trở nên thuận tiện. Việc quản lý về nội dung của công việc cũng dễ dàng hơn nữa. 

Nhưng do phạm vi hoạt động của công ty không tập trung và hệ thống truyền thông tin tức vẫn rất ít cho nên việc kiểm tra, chỉ đạo của kế toán trưởng cũng thiếu hiệu quả. 

> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn thuế tại Hải Phòng

sơ đồ bộ máy kế toán công ty nhỏ

Tổ chức bộ máy kế toán phân tán

Đây là hình thức có tổ chức bộ máy không những xảy ra ở phòng kế toán mà được thực hiện tại các nơi khác như công ty, đơn vị kinh doanh. .. 

Tại mỗi bộ phận, nhân viên kế toán sẽ đảm nhiệm công việc như trước đây và tiến hành kiểm tra, xử lý và lập báo cáo theo yêu cầu của kế toán trưởng. 

Theo đó, phòng kế toán sẽ tổng hợp những dữ liệu được chuyển giữa từng bộ phận và sau đó sẽ tiến hành lập báo cáo ungx để kiểm tra hoạt động kế toán trên mỗi bộ phận. 

Có thể thấy, đây là mô hình giúp kiểm tra và theo dõi hoạt động của từng đơn vị dễ dàng hơn so với tổ chức tập trung. Tuy nhiên, do bộ máy phân tán đã gây đến sự chồng chéo và khi đó việc lập báo cáo cũng như thanh tổng hợp trở nên chậm chạp hơn bình thường. 

 Đặc trưng của mô hình vừa tập trung vừa phân tán ngành kế toán 

So sánh với hai mô hình trên thì tôi có được tổ chức bộ máy kế toán vừa tập trung lại vừa phân tán. Theo đó, bộ máy này sẽ có phòng kế toán tập trung lẫn phòng kế toán ở những bộ phận khác. Công ty đó có 

Phòng trung tâm sẽ thực hiện những việc ảnh hưởng lên kinh tế của cả công ty cũng với nhiều bộ phận khác bên ngoài bộ phận kế toán. Bên cạnh đó, bộ phận này sẽ tổng hợp những số liệu ở nhiều bộ phận khác nhau lập báo cáo chung cho cả đơn vị. 

Quy trình bộ phận kế toán và một số bộ phận khác sẽ thực hiện những nhiệm vụ kế toán theo sự chỉ đạo của phòng kế toán trung tâm. Tại đây, họ có kiểm tra và xử lý các chứng từ rồi tiến hành nộp theo định kì báo cáo kế toán cho phòng kế toán trung tâm. 

Tóm lại, muốn có thể bảo đảm mọi mặt hoạt động cũng như nhiệm vụ của mình các bộ máy kế toán cần được tổ chức và thực hiện theo quy định. Nhân sự cần bảo đảm cả mặt điều hành và quản lý ngay tại kế toán trưởng. 

Lựa chọn mô hình bộ máy thích hợp với đơn vị kinh doanh. 

Tuỳ thuộc theo qui mô và loại hình kinh doanh, dn cần chọn và phân bố cơ cấu bộ máy kế toán thích hợp.\

> Xem thêm: Dịch vụ cung cấp Hóa đơn điện tử Hải Phòng

sơ đồ bộ máy kế toán công ty nhỏ

Trên đây là tìm hiểu về sơ đồ bộ máy kế toán công ty nhỏ của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *