Để thành lập doanh nghiệp bạn cần phải đảm bảo được thực hiện theo đúng những quy định đã được cơ quan nhà nước đề ra. Chắc hẳn các bạn đã nghe qua vấn đề để thành lập doanh nghiệp cần làm gì nhưng còn thành lập doanh nghiệp tư nhân thì sao? Trong bài viết sau đây hãy cùng Thái Phong tìm hiểu thêm về vấn đề được đề cập bên trên nhé.

thanh-lap-doanh-nghiep-tu-nhan

 

Chi tiết về thành lập doanh nghiệp tư nhân

Với việc thành lập doanh nghiệp thông thường có nhiều chi tiết cần được quan tâm như thủ tục xin cấp phép và quy định về thuế, khai thuế,… Vậy còn với vấn đề thành lập doanh nghiệp tư nhân có điểm gì khác không. Để trả lời vấn đề hãy cùng Thái Phong đọc qua những thông tin được cung cấp sau đây nhé.

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần những điều kiện gì?

Được biết doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân tự mình làm chủ. Đồng thời cá  nhân đó tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình trong những hoạt động mà doanh nghiệp thực hiện.

Là một trong những loại hình doanh nghiệp đơn giản được quy định của pháp luật nhưng lại tồn tại nhiều vấn đề đáng để lưu ý. Nếu xem nhẹ đây là mô hình đơn giản mà bỏ qua các vấn đề pháp lý liên quan thì bạn sẽ gặp không ít những trở ngại. Cụ thể là dễ bị vi phạm quy định pháp luật. Sau đây là một số những điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Và để chi tiết hóa vấn đề thì Thái Phong sẽ chia ra làm điều kiện riêng và chung khi thành lập công ty tư nhân.

Xem thêm: đào tạo kế toán

Đối với điều kiện riêng khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Như những thông tin mà Thái Phong đã đề cập có thể dễ dàng hiểu mỗi cá nhân chỉ có quyền lập một doanh nghiệp tư nhân duy nhất. Không tồn tại trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân đồng thời kiêm chủ hộ kinh doanh hoặc là thành viên của công ty hợp danh.

Thêm vào đó quy định được đề ra đó là doanh nghiệp tư nhân không được phát hành cổ phiếu hay trái phiếu hoặc bất kỳ một loại chứng khoán nào khác.

Đồng thời doanh nghiệp tư nhân sẽ không có tư cách pháp nhân. Thay vào đó chủ doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm vô hạn cho các rủi ro phát sinh cùng với nghĩa tài chính của doanh nghiệp.

Cùng với đó pháp luật còn quy định doanh nghiệp tư nhân không có quyền góp vốn hoặc mua cổ phần góp vốn trong những công ty thuộc loại hình hợp danh và công ty  cổ phần hay công ty trách nhiệm hữu hạn.

thanh-lap-doanh-nghiep-tu-nhan

Xem thêm: 7 nguyên tắc kế toán

Đối với điều kiện chung khi thành lập công ty tư nhân

Sau những thông tin về điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân riêng thì tiếp theo chúng ta sẽ đến với điều kiện chung khi thành lập loại hình công ty này nhé.

Về tên của doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần đảm bảo tên công ty được đặt ra sẽ không bị trùng hoặc hây nhầm lẫn với những công ty trong phạm vi trên cả nước.

Đồng thời tên doanh nghiệp phải thuộc 1 trong 3 loại tên:

Tên công ty theo tiếng việt.

Công ty được đặt tên theo tiếng nước ngoài.

Tên viết tắt của công ty.

Địa điểm trụ sở chính của công ty

Cơ bản về địa điểm của trụ sở chính của doanh nghiệp hay còn gọi là địa điểm liên lạc và tiến hành giao dịch của doanh nghiệp bắt buộc phải ở trên lãnh thổ Việt Nam. Trong đó địa chỉ phải bao gồm số nhà và ngách, ngõ phố, đường. Hoặc phải bao gồm thôn và xóm, ấp, xã cùng phường, thị trấn với quận,huyện,  thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Cùng với số điện thoại, số fax.

Về ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp

Một trong những điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân đó là ngành nghề kinh doanh cần phải đảm bảo thuộc hệ thống ngành kinh doanh quốc tế. Hoặc ngành nghề đó phải thuộc pháp luật chuyên ngành và không bị cấm đầu tư kinh doanh.

thanh-lap-doanh-nghiep-tu-nhan

Xem thêm: trải nghiệm dịch vụ kế toán giá rẻ

Về quy định vốn đầu tư cho doanh  nghiệp

Đối với vấn đề này doanh nghiệp tư nhân cần đảm bảo chắc chắn vốn pháp định đối với các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định.

Điều kiện về chủ thành lập doanh  nghiệp

Với mục này thì cơ bản hầu hết tổ chức và cá nhân của Việt Nam và nước ngoài đều có quyền thành lập công ty tư nhân. Trừ trường hợp được quy định tại khoản 2 2 điều 17 của Luật Doanh Nghiệp mới nhất.

Hướng dẫn thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Sau khi hiểu rõ về những điều kiện thành lập thì sau đây Thái Phong sẽ tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc về vấn đề thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân được thực hiện ra sao.

Trong vấn đề này có lẽ hồ sơ thành lập công ty tư nhân được xem là một trong những điều quan trọng nhất.

Theo quy định được ghi chép tại ĐIều 21 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì hồ sơ doanh nghiệp tư nhân được hướng dẫn thực hiện như sau:

Doanh nghiệp cần chuẩn bị giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo đúng mẫu được quy định.

Tiếp theo là cần chuẩn bị bản sao giấy tờ pháp lý đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

Sau khi doanh nghiệp đảm bảo đầy đủ giấy tờ cần nộp thì có thể tiến hành nộp tại Sở kế hoạch đầu tư nơi bạn đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân. Trong quá trình nhận quá trình nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân thì có thể doanh nghiệp bạn sẽ nhận được thông báo bổ sung hoặc điều chỉnh hồ sơ.

Trên đây là tìm hiểu về thành lập doanh nghiệp tư nhân của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *