Một trong những vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm hàng đầu luôn là vấn đề giải quyết thuế sao cho chính xác, tránh những sai phạm không đáng có dẫn tới thiệt hại cho công ty. Trong đó đặc biệt quan tâm đó là vấn đề thuế môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập. Tại bài viết dưới đây, Thái Phong sẽ đi sâu vào giải thích cho bạn đọc về vấn đề này nhé.

thue-mon-bai-cho-doanh-nghiep-moi-thanh-lap

Chi tiết về thuế môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập

Đối với những vấn đề về thuế, Thái Phong cho rằng bạn đọc cần hiểu cơ bản về loại thuế này cũng như những lưu ý về chúng. Vậy nên trong bài viết chúng tôi sẽ đề cập tới một vài thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về vấn đề thuế môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập.

Mới thành lập doanh nghiệp có cần nộp thuế môn bài không?

Được quy định thuế môn bài là khoản tiền bắt buộc những cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp phải nộp trong khoảng thời gian định kỳ hàng năm. Hoặc tiến hành nộp khi mới ra sản xuất kinh doanh.

Đơn giản hơn thì đây được coi là công việc cần thực hiện hàng năm. Mức thuế được đóng dựa vào vốn điều lệ được đề cập trên giấy phép kinh doanh.

Có thể nói những quy định về thuế môn bài có khá nhiều nên không phải tất cả những doanh nghiệp đều nắm rõ được. Trong đó những thắc mắc về thuế môn bài thường là thời gian nộp và những quy định về mức xử phạt với thuế môn bài.

Xem thêm: đào tạo kế toán

Mức lệ phí cần hoàn thành với thuế môn bài

Dựa theo khoản 1 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP cung với khoản 1 Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC thì mỗi doanh nghiệp đặc biệt là những tổ chức hoạt động sản xuất và kinh doanh hàng hóa sẽ tính mức lệ phí môn bài như sau:

Đối với những tổ chức có vốn điều lệ hoặc tổ chức có vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng sẽ tính mức thu lệ phí môn bài là 2 triệu đồng trong 1 năm.

Còn đối với những tổ chức có vốn điều lệ hoặc có vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống sẽ áp dụng mức thu lệ phí là 2 triệu đồng 1 năm.

Với những doanh nghiệp như chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc địa điểm kinh doanh hay đơn vị sự kiện sẽ chỉ cần đóng mức thuế môn bài là 1 triệu đồng 1 năm.

Thuế môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập sẽ được áp dụng trong năm hoạt động đầu tiên của doanh nghiệp.Bắt đầu tính từ năm thứ hai hoạt động của doanh nghiệp đó mới bắt đầu thực hiện nộp thuế môn bài. ( theo Nghị định 22/2020/NĐ-CP )

thue-mon-bai-cho-doanh-nghiep-moi-thanh-lap

Xem thêm: 7 nguyên tắc kế toán

Đối tượng nào được miễn lệ phí môn bài?

Dựa theo điểm c của khoản 1 Điều 51 Thông tư 81/2021/TT-BTC thì những đối tượng thuộc diện được miễn lệ phí môn bài bao gồm:

Tổ chức mới được thành lập trong đó phải phù hợp với điều kiện như được cấp mã số thuế mới hay có mã số doanh nghiệp mới.

Hộ gia đình hoặc cá nhân hay nhóm cá nhân lần đầu thực hiện kinh doanh sản xuất.

Theo quy định trong khoảng thời gian các cá nhân, tổ chức và hộ gia đình được miễn lệ phí môn bài thì nếu thành lập thêm chi nhánh hoặc văn phòng đại diện hay địa điểm kinh doanh thì cũng được áp dụng miễn lệ phí như thuế môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập.

Tiếp theo tại quy định của điều  16 trong Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thì những doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh sẽ được miễn lệ phí môn bài trong khoảng thời gian 3 năm. Được tính từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu tiên.

Trong đó, khoảng thời gian được miễn lệ phí môn bài nếu doanh nghiệp nhỏ và vừa đó thành lập thêm chi nhánh hay văn phòng đại diện,…sẽ được được miễn lệ phí môn bài trong thời gian đó. Điều này giống với trường hợp của tổ chức và hộ gia đình mà Thái Phong đã đề cập bên trên. Nghị định này có hiệu lực thi hànhcó hiệu lực thi hành đến hết thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.

Phương thức nộp lệ phí môn bài

Nếu qua những mục thông tin trên mà Thái Phong cung cấp cho bạn đọc và bạn không thuộc trường hợp được hỗ trợ các vấn đề miễn giảm thuế môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập. Thì trong các thông tin sau đây sẽ chỉ cho bạn cách thức để xử lý và nộp lệ phí phù hợp.

Đầu tiên doanh nghiệp có thể nộp tiền mặt vào kho bạc nhà nước thông qua ngân hàng Vietinbank của quận.

Hoặc có thể lựa chọn hình thức nộp thuế điện thử trích từ tài khoản của bản thân doanh nghiệp. Với hình thức này thì doanh nghiệp cần nộp thông qua chữ ký số. Nhưng về cơ bản thì chỉ có một số chi cục thuế mới yêu cầu doanh nghiệp nộp thuế điện tử thông qua chữ ký số để giải quyết hồ sơ khai thuế. Cho nên Thái Phong cho rằng trong hai cách này thì việc mở tài khoản ngân hàng công ty và mua chữ ký số là lựa chọn tối ưu nhất.

thue-mon-bai-cho-doanh-nghiep-moi-thanh-lap

Xem thêm: trải nghiệm dịch vụ kế toán giá rẻ

Trên đây là tìm hiểu về thuế môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập  của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *