Nắm và hiểu các loại chi phí trong kế toán doanh nghiệp là một vấn đề đáng cần lưu tâm của những người chủ doanh nghiệp. Có thể hiểu là chi phí chính là yếu tố quyết định của sự phát triển của doanh nghiệp. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về các loại chi phí trong bài viết dưới đây nhé.

> Xem thêm: Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm

các loại chi phí trong kế toán

 

Các loại chi phí trong kế toán doanh nghiệp là gì?

Các loại chi phí trong kế toán theo nghĩa của tiêu chuẩn kế toán Việt Nam chính là “việc giảm sút quyền lợi kinh tế trong chu kỳ này dưới dạng giảm thiểu tài sản cố định hay làm tăng công nợ phải chi trả”.

Nói một cách khác, đây sẽ là tổng những gì công ty phải chi thì mới mong có được kết quả lợi nhuận tốt. Các khoản chi phí này thể hiện trên báo cáo hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Chi phí có ý nghĩa then chốt đối với công tác quản trị của doanh nghiệp vì nó là căn cứ giúp cho doanh nghiệp xây dựng được chiến lược hoạt động tốt nhất. Tuy nhiên muốn chi phí có thể được sử dụng hiệu quả nhất thì cũng phải dựa trên một số yếu tố như sau:

  • Chi phí phải được quy định cụ thể
  • Chi phí phải bảo đảm phù hợp
  • Chi phí tăng trưởng hay cắt giảm có liên hệ với những biến động nợ phải trả hoặc định giá doanh nghiệp.
  • Ngoài ra, lợi nhuận do công ty phân phối với mục tiêu tiếp theo:
  • Nghiên cứu phát triển hàng hoá và dịch vụ để đạt đến chất lượng thích hợp nhất với yêu cầu của thị trường nhằm mang về lợi ích cho doanh nghiệp.
  • Cải thiện hàng hoá và dịch vụ hiện có
  • Thúc đẩy việc bán hàng hoá và dịch vụ giữa nhà cung cấp đến người dân
  • Xây dựng hệ thống cung cấp sản phẩm và hàng hoá

> Xem thêm: So sánh giữa kế toán và kiểm toán

các loại chi phí trong kế toán

Các loại chi phí trong kế toán theo chức năng hoạt động

Trong giai đoạn phát triển, doanh nghiệp phải trả các loại phí đối với hoạt động sản xuất và phi sản xuất.

Chi phí sản xuất

Đây là phí áp dụng với các công ty đang làm việc trong ngành này. Chi phí cũng gồm chi phí cho nguyên liệu đầu vào, chi phí lao động trực tiếp và giá đối với một số dịch vụ liên quan khác.

Chi phí sử dụng cho nguyên vật liệu trực tiếp

Đây là số tiền sử dụng nhằm mua nguyên liệu về làm thành hàng hoá và dịch vụ thương mại. Các tư liệu khác cũng bao gồm cả vật liệu chính và phụ với mục tiêu cải thiện kiểu dáng và mẫu mã cho hàng hoá.

Chi phí cho công nhân

Đây cũng là trợ cấp trả khi công nhân đi cùng với người quản lý để tham gia vào các mặt hàng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, công nhân hay người tham dự những sự kiện kinh doanh cùng hoặc của các nhà quản lý trong nhóm này lại không được tính là giá nhân công chính thức.

Chi phí cho hoạt động sản xuất khác

Chi phí sản xuất là các hoạt động gia tăng trên quy mô nhà máy để hỗ trợ cho việc tạo nên thành phẩm. Chi phí này gồm cả những khoản cho hoạt động vận hành và quản lý để làm nên thành phẩm từ lương cho nhân viên xưởng, trích khấu hao tài sản, trang thiết bị hay máy móc.

> Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm khi sử dụng dịch vụ kế toán Dương Kinh

các loại chi phí trong kế toán

Chi phí ngoài sản xuất

Chi phí ngoài sản xuất là hao phí đối với các công việc thuộc quá trình cung cấp hàng hoá cho người dùng cuối cùng. Đây cũng là chi phí để làm việc hậu thu hoạch

Chi phí bán hàng

Chi phí bán hàng là tất cả những yếu tố ảnh hưởng trong quá trình xây dựng và thực hiện việc cung cấp sản phẩm cho khách hàng. Các chi phí này thông thường bao gồm: giá bán hàng hoá, chi phí bảo quản, chi phí đóng gói sản phẩm, chi phí vận chuyển sản phẩm, . ..

Chi phí quản lý doanh nghiệp

Đây là những phí phát sinh nhưng không ảnh hưởng trực tiếp đối với hàng hoá và liên quan tới hoạt động kinh doanh của toàn bộ công ty. Chi phí này cũng bao gồm thuê mặt bằng, đầu tư cơ sở hạ tầng, . ..

> Xem thêm: Dịch vụ kế toán Hải Phòng

các loại chi phí trong kế toán

Các loại chi phí trong kế toán theo mức độ hoạt động

Chi phí biến đổi

Chi phí chuyển đổi là những loại thuế có tương quan trực tiếp với hoạt động kinh doanh hoặc nguồn vốn của công ty. Đặc điểm của phí chuyển đổi là:

Chi phí chuyển đổi trong một đơn vị sản xuất thông thường sẽ không tăng.

Chi phí biến đổi bao gồm 2 thành phần là chi phí biến đổi tỉ lệ và chi phí biến đổi phân cấp. Trong thực tế, phí thay đổi tỉ lệ là những khoản tiền tương ứng với hiệu quả công việc hoặc qui mô hoạt. Còn chi phí biến đổi phân cấp là những loại tiền phát sinh nếu quy mô công việc thay đổi thật lớn và chắc chắn.

Chi phí cố định

Chi phí cố định là các mức giá thực tăng và giảm ảnh hưởng vào hoạt động và phạm vi đầu tư của công ty. Chi phí cố định thông thường có đặc điểm là:

Chi phí này hầu như không thay đổi khi tính theo quy mô hoạt.

Chi phí này được tạm phân thành 2 loại là chi phí cố định riêng và chi phí cố định chung. Trong đó, chi phí cố định riêng bao gồm chi phí đầu tư tài sản tạm tính theo giá trị trung bình, tiền thuê mướn mặt bằng hàng tháng, . .. Chi phí vô hình chung là các loại phí ảnh hưởng đến hoạt động của công ty như tiền sử dụng mặt bằng, ngân sách dành để quảng bá thương hiệu, . ..

Chi phí hỗn hợp

Chi phí chung là những loại tiền ở giữa chi phí thay đổi và chi phí ổn định. Chi phí này cũng gồm chi phí sản xuất chung như chi phí vận hành máy móc xây dựng, giá bán hàng hoá và chi phí trong quản trị kinh doanh.

Trên đây là tìm hiểu các loại chi phí trong kế toán của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *