Một trong những hệ thống tiêu chuẩn kế toán, tài chính được biết tới nhiều nhất khi thực hiện nghiệp vụ đó là chuẩn mực kế toán quốc tế IAS hay chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế IFRS. Những người trong ngành có lẽ đã từng nghe tới và thậm chí là sử dụng tới nhưng không phải ai cũng nắm rõ được vấn đề này. Trong bài viết này, Thái Phong sẽ chia sẻ tới bạn đọc thêm nhiều thông tin hữu ích để làm rõ về vấn đề ias là gì? Nên sử dụng chuẩn mực kế toán IAS hay IFRS?

ias-la-gi

Làm rõ về vấn đề ias là gì?

Là một trong những chuẩn mực kế toán quốc tế được ban hành bởi Ủy ban chuẩn mực kế toán quốc tế (IASC), chính thức được áp dụng từ năm 1973 và được áp dụng hỗ trợ doanh nghiệp khi ghi nhận số liệu vào báo cáo tài chính. Và để cụ thể hơn cho người đọc dễ hình dung về vấn đề ias là gì?Thái Phong sẽ triển khai thông qua nội dung sau đây:

ias-la-gi

Giải thích về ias là gì?

Đây là hệ thống chuẩn mực được ban hành với mục đích cơ bản tạo nên chuẩn mực chung trên toàn cầu để cụ thể hóa việc só sánh giữa các doanh nghiệp đang hoạt động hay các doanh nghiệp mới thành lập. Đồng thời củng cố và xây dựng lòng tin đối với những tổ chức và công ty cho các nhà đầu tư thông qua sử dụng báo cáo tài chính bằng hệ thống chuẩn mực IAS.

Xem thêm: dịch vụ thành lập doanh nghiệp

IAS có ý nghĩa như thế nào?

Ngoài mục tiêu chính đó là so sánh tình hình hoạt động doanh nghiệp trên toàn cầu thì hệ thống tiêu chuẩn này còn được đặt ra với tiêu chí để tăng cường tính minh bạch. Đồng thời là để củng cố phạm vi thương mại và đầu tư toàn cầu. Đối với một công ty để đảm bảo tính xác thực và hiệu quả thì có thể thực hiện qua nhiều yếu tố. Nhưng theo Thái Phong  khi xây dựng trách nhiệm giải trình trên thị trường tài chính thì cần phải dựa vào độ chính xác mà báo cáo tài chính mang lại.

Ngoài ra với sự trợ giúp của các chuẩn mực thì có thể giúp các nhà đầu tư ra quyết định tài chính và đầu tư hiệu quả hơn. Bên cạnh đó khi sử dụng hệ thống chuẩn mực này công ty của bạn còn nắm được nguồn vốn phân bổ và phân tích rõ ràng các rủi ro. Cùng với đó là giảm một số các loại chi phí khi thực hiện báo cáo cho các tập đoàn có quy mô hoạt động đa quốc gia.

Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế Hải Phòng

Một vài hệ thống chuẩn mực kế toán IAS: IAS 1( trình bày báo cáo tài chính ); IAS 2( hàng tồn kho ); IAS 3( báo cáo tài chính hợp nhất); IAS 4( kế toán khấu hao tài sản ); IAS 5( thông tin trình bày báo cáo tài chính );…

Tính đến nay, trong số 41 chuẩn mực chỉ còn 34 chuẩn mực còn hiệu lực. Lý do loại bỏ là do không còn phù hợp với tình hình kinh tế của thế giới hiện nay hoặc do những hạn chế, khó khăn trong việc thực hiện những chuẩn mực này.

So sánh giữa IAS hay IFRS một cách chi tiết

Để nắm rõ về vấn đề ias là gì? Thái Phong sẽ giới thiệu thêm tới bạn về những thông tin so sanh giữa IAS và IFRS một cách chi tiết nhất.

Tính từ năm 2001 đến nay, cả IAS và IFRS là chuẩn mực chung cho kế toán toàn cầu. Cả hai chuẩn mực đều được song song tồn tại và được thay đổi trở thành những quy định, nguyên tắc riêng dựa vào tình hình mỗi nước sao cho phù hợp.

ias-la-gi

Xem thêm: 7 nguyên tắc kế toán

Điểm tương đồng giữa hai chuẩn mực kế toán

Xét về mặt kỹ thuật, cơ bản IAS và IFRS đều là những quy tắc và những chuẩn mực được áp dụng để hỗ trợ báo cáo tài chính.

Điểm khác biệt giữa hai chuẩn mực kế toán

Nguyên tắc giá gốc có phần không còn phù hợp

Với bối cảnh của tình hình kinh tế thị trường hiện tại đang không ngừng thay đổi thì việc sử dụng IAS thường được bám theo nguyên tắc “giá gốc” đã không còn phù hợp. Theo như Thái Phong thì đối với bối cảnh hiện tại thì sử dụng hệ thống chuẩn mực với nguyên tắc “ giá trị hợp lý “ của IFRS sẽ phù hợp hơn rất nhiều.

Gặp khó khăn trong việc chuyển đổi từ chuẩn mực kế toán quốc gia sang IAS

Tuy được sử dụng với mục đích biến đổi sao cho phù hợp với chính sách kinh tế từng quốc gia. Nhưng với nền kinh tế đang hướng tới việc mở rộng liên kết ngoại giao thì vấn đề khi sử dụng IAS đó chính là niêm yết với sàn chứng khoán của các quốc gia khác nhau. Vấn đề này hầu hết đến từ báo cáo tài chính không được đồng bộ.

Vậy nên qua nhưng thông tin trên ngoài việc giúp bạn có thêm hiểu biết về vấn đề ias là gì? Thì Thái Phong mong rằng bạn cũng có thể tìm được sự khác biệt giữa IAS và IFRS.

Có nên chuyển đổi từ IAS sang IFRS không?

Đối với những quốc gia, điển hình như Việt Nam vẫn còn đang áp dụng tiêu chuẩn kế toán VAS thì có nên chuyển đổi sang IFRS để bắt kịp thời đại và áp dụng và tạo sự tin tưởng cho các nhà đầu tư trong bối cảnh nền kinh tế mới.

Tính từ ngày 16/03/2020 đa số quốc gia trên thế giới đã và đang sử dụng IFRS. Để tránh trường hợp bị “lạc hậu” Bộ trưởng Bộ Tài chính đã phê duyệt Đề án áp dụng IFRS tại Việt Nam.

ias-la-gi

Trên đây là tìm hiểu về ias là gì của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *