Hiện nay, có nhiều phương pháp để doanh nghiệp có thể nộp thuế GTGT cho cơ quan Nhà nước. Phương pháp phổ biến nhất đối với các doanh nghiệp chính là phương pháp trực tiếp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu biết rõ về phương pháp này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kế toán thuế gtgt theo phương pháp trực tiếp trong bài viết sau đây nhé.

> Xem thêm: Thông tin cơ bản về kế toán thanh toán

kế toán thuế gtgt theo phương pháp trực tiếp

Định nghĩa kế toán thuế gtgt theo phương pháp trực tiếp

Kế toán thuế gtgt theo phương pháp trực tiếp là đối tượng bị đánh thuế giá trị GTGT (VAT) phải đóng theo phần trăm trên thu nhập theo các lĩnh vực hoạt động (với mỗi ngành cụ thể sẽ có những quy định này khác riêng) .

Với phương pháp đánh thuế trực tiếp thì DN chỉ việc có thu nhập là đã nộp thuế GTGT mà không còn lệ thuộc hay bận tâm đến thuế gia tăng đầu vào là mấy.

Các trường hợp kế toán thuế gtgt theo phương pháp trực tiếp

Với hoạt động buôn bán, chế tác vàng, bạc, đá quý

 Chi tiết cách đánh thuế thu nhập cá nhân trên giá trị gia tăng của hoạt động buôn bán, sản xuất vàng, bạc, đá quý theo hướng dẫn tại khoản 4 Điều 3 Thông tư 119/2014/TT-BTC.

> Xem thêm: Kế toán tiền lương và những điều bạn nên biết

kế toán thuế gtgt theo phương pháp trực tiếp

Phạm vi định lượng

Các hộ gia đình có hoạt động buôn bán, chế biến vàng, bạc, đá quý.

Cách tính tổng số thuế GTGT đã khấu trừ

Số thuế GTGT đã khấu trừ với việc buôn bán, chế biến vàng, bạc, đá quý có thể tính như sau:

Số thuế GTGT phải nộp của hoạt động mua bán, chế tác vàng, bạc, đá quý = (Giá thanh toán bán ra – Giá thanh toán mua vào tương ứng) X Thuế suất thuế GTGT áp dụng với hoạt động mua bán, chế tác vàng, bạc, đá quý

Trong đó:

 • Giá thanh toán của vàng, bạc, đá quý bán ra: là giá thực tế tính trên sản phẩm bán lại, gồm cả tiền nhân công chế tác (nếu có) , thuế GTGT cùng một số loại phụ thu, chi phí thu khác do người bán được thụ hưởng.
 • Giá thực tế của vàng, bạc, đá quý mua lại: là tính theo số lượng vàng, bạc, đá quý mua trong nước hay nhập khẩu và đã có hoá đơn GTGT sử dụng để mua bán hoặc sản xuất vàng, bạc, đá quý bán ra thị trường.
 • Cơ sở kinh doanh có hoạt động mua, bán và khai thác vàng, bạc, đá quý phải hạch toán riêng biệt hoạt động trên nhằm tính thêm số thuế GTGT đã thu liên quan.

 Trong kỳ nộp thuế, nếu:

 •  Số thuế GTGT chưa nộp của việc mua, bán vàng, bạc, đá quý có giá trị âm ( <0) sẽ được cộng trừ với phần thuế GTGT đã thu dương (> 0) cũng phát sinh do hoạt động này;
 •  Nếu thuế GTGT dương không đủ bù trừ và số thuế GTGT chưa nộp âm được kết xuất nhằm cân đối với tổng thuế GTGT đã đóng của những kì khai thuế tiếp theo thuộc cùng một năm dương lịch.
 •  Kết thúc chu kỳ, tổng số thuế GTGT đã nộp âm không được kết xuất qua năm sau.

> Xem thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói

kế toán thuế gtgt theo phương pháp trực tiếp

Các hoạt động kinh doanh khác

 • Tổ chức, cá nhân kinh doanh.
 • Hộ và cá nhân đang kinh doanh có thu nhập từ bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ hằng năm không dưới ngưỡng một tỷ đồng, kể cả khi đăng kí tự nguyện theo phương thức khoán thuế.
 • Doanh nghiệp và HTX mới ra đời, kể cả khi đã đăng ký thay đổi phương thức nộp thuế.
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài khác không có địa chỉ cư trú của Việt Nam nhưng ghi nhận doanh số ở Việt Nam và phải áp dụng đủ thủ tục báo cáo, hoá đơn, chứng từ theo quy định pháp luật thuế hiện hành (trừ việc nhập khẩu sản phẩm, nguyên liệu nhằm tiến hành công tác nghiên cứu, khảo sát, thăm dò và khai thác dầu mỏ, khí đốt miễn thuế theo phương thức đã được phía Việt Nam khấu trừ nộp hộ) .
 • Mọi chủ thể kinh tế nước ngoài khác ngoại trừ trường hợp đã đóng thuế thu nhập theo phương thức nộp trực tiếp.

> Xem thêm: Dịch vụ cung cấp chữ ký số Hải Phòng

kế toán thuế gtgt theo phương pháp trực tiếp

Phương pháp tính tổng số thuế GTGT đã khấu trừ

Số thuế GTGT phải nộp theo phương pháp tính trực tiếp trên GTGT = Doanh thu X Tỷ lệ %

Trong đó:

Doanh thu khi chịu thuế GTGT: là số tiền bán hàng hoá, dịch vụ thực ghi trên hoá đơn bán ra của hàng hoá, dịch vụ có thuế GTGT gồm nhiều loại phụ thu và khoản thu khác do người tiêu dùng được thụ hưởng.

 Lưu ý:

 • Nếu hoạt động sản xuất kinh doanh có doanh thu bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ trong diện không chịu thuế và doanh thu hàng hoá, dịch vụ khác sẽ không tính tỉ lệ % trên doanh thu của hai khoản doanh thu này.
 • Tỷ lệ % khi xác định thuế GTGT theo mặt hàng, ngành dịch vụ, xây dựng như sau:
 • 1% – Sản xuất, cung ứng nguyên vật liệu
 • 5% – Sản xuất, XD không cung cấp nguyên liệu (Gồm cả lắp ráp máy, trang thiết bị công nghiệp)
 • 3% – Thương mại, Du lịch, Dịch vụ có liên quan với sản xuất, kinh doanh không cung cấp nguyên liệu (gồm cả lắp ráp máy, trang thiết bị công nghiệp)
 • 2% – Sản xuất dịch vụ khác

 – Đơn vị đăng ký doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế thu nhập theo từng loại nghề, ngành ứng với từng khung tỉ lệ theo quy định kể trên.

 – Nếu không phân biệt rõ doanh thu theo các loại hàng hoá, dịch vụ có tỷ lệ thuế GTGT bằng nhau và không tách rời được nên sẽ áp mức tỷ lệ cao nhất của từng ngành mà đơn vị sản xuất kinh doanh đã tham gia.

 – Ngược lại, nếu một hợp đồng dịch vụ trọn gói gồm những công việc thuộc nhiều loại lĩnh vực có tỷ lệ thuế GTGT bằng nhau thì sẽ áp mức chi phí cao nhất của từng phân ngành nghề ảnh hưởng đến doanh thu nêu trên nhằm tính tổng số thuế GTGT đã đóng theo phương pháp khấu trừ.

Trên đây là tìm hiểu về kế toán thuế gtgt theo phương pháp trực tiếp của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *